1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Phác đồ điều trị hiệu quả Vi khuẩn HP của dạ dày

Bệnh dạ dày là bệnh mãn tính, bệnh nhân cần điều trị liên tục và triệt để, nắm được phác đồ điều trị bệnh sẽ giúp các Bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh hiệu quả.

Phác đồ điều trị hiệu quả Vi khuẩn HP của dạ dày

Vi khuẩn HP (vi khuẩn này là helicobactery) là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày người, vi khuẩn HP có thể gây rất nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm như viêm loét dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng,… Để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp dạ dày cần phải áp dụng phác đồ điều trị hết sức nghiêm ngặt. Để giúp các Bác sĩ chuyên khoa cập nhật được phác đồ điều trị vi khuẩn HP mới nhất, phác đồ cụ thể như sau:

Phác đồ điều trị dứt điểm vi khuẩn HP dạ dày mới cập nhật

Để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân, phác đồ điều trị được xem là chìa khóa quan trọng để tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày. Phác đồ điều trị không chỉ là vấn đề của Bác sĩ tư vấn mà còn cần có sự hợp tác của bệnh nhân. Tuân thủ những chỉ định trong phác đồ điều trị sẽ giúp vi khuẩn Hp bị tiêu diệt triệt để.

“Đây là phác đồ được giới thiệu đến giới Y Khoa toàn cầu tại hội nghị Masstricht IV vào năm 2013. Phác đồ điều trị vi khuẩn HP cập nhật được chỉ định điều trị khi có vi khuẩn HP dương tính” Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của Bác sĩ

Phác đồ điều trị 3 thuốc

• PPI: 2 lần/ngày. Đồng thời kết hợp:
  • Amoxicillin 2g/ngày.
  • Clarithoromycin 500mg/2 viên/ngày.

Có thể thay bằng:

• PPI: 2 lần/ngày. Kết hợp:
  • Metronidazole (hoặc Tinidazole) 500mg/ 2viên/ ngày.
  • Clarithoromycin 500mg/2 viên/ngày.

Liều dùng 10 – 14 ngày, phác đồ này bệnh nhân cần sử dụng ít nhất 10 ngày. Phác đồ này có một ưu điểm chính đó là sử dụng được cho bệnh nhân bị dị ứng Penicilin. Phác đồ này được sử dụng tại Mỹ nhưng ít dùng tại Việt Nam do vi khuẩn HP kháng Metronidazole phổ biến.

Phác đồ điều trị 4 thuốc

• Trường hợp có sử dụng Bismuth: Bismuth 120mg/ 4 viên/ ngày.
  • Kết hợp Metronidazole (Tinidazole) 250mg/ 4 viên/ ngày.
  • Tetracyclin 500mg/ 4 viên/ ngày.
  • PPI: 2 lần/ngày. Có thể dùng Ranitidin 150mg/ 2 lần/ ngày.

Trường hợp không có Bismuth

• PPI: 2 lần/ ngày kết hợp:
  • Metronidazole 500mg/ngày dùng 2 viên.
  • Clarithromycin 500mg/ngày dùng 2 viên
  • Amoxicillin 1g/ 2 viên/ngày

Liều dùng 10 – 14 ngày, đây là phác đồ điều trị được sử dụng khi phác đồ sử dụng 3 thuốc không hiệu quả. Sử dụng phác đồ 4 thuốc đồng nghĩa với khả năng tăng nguy cơ HP kháng kép. Khó dung nạp do dùng nhiều thuốc.

Vi khuẩn helicobactery có thể gây nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người bệnh

Phác đồ lần 2 (phác đồ kế tiếp)

• PPI: ngày/2 lần.
  • Kết hợp Amoxicillin 2g/ngày.

Sử dụng trong 5 ngày. Sau đó sử dụng tiếp PPI: ngày 2 lần, kết hợp Tinidazole 500mg/ ngày 2 viên + Clarithromycin 500mg/ngày 2 viên. Sử dụng trong 5 ngày kế tiếp. Bệnh nhân có thể sử dụng phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tiên, nếu dùng phác đồ này ngay từ đầu có thể không đạt hiệu quả như mong muốn.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin

• PPI: ngày 2 lần.
  • Levofloxacin 500mg ngày 2 viên.
  • Amoxicillin ngày 2g.

Sử dụng trong 10 ngày, dùng phác đồ 3 khi phác đồ dùng 4 thuốc có Bismuth và phác đồ kế tiếp không hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các Bác sĩ nội khoa cũng như các Y sĩ Y khoa,…sẽ có thêm thông tin để nắm được phác đồ điều trị hiệu quả bệnh dạ dày dành cho các Bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: bacsy.edu.vn