Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.  Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã được ghi nhận. Vậy có những dấu hiệu nào đang cảnh báo căn bệnh này không?

Đến độ tuổi tiền mãn kinh nữ giới có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao

Đến độ tuổi tiền mãn kinh nữ giới có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao

Dấu hiệu của bệnh tim mạch thường gặp ở phụ nữ trung niên

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, một thực tế đã chỉ ra rằng, tim mạch là bệnh lý gây tử vong đứng đầu ở phụ nữ sau thời kỳ tiền mãn kinh. Để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các vấn đề về tim mạch, phụ nữ nên lưu ý một vài vấn đề sau:

Hồi hộp đánh trống ngực

Hồi hộp trống ngực là biểu hiện đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Đó là cảm giác tim đập rất nhanh, có những lúc thấy như hẫng ở ngực. Tim đập rất nhanh thời kỳ này có thể do cơn tim nhanh kịch phát trên thất. Cơn tim nhanh kịch phát trên thất thời kỳ này thường là cơn tim nhanh vòng vào lại nút nhĩ thất.

Vì thế khi leo thang, vận động mạnh mà cơ thể bạn thấy khó thở, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh mạch vành hoặc suy tim và nhiều các bệnh khác liên quan đến vấn đề tim mạch.

Cảm giác đè nặng ở ngực

Triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh lý mạch vành. Cảm giác này có thể bị tái đi tái lại với ngày càng nhiều hơn. Khi có triệu chứng này, bạn nên đến khám ngay ở các phòng khám chuyên khoa tim mạch để được bác sĩ tư vấn về hướng điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách tốt nhất.

Hoa mắt chóng mặt hoặc choáng

Nhiều người thường cho rằng, hoa mắt chóng mặt và do cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi. Tuy nhiên đây có thể do nhiều các rối loạn khác nhau như đái tháo đường, suy tim hoặc rối loạn nhịp như là rung nhĩ hoặc nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Đau đầu

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh rất hay gặp các bệnh về đau đầu. Khi có triệu chứng này bạn không nên chủ quan, bỏ qua và hãy kiểm tra ngay huyết áp. Bởi đây có thể là triệu chứng của tăng huyết áp và có thể là tiền triệu của tai biến mạch não.

Đau hàm

Tưởng chừng như không liên quan nhưng đau hàm chính là một biểu hiện của trái tim không khỏe mạnh. Đây có thể là triệu chứng cảnh báo nhồi máu cơ tim ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đặc biệt khi đau hàm tái đi tái lại nhiều lần. Các lần sau càng ngày càng tăng về chu kỳ và thời gian cơn đau.

Phù chân

Phụ nữ khi còn kinh nguyệt hay bị phù nhẹ chân khi đang trong thời kỳ kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh triệu chứng này có thể do ứ đọng dịch ở chân, do tình trạng suy tim ứ trệ. Khi có triệu chứng phù chân, bạn cũng nên đến khám ở các phòng khám chuyên khoa tim mạch.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn, đối với phụ nữ sau mãn kinh, căn bệnh tim mạch lại càng nguy hiểm hơn vì sức đề kháng cũng như sức khỏe đã giảm sút đáng kể, nhất là ở những người có tiền sử bệnh tật. Bởi vậy, chăm sóc bản thân, không phải chỉ để có nhan sắc, mà còn để có sức khỏe vững vàng, và không phải chiến đấu với bệnh tật khi đã đứng tuổi, là điều mà có lẽ bất kỳ phụ nữ nào cũng cần phải lưu tâm.