Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phác đồ điều trị viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida cho nữ giới

Viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida rất thường xuất hiện ở nữ giới, việc điều trị không dứt điểm có thể gây nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho nữ giới.

Phác đồ điều trị viêm âm hộ, âm đạo do nắm Candida cho nữ giới

Phác đồ điều trị viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida cho nữ giới

Theo cô Nguyễn thị Hoan – Giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết thì Viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida thường không lây qua quan hệ tình dục nên không cần thiết điều trị bạn tình của họ nhưng các trường hợp bệnh tái phát thì cần thiết phải khám cho bạn tình và điều trị cho cả hai. Đa số hết phụ nữ đều có ít nhất một lần trong đời có biểu hiện lâm sàng viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida.

Tác nhân cũng như những yếu tố thuận lợi gây bệnh Candida

  • Tác nhân gây bệnh

Candida là nấm men, gây bệnh ở niêm mạc sinh dục, tiêu hóa và có thể gây nhiễm nấm hệ thống. Khoảng 50% người mang Candida sinh dục sẽ trở thành bệnh có triệu chứng. Các loài Candida thường gây viêm âm hộ, âm đạo là C. albicans, C. glabrata và C. tropicalis. Các chủng khác như C. turolosis, C. krusei, C. stellatoide cũng có thể gây bệnh nhưng ít hơn.

  • Yếu tố thuận lợi

Nấm Candida có thể sống ký sinh trong âm đạo mà không hề gây bệnh cho nữ giới, tuy nhiên khi mất cân bằng nội môi trong âm đạo và hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, nấm Candida sẽ phát triển và gây bệnh. Các yếu tố gây mất cân bằng nội môi trong âm đạo và hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu bao gồm: dùng kháng sinh kéo dài, các thuốc corticoid, thuốc ức chế miễn dịch kéo dài hoặc người mắc bệnh nội khoa như bị đái tháo đường, dùng thuốc tránh thai, có thai, làm các thủ thuật, thụt rửa nhiều, nhiễm HIV/AIDS.

Có rất nhiều thuốc điều trị viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida

Có rất nhiều thuốc điều trị viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida 

Phác đồ điều trị viêm âm hộ âm đạo do nấm Candida

Dược sĩ Lê Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, việc điều trị viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida các Bác sĩ chuyên khoa có thể áp dụng một trong các phác đồ điều trị sau:

  • Viên đặt âm đạo nystatin 100.000 đơn vị, đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ trong 14 ngày liên tục (kể cả những ngày có kinh), hoặc Viên đạn miconazol hoặc clotrimazol 200mg, đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ trong 3 ngày, hoặc
  • Viên đạn clotrimazol 500mg, đặt 1 viên duy nhất, hoặc Viên đạn econazol 150mg, đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ trong 2 ngày, hoặc Itraconazol (Sporal) 100mg uống 2 viên/ngày trong 3 ngày, hoặc Fluconazol 150mg uống 1 viên duy nhất. Các trường hợp viêm âm hộ-âm đạo tái phát cần được nghiên cứu và đánh giá rất cẩn thận để phòng tái phát cho người bệnh.

Bệnh nhân có thể sử dụng cả kháng sinh đường uống

Bệnh nhân có thể sử dụng cả kháng sinh đường uống

Chú ý trong quá trình điều trị Candida

Theo những thông tin được đăng tải trên cẩm nang sức khỏe, để điều trị viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida, bệnh nhân cần loại bỏ hết các yếu tố gây tái phát bệnh như sử dụng kháng sinh kéo dài, các thuốc corticoid, thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, thụt rửa âm đạo. Nên mặc đồ lót thoáng bằng vải sợi. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý khi sử dụng một số những thuốc dưới đây:

  • Không dùng clotrimazol cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.
  • Đối với phụ nữ có thai chỉ nên dùng thuốc bôi hoặc thuốc đặt tại chỗ, các thuốc nhóm azol hiệu quả nhất là miconazol, clotrimazol, buconazol và terconazol.
  • Thai nghén làm cho bệnh nặng lên và khó chữa. Bà mẹ có thể lây bệnh cho con khi sinh đẻ gây tưa miệng làm trẻ khó bú. Do vậy, cần điều trị tốt cho mẹ và cần khám cho con để điều trị sớm.

Hy vọng với những thông tin mà các Dược sĩ, Bác sĩ của chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm được phác đồ điều trị cũng như những yếu tố nguy cơ gây viêm âm hộ, âm đạo cho nhiễm nấm Candida.

Nguồn: bacsy.edu.vn