Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn nhận biết triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Theo các bác sĩ, người mắc bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào tình trạng bệnh.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ.

Các bác sĩ gia đình cho biết, sốt xuất huyết cần được phát hiện trong 3 ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu sốt. Việc chẩn đoán bệnh sớm chủ yếu dựa vào các biểu hiện của bệnh nhân. Bà con cần lưu ý 3 ngày đầu tiên:

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết.

Ngày thứ 1: Trẻ sốt cao đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ nhưng không đau. Lúc này nếu có xét nghiệm thì kết quả vẫn sẽ bình thường nên không cần xét nghiệm. Bác sĩ cần dặn dò người bệnh đến tái khám mỗi ngày để theo dõi các triệu chứng khác.

Ngày thứ 2: Trẻ tiếp tục sốt cao, hãy kiểm tra xem trên cơ thể trẻ có xuất hiện dấu hiệu xuất huyết hay không. Nếu không phát hiện dấu hiệu xuất huyết tự nhiên thì chúng ta làm dấu xuất huyết nhân tạo, thực hiện bằng cách lấy máy đo huyết áp cho bé, giữ mức huyết áp trung bình giữa huyết áp cao nhất và thấp nhất trong 5 phút, sau đó kiểm tra xem trên tay trẻ có dấu hiệu xuất huyết dưới da không.

Ngày thứ 3: Dấu hiệu sốt xuất huyết trong ngày này đã rõ ràng hơn nhiều. Trẻ vẫn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu chân răng, chảy máu mũi.

Làm xét nghiệm máu, nếu kết quả HCt tăng 39-40%, tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3 thì đến 90% là bệnh nhân đã bị sốt xuất huyết.

Ngày thứ 4, thứ 5 là thời điểm các triệu chứng trở nên rõ ràng nhất.

Bất cứ khi nào phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ như: sốt cao, mệt mỏi lừ đừ, nôn ói, đau bụng, chân tay lạnh, chảy máu nhiều, các bà mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

Chăm sóc cho trẻ bị sốt xuất huyết như thế nào?

Khi được bác sĩ nội khoa chẩn đoán trẻ bị sốt xuất huyết, khi chăm sóc con tại nhà, các bà mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

Triệu chứng của trẻ bị sốt xuất huyết, chăm sóc cho trẻ bị sốt xuất huyết

Chăm sóc cho trẻ bị sốt xuất huyết.

  • Cho trẻ uống thật nhiều nước: khi bị sốt trẻ dễ bị mất nước nên các bà mẹ hãy cho trẻ uống thật nhiều nước. Với trẻ dưới 5 tuổi cho uống khoảng 500-1500ml/ngày, trẻ trên 5 tuổi: 2.000 đến 2.500ml/ngày.
  • Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng, Không nên cho trẻ uống các loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc nước có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, dưa hấu, nước củ dền vì khi trẻ nôn ói thì sẽ khó nhận biết là màu đỏ do nước trái cây hay do xuất huyết.
  • Cho trẻ ăn đồ ăn lỏng và dễ tiêu như cháo, cơm nhão, không nên cho trẻ ăn những đồ ăn có nhiều dầu mỡ, không ăn huyết heo, huyết vịt.
  • Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ, không được dùng các loại thuốc hạ sốt như Ibufrophen, Aspirin vì các loại thuốc này rất có hại với các bệnh nhân sốt xuất huyết.
  • Đưa trẻ đi tái khám mỗi ngày, thực hiện đúng những lời dặn của bác sĩ, không được ngưng tái khám khi bác sĩ chưa cho phép bởi có những trường hợp trẻ hết sốt là dấu hiệu bệnh trở nặng.

Cao đẳng Dược văn bằng 2