Chuyên gia tư vấn bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng

Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng là bệnh lý đường hô hấp phổ biến gặp phải ở mọi đối tượng bệnh nhân. Bệnh có thể gây ra những biến chứng và nguy cơ gây tử vong cho bệnh nhân.

Chuyên gia tư vấn bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng Chuyên gia tư vấn bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng

Để tìm hiểu rõ hơn về viêm phổi mắc tại cộng đồng, Fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có buổi trò chuyện với các bác sĩ tư vấn bệnh học hàng đầu tại Việt Nam.

Hỏi: Thưa chuyên gia, viêm phổi mắc tại cộng đồng là một bệnh lý không hề hiếm gặp. Vậy bác sĩ có thể cho độc giả biết thế nào là viêm phổi mắc tại cộng đồng?

Trả lời:

Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là tình trạng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện, bao gồm viêm phế nang, ống và túi phế nang, tiểu phế quản tận hoặc viêm tổ chức kẽ của phổi.

Hỏi:  Vậy nguyên nhân nào gây ra viêm phổi thưa bác sĩ?

Trả lời:

Nguyên nhân gây viêm phổi mắc phải tại cồng đồng có thể là các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm, nhưng không do trực khuẩn lao.

– Vi khuẩn:  Các loại vi khuẩn gây bệnh  bao gồm S. pneumoniae, H. influenzae, M. pneumoniae, C. pneumoniae, Legionella, Klebsiella pneumoniae, Escherichia coli, Enterobacter, Serratia spp., Proteus spp., và Acinetobacter spp., Streptococcus nhóm A, vi khuẩn kị khí, Neisseria meningitides, Francisella tularensis (tularemia), C. burnetii (Q fever), và Bacillus anthracis.

– Virus: Influenza virus, Parainfluenza virus, respiratory syncytial virus, Adenovirus, Human metapneumovirus, Severe acute respiratory syndrome (SARS), coronavirus khác: Human coronavirus, HCoV-229E, HCoV-OC43, Hantavirus, Avianinfluenza, Varicella.

– Nấm: Cryptococcus spp., Histoplasma capsulatum, Coccidioides spp., Aspergillus spp., Pneumocystis jirovecii.

Nguyên nhân tùy thuộc từng vùng địa lý, nhưng trong các nguyên nhân trên vi khuẩn Streptococcus pneumoniae là nguyên nhân hay gặp nhất trên thế giới gây ra viêm phổi mắc tại cộng đồng.

Nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng

Hỏi: Vậy khi bị viêm phổi tại cộng đồng, bệnh nhân thường có những biểu hiện như thế nào thưa bác sĩ?

Trả lời:

Khi bị viêm phổi mắc tại cộng đồng, bệnh nhân thường có những biểu hiện đặc trưng sau:

• Khởi phát đột ngột với sốt cao 39 – 400C, rét run.
  • Đau ngực: Thường có, đôi khi là triệu chứng nổi bật, đau bên tổn thương.
  • Ho mới xuất hiện, tăng dần, lúc đầu ho khan, về sau ho có đờm đặc, màu vàng, xanh hoặc máu gỉ sắt. Có khi nôn, chướng bụng, đau bụng
  • Khó thở: Thở nhanh, tím môi đầu chi.
  • Hội chứng nhiễm khuẩn: Sốt cao, hơi thở hôi, môi khô lưỡi bẩn.
  • Hội chứng đông đặc ở phổi, ran ẩm, ran nổ bên tổn thương.

Hỏi: Vậy hướng điều trị viêm phổi tại cộng đồng hiện nay là gì thưa bác sĩ?

Trả lời:

Khi điều trị viêm phổi tại cộng đồng cần phải áp dụng những nguyên tắc chung như sau:

• Xử trí tuỳ theo mức độ nặng
  • Điều trị triệu chứng
  • Điều trị nguyên nhân: Lựa chọn kháng sinh theo căn nguyên gây bệnh, nhưng ban đầu thường theo kinh nghiệm lâm sàng, yếu tố dịch tễ, mức độ nặng của bệnh, tuổi người bệnh, các bệnh kèm theo, các tương tác, tác dụng phụ của thuốc.
  • Thời gian dùng kháng sinh: Từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm
    phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình, trực khuẩn mủ xanh.

Hỏi: Phác đồ điều trị bệnh học ngoại khoa mang tên viêm phổi theo mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân mắc phải như thế nào thưa bác sĩ?

Trả lời:

– Trường hợp viêm phổi nhẹ: Điều trị nội trú: Dùng Amoxicillin 500mg x uống 3 lần/ngày, hoặc Erythromycin 2g/ngày hoặc clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, hoặc Doxycyclin 200mg/ngày, sau đó giảm còn 100mg/ngày.

– Trường hợp viêm phổi trung bình: Dùng Amoxicilin 1g uống 3 lần/ngày phối hợp với clarithromycin 500mg uống 2 lần/ngày. Hoặc nếu người bệnh không uống được: Amoxicilin 1g IV x 3 lần/ngày hoặc benzylpenicilin (penicilin G) IV 1-2 triệu đơn vị x 4 lần/ngày kết hợp với clarithromycin 500 mg tiêm tĩnh mạch 2 lần/ngày. Kết hợp cân bằng nước – điện giải và thăng bằng kiểm – toan; dùng thuốc hạ sốt nếu thân nhiệt > 38.50C.

– Trường hợp viêm phổi nặng: Dùng Amoxicilin-clavulanat 1 – 2g IV 3 lần/ngày phối hợp clarithromycin 500 mg IV 2 lần/ngày. Hoặc benzylpenicilin (penicilin G) 1- 2g IV 4 lần/ngày kết hợp levofloxacin 500 mg IV  2 lần/ngày hoặc ciprofloxacin 400 mg IV 2 lần/ngày. Hoặc cefuroxim 1,5g IV 3 lần/ngày hoặc cefotaxim 1g đường tĩnh mạch 3 lần/ngày hoặc ceftriaxon 2 g đường tĩnh mạch liều duy nhất kết hợp với clarithromycin 500 mg đường tĩnh mạch 2 lần/ngày.

Tránh xa các tác nhân gây bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng

Hỏi: Bác sĩ có thể cho độc giả những lời khuyên để phòng tránh viêm phổi mắc tại cộng đồng?

Trả lời:

• Điều trị tốt các ổ nhiễm khuẩn tai mũi họng, răng hàm mặt.
  • Tiêm vaccin phòng cúm mỗi năm một lần, phòng phế cầu 5 năm một lần cho
    những trường hợp có bệnh phổi mạn tính, suy tim, tuổi trên 65 hoặc đã cắt lách.
  • Loại bỏ những yếu tố kích thích độc hại: Thuốc lá, thuốc lào.
  • Giữ ấm cổ, ngực trong mùa lạnh.

Cám ơn chia sẻ của bác sĩ!

Nguồn: bacsy.edu.vn