Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phụ nữ sau sinh đặt vòng tránh thai có tốt không?

Đặt vòng tránh thai là biện pháp được đánh giá là hiệu quả cao và có nhiều ưu điểm. Những ai nên đặt, đặt vào thời điểm nào, trong quá trình đặt cần lưu ý gì là thắc mắc của nhiều chị em.

Đặt vòng tránh thai có ưu điểm gì?

Đặt vòng tránh thai có ưu điểm gì?

Đặt vòng tránh thai có ưu điểm gì?

Theo các bác sĩ tư vấn, vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung IUD, đây là một trong những phương pháp tránh thai tạm thời được sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả. Vòng tránh thai một dụng cụ nhỏ được đặt vào tử cung có hình chữ T hoặc hình vòng cung. Vòng với chất liệu cơ bản là nhựa, vòng có thể có quấn đồng để tăng hiệu quả ngừa thai, một số loại vòng hiện đại còn có chứa nội tiết progestin ( vòng Mirena) được giải phóng dần dần tạo hiệu quả tránh thai rất cao.

Vòng tránh thai nhựa đặt vào tử cung sẽ tạo phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung làm thay đổi về sinh hóa tế bào nội mạc ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Đối với vòng có quấn đồng, đồng được phóng thích vào buồng tử cung làm tăng phản ứng viêm tạo ra cơ cổ tử cung ngắn do đó làm tăng hiệu quả cản trở làm tổ của trứng. Ion đồng còn làm thay đổi sinh hóa chất nhầy cổ tử cung do đó cản trở di động và khả năng sống sót của tinh trùng.

Đối với vòng có chứa nội tiết progesteron sẽ giải phóng hormon này dần dần, hormon sẽ ngăn chặn thay đổi của nội mạc tử cung làm nó không thích hợp để trứng thụ tinh làm tổ, ngoài ra còn có thể ức chế sự rụng trứng. Đặt vòng tránh thai sẽ mang lại hiệu quả tránh thai cao 95  – 97%, một lần đặt dụng cụ được lưu lại trong  cơ thể cho hiệu quả tránh thai kéo dài, và sau khi tháo vòng có thể dễ dàng có thai trở lại. Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai cũng có một số nhược điểm cần được cân nhắc trước khi quyết định đặt: Trong thời gian đầu sau đặt có thể có rong huyết, đau lưng, đau bụng do cơn co tử cung, ra nhiều khí hư hơn. Một số phụ nữ nhạy cảm có thể luôn thường trực cảm giác khó chịu khi có vòng trong người đặc biệt khi quan hệ tình dục. Vòng có thể gây nhiễm trùng nội mạc tử cung nếu kỹ thuật đặt không tốt hay vi khuẩn từ dưới theo dây vòng lên trên. Vòng có thể rơi ra khỏi vị trí nếu như không biết có thể mang thai ngoài ý muốn.

Khi đặt vòng cần lưu ý điều gì?                        

Khi đặt vòng cần lưu ý điều gì?                           

Khi đặt vòng cần lưu ý điều gì?                        

Các bác sĩ gia đình cho biết, vòng tránh thai không phải phù hợp với tất cả mọi người, đã ghi nhận nhiều trường hợp đau bụng, đau

lưng, rong kinh kéo dài sau khi đặt vòng. Nên không ít trường hợp sau đặt một thời gian phải đi tháo vòng vì không thấy phù hợp. Bạn nên chú ý lắng nghe phản ứng cơ thể sau khi đặt vòng để có can thiệp phù hợp khi cần.

Đặt vòng có nguy cơ nhiễm trùng, do vậy  trước khi đặt vòng cần được khám và điều trị triệt để nếu có viêm nhiễm rồi mới đặt. Cần đặt tại cơ sở y tế có chuyên môn đảm bảo kỹ thuật. Trong quá trình mang nếu có biểu hiện của viêm phụ khoa như ngứa,  ra khí hư, đau bụng cần khám và điều trị để tránh nhiễm khuẩn lan theo dây vòng lên tử cung và phần phụ có thể gây chửa ngoài tử cung.

Một số trường hợp tuyệt đối không sử dụng vòng tránh thai như có thai hoặc nghi ngờ có thai, xuất huyết tử cung chưa rõ nguyên nhân, viêm niêm mạc tử cung sau sinh hay phá thai trong 3 tháng gần đây.

Nguồn: bacsy.edu.vn