Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh học ngoại khoa: Thoát vị bẹn và các điều cần biết

Thoát vị bẹn khá phổ biến ở nam giới và gây ra nhiều khó chịu trong sinh hoạt thường ngày. Vậy bệnh thoát vị bẹn có nguên nhân, triệu chứng và biến chứng gì?

Thoát vị bẹn và các điều cần biếtThoát vị bẹn và các điều cần biết

Nguyên nhân thoát vị bẹn

Giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trả lời nguyên nhân thoát vị bẹn như sau: Thoát vị bẹn là tình trạng một số tạng của ổ bụng và mỡ thừa chui qua một số lỗ tự nhiên ở bẹn, cũng là điểm yếu của thành bụng. Thoát vị bẹn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và nam giới có nguy cơ mắc cao hơn nữ giới. Thoát vị bẹn có 2 dạng thường gặp:

  • Thoát vị gián tiếp: Là yếu tố bẩm sinh vì ống phúc tinh mạc.
  • Thoát vị trực tiếp: Tạng và mỡ thừa đi qua một số điểm yếu ở thành bẹn, chủ yếu ở các người lao động quá sức, táo bón kéo dài,… mắc phải. 

Nguyên nhân gây ra thoát vị bẹn theo các chuyên gia bệnh học ngoại khoa nhận định là do:

Thoát vị bẹn bẩm sinh

Ở một số trẻ ống phúc tinh mạc gây ra túi thoát vị gián tiếp có sẵn, đây là điều kiện khiến nguy cơ bị thoát vị ở bẹn. Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh lý khác liên quan như u nang thừng tinh, tràn dịch tinh mạc.

Mắc thoát vị bẹn trong quá trình sinh hoạt

Vì sự suy yếu thành bụng ở tuổi già gây thoát vị trực tiếp, các bác sĩ nhận định ttrên y học lâm sàng bệnh học khác như gây mất collagen trong mô, suy dinh dưỡng hoặc béo phì, thương tích vùng bẹn, lao động quá sức,… cũng gây suy yếu vùng thành bẹn và gây thoát vị.

Thoát vị bẹn và các điều cần biết

Hình ảnh mô phỏng khối thoát vị bẹn tại bìu nam giới

Sự tăng áp lực ở ổ bụng một cách liên tục hoặc không liên tục nhưng kéo dài chính là yếu tố thuận lợi thúc đẩy thoát vị, bao gồm:

  • Táo bón kéo dài hoặc vì u đại tràng.
  • Hẹp niệu đạo hoặc bướu lành ở tuyến tiền liệt gây khó tiểu.
  • Ho kéo dài.
  • Có thai hoặc có khối u lớn trong bụng.
  • Một số triệu chứng khi mắc bệnh.
  • Bị táo bón mạn tính.
  • Đã từng bị thoát vị ở bẹn trước đó.

Triệu chứng của thoát vị bẹn

Theo các bác sĩ tư vấn thì triệu chứng điển hình của thoát vị bẹn trên y học lâm sàng là: Đau và có khối phồng ra ở bẹn khi các bạn nâng một vật nặng hay khi rặn (đi tiêu, ho, cố tình rặn, sức cơ,..),và  bản chất khối phồng đó sẽ biến mất khi nằm xuống, cùng đó bạn sẽ có cảm giác bị co kéo hay là đau lan xuống bìu, da bìu bị sưng đỏ là các dấu hiệu cơ bản của người bệnh khi bị thoát vị bẹn.

Biến chứng thoát vị bẹn là gì?

Bác sĩ tư vấn chia sẻ, thoát bị bẹn thường ít khi gây biến chứng nếu được phát hiện và can thiệp ngoại khoa sớm. Tùy vào trường hợp mắc thoát vị bẹn mà có các biến chứng khác nhau như sau:

Trường hợp thoát vị nghẹt

Thoát vị bẹn nghẹt là biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất trên y học lâm sàng, thoát vị bẹn nghẹt xảy ra vì tạng thoát vị và một số mạch máu liên quan bị chèn ép, không thể di chuyển trở lại vào thành bụng và gây ra hoại tử vì thiếu máu nuôi dưỡng. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm đó là hoại tử ruột nếu không điều trị sớm. 

Trường hợp thoát vị bẹn kẹt

Tạng thoát vị có thể chui xuống túi thoát vị nhưng không di chuyển lên bụng lại được vì tạng thoát vị bị dính vào túi, hoặc một số tạng thoát vị dính lại với nhau trong y học lâm sàng gọi đây là thoát vị kẹt. Thoát vị nghẹt là tình trạng một số tạng và mạch máu bị chèn ép. Người bệnh mắc bệnh lý ngoại khoa thoát vị kẹt không bị đau và không gặp phải tình trạng tắc ruột, chỉ gây cảm giác vướng víu và dễ bị chấn thương hơn người bình thường.

Chấn thương thoát vị bẹn

Người bệnh có khối thoát vị bẹn kích thước lớn và di chuyển xuống dưới khá thường xuyên, vì các tác động từ bên ngoài gây nên chấn thương như vỡ, dập một số tạng ở bên trong.

Thông tin nguyên nhân triệu chứng và biến chứng thoát vị bẹn tại website chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: bacsy.edu.vn tổng hợp