Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những đối tượng nào không nên sử dụng Rượu?

Uống rượu quá mức sẽ hại cho gan, tim, tổn thương hệ thống thần kinh, gây ra nhiều loại bệnh tật, hơn nữa có thể rút ngắn thọ mệnh của con người.

Uống rượu nhiều rất có hại cho sức khỏe

Uống rượu nhiều rất có hại cho sức khỏe

Uống rượu với lượng vừa phải là một lạc thú, song do uống rượu lâu dài hoặc uống nhiều dẫn đến nghiện rượu là một nỗi đau tinh thần. Một lần uống lượng lớn rượu có thể gây ra rối loạn thần kinh, mất sức iềm chế, trong lâm sàng gọi là trúng cồn độc cấp tính; còn trúng độc cồn mãn tính là một loại trúng độc nghiệm trọng của hệ thống thần kinhtrung ương do uống rượu lâu dài gây ra, biểu hiện là những hiện tượng như thay đổi nhân cách và trí năng suy thoái dần dần nghiêm trọng, tự cảm thấy cô quạnh, không đoái hoài đến xung quanh, không quan tâm đến người khác, tinh thần bất ổn, trí nhớ sa sút. Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: khi nồng độ cồn trong cơ thể con người đạt tới 0,03%- 0,05% biểu hiện thấy vẻ hân hoan thú vị và tăng thêm nhiều động tác, khi đạt tới 0,3-0,5% có thể mất hết sự nhịp nhàng thăng bằng, trí giác bị trở ngại, hôn mê hoặc tử vọng. Người trúng độc cồn dễ phát bệnh gan và bệnh não thiếu vitamin PP. Những phát sinh vì trúng độc cồn không chỉ gây trở ngại nghiêm trọng sức khỏe cá nhân, hơn nữa còn gây rối những  hoạt động tinh thần của con người. Nát rượu làm giảm những tế bào tuyến dịch lympho trong cơ thể, còn có thể kìm hãm sức sống của các tế bào miễn dịch, đồng thời làm cản trở những năng lực hoạt động chống đỡ của những tế bào hệ thống dạng màng ở lớp dưới da, từ đó làm cho cơ thể xuất hiện những trở ngại miễn dịch, tăng thêm rõ rệt cơ hội phát bệnh của những bệnh truyền nhiễm

Người bị bệnh gan kỵ uống nhiều rượu

 Chức năng gan của những người mắc cách bệnh lý về gan như viêm gan A, B… không được kiện toàn, năng lực giải độc bị hạ thấp, uống rượu có thể tịch tục cồn trong buồng gan, làm cho các tế bào gan bị tổn thương và tiến thêm một bước sẽ mất năng lực giải độc, tăng thêm bệnh tình. Người bị viêm gan mãn tính tiếp tục uống rượu sẽ dẫn đến trúng độc cồn mãn tính và xơ gan. Trong những người nát rượu có 10% sẽ xuất hiện bệnh gan, người phụ nữ nát rượu dù uống một lượng rượu ít hơn nam giới, nhưng mắc bệnh xơ gan lại sớn hơn nam giới, nguy hại càng nghiêm trọng hơn. Tỷ lệ những người uống rượu mắc ung thư gan cao gấp 12 lần trở lên so với những người không uống rượu. Uống rượu có thể dẫn tới các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan…

Người bị tăng huyết áp phải kỵ uống rượu

Theo chia sẻ của cô Lê Trinh – hiện đang là giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: huyết áp tăng hay giảm đều tùy theo lượng rượu uống vào nhiều hay ít và sau đó sẽ lên cao, huyết áp càng lên cao thì sự phát bệnh của các cơ quan: tim, não, thận càng nhiều, thọ mệnh của người ấy càng rút ngắn. Huyết áp của người uống nhiều rượu rõ ràng cao hơn người uống ít tượu. Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.. Vì vậy, những người bị tăng huyết áp nên từ bỏ rượu, khi uống rượu thuốc để điều trị bệnh cũng phải chú ý uống lượng thích hợp.

Uống rượu quá nhiều có thể gây ung thư các cơ quan nội tạng

Uống rượu quá nhiều có thể gây ung thư các cơ quan nội tạng

Người bị bệnh mạch vành không nên uống nhiều rượu

 Uống một lượng rượu có thể làm giảm mỡ, tiêu hao nhiệt năng , gây trở ngại đối với sự hợp thành HDL, tăng thêm sự lắng đọng của cholesterol ở thành mạch máu. Từ đó làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng động mạch. Uống lượng rượu ít có thể giảm bớt nguy hiểm xơ cứng động mạch.

Những cặp vợ chồng ở tuổi sinh đẻ không được uống nhiều rượu

Sau khi uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến tê liệt, không kiểm soát được hành vi. Trúng độc cồn cấp tính sẽ kìm hãm công năng, trúng độc cồn mãn tính cũng có thể ảnh hưởng tới sinh dục. Theo kết quả nghiên cứu của các bác sĩ do bệnh viện phụ sản trung ương và Đại học Y Hà Nội ( 2015 ), tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam đang tăng một cách đáng báo động. Trong đó gần 50% các cặp vợ chồng bị vô sinh có độ tuổi dưới 29 tuổi. Và trong các cặp vợ chồng này, đa số có lối sống không lành mạnh, ( 35% trong số đó có thói quen lạm dụng rượu bia ). Điều này chứng tỏ rượu bia ảnh hưởng và có tác động rất nhiều đến vấn đề sinh sản của các cặp vợ chồng hay cụ thể hơn là chất lượng tinh trung của nam giới. Theo các bác sỹ, rượu bia làm giảm nồng độ globulin, mang hormon giới tính trong huyết thanh, gây cản trợ sự phát triển của tinh trùng. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia còn ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, gây ra nhiều sự bất thường của tinh trùng như : dị dạng, di động kém, giảm số lượng….

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm được những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng rượu thuốc.