Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh học ngoại khoa là gì?

Bệnh ngoại khoa là những bệnh xảy ra do sự rối loạn hoạt động hoặc thay đổi cấu trúc cơ quan trong cơ thể, những thay đổi này cần được điều chỉnh bằng phương pháp phẫu thuật.

Bệnh ngoại khoa là gì?

Bệnh xảy ra do sự rối loạn hoạt động hay thay đổi cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể, hầu hết những thay đổi này cần được điều chỉnh lại bằng thuốc men, nhưng một số bệnh lại cần phải được sửa chữa, điều chỉnh bằng phẫu thuật – những bệnh này gọi chung là bệnh ngoại khoa.

Bệnh học ngoại khoa là gì

Bệnh học ngoại khoa là gì

Phẫu thuật là kỹ thuật mổ xẻ để lấy bỏ đi hoặc điều chỉnh lại những cơ quan trong cơ thể bị hư hỏng, với mục đích đưa cơ thể hoạt động trở lại bình thường hoặc gần như bình thường. Những người thực hiện kỹ thuật này này là những bác sĩ ngoại khoa hiểu rõ về cơ thể con người, quá trình bệnh lý và hơn hết là họ đã được huấn luyện kỹ thuật thao tác cắt – xẻ, may – vá trên những cơ quan của con người.

Chính vì vậy Ngoại khoa là phương pháp điều trị rất hiệu quả và nhanh chóng đối với những căn bệnh mà thuốc men không chữa được, nhưng cũng là một phương pháp mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Cần chuẩn bị gì khi phẫu thuật?

Khi bác sĩ của bạn thông báo cho bạn hay là bệnh cần thiết phải phẫu thuật thì bạn cần phải chuẩn bị như thế nào?

  • Đối với những trường hợp mổ cấp cứu:

Bạn sẽ được chuẩn bị và kiểm tra mọi thứ ngay tại bệnh viện. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để xem các chỉ số hoạt động của gan, thận, các chỉ số về chức năng đông máu và số lượng các tế bào máu.

Chụp x-quang tim phổi và điện tâm đồ để xem tim phổi hoạt động bình thường không ? nếu cần sẽ được kiểm tra thêm siêu âm tim. Sau đó Bác sĩ gây mê sẽ khám qua để đánh giá công việc gây mê để phẫu thuật.

Việc của bạn phải làm là thông báo cho các bác sĩ biết những bệnh lý gì mà mình mắc phải, có đang dùng những thuốc gì không, dị ứng với thuốc gì không?

Một điều nữa là phải hỏi kỹ bác sĩ phẫu thuật của mình về tất cả những gì liên quan đến cuộc mổ mà bạn muốn biết thêm. Không được ăn uống gì và bình tâm chờ đợi đến khi vào phòng mổ.

Ngoại khoa là phương pháp điều trị hiệu quả với những bệnh thuốc men không chữa được

Ngoại khoa là phương pháp điều trị hiệu quả với những bệnh thuốc men không chữa được

  • Đối với những bệnh không cấp cứu.

Bạn nên ăn nhẹ vào đêm trước mổ, ngưng các thuốc kháng viêm hay chống đông máu trước mổ khoảng 1 tuần.

Có thể tiếp tục uống thuốc tim mạch, tiểu đường nhưng ngưng thuốc trong ngày phẫu thuật. Vào ngày mổ bạn nên nhịn ăn uống hoàn toàn, tắm rửa sạch sẽ, đại tiểu tiện trước khi vào phòng mổ.

Trong những trường hợp có bệnh tim mạch như cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, bệnh phổi hay tiểu đường chưa ổn định, có thể bác sĩ sẽ cho bạn điều trị nội khoa trước khi quyết định phẫu thuật.

Một số bệnh đại trực tràng cần phải rửa ruột hay uống thuốc xổ để làm sạch thì bác sĩ sẽ hướng dẫn thực hiện như thế nào cho nhập viện trước vài ngày.

Một số bệnh phẫu thuật khác như bướu giáp, sỏi túi mật, thoát vị bẹn ,… bác sĩ tư vấn có thể cho thực hiện các xét nghiệm tầm soát buối sáng và phẫu thuật vào buổi trưa nếu mọi thông số cho phép.

Những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật?

  • Khi phải can thiệp phương pháp ngoại khoa để điều trị bệnh thì có thể xảy ra những biến cố liên quan đến gây mê, phẫu thuật và quá trình lành bệnh sau mổ. Tuy có rất nhiều loại biến chứng có thể xảy ra nhưng tỷ lệ xảy ra lại cực kỳ thấp trên những bệnh nhân khỏe mạnh
  • Một số biến chứng thường gặp hơn trong và sau phẫu thuật là: chảy máu, nhiễm trùng vết mổ. Ngoài ra phẫu thuật trên đường tiêu hóa còn có thể gặp: liệt ruột, tắc ruột, xì dò miệng nối, viêm phúc mạc….
  • Những bệnh nhân có bệnh mãn tính như tim mạch , phổi, tiểu đường … có thể có biến chứng như nhồi máu cơ tim, viêm phổi, tai biến mạch máu não…
  • Các nguy cơ phẫu thuật không thể ngăn ngừa hoàn toàn được, tuy nhiên nếu được chú ý theo dõi chi tiết có thể giảm thiểu tác hại do các tai biến này gây ra. Chuẩn bị tốt bệnh nhân trước mổ, điều chỉnh tất cả các rối loạn, phẫu thuật nhanh chóng ít xâm hại, bệnh nhân tập vận động sớm sau mổ sẽ giúp hạn chế tối đa các nguy cơ của phẫu thuật.

Nguồn: Hội Ngoại khoa Việt Nam.

Bacsy.edu.vn sưu tầm.