Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn cách xoa bóp phòng tránh đau dạ dày hiệu quả

Cơn đau dạ dày có thể xuất hiện đột ngột khiến cho người bệnh khó chịu. Bỏ túi cho mình cách xoa bóp mà Bác sĩ tư vấn có thể phòng bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

Xoa bóp, bấm huyệt phòng tránh đau dạ dày hiệu quả

Xoa bóp, bấm huyệt có thể giúp bạn giảm các cơn đau khó chịu do bệnh dạ dày gây ra khi không có thuốc và có thể áp dụng tại chỗ khi những cơn đau xuất hiện bất ngờ. Tuy nhiên, không phải xoa bóp bừa vài cái là được mà phải có kĩ thuật thì mới có hiệu quả. Chúng ta cùng nghe hướng dẫn cách xoa bóp của Bác sĩ tư vấn nhé!

Xoa bụng đúng cách, hạn chế đau dạ dày

Xoa bụng

Nếu muốn tốt cho dạ dày và giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tiêu hóa bạn có thể thực hiện phương pháp xoa bụng sau đây:

– Dùng dầu nóng xoa khắp bụng.

– Dùng một hoặc hai bàn tay đặt chồng lên nhau, ấn một lực vừa phải và xoa bụng theo chiều kim đồng hồ trong 5 phút.

Vị trí huyệt Trung quản

Ấn huyệt Trung quản

Huyệt Trung quản là một huyệt có vị trí hết sức quan trọng, có công dụng giảm đau, điều hòa chức năng co bóp và bài tiết của dạ dày. Chúng ta có thể xác định vị trí của huyệt Trung quản bằng cách đo thẳng từ rốn lên phía trên 4 tấc (1 tấc bằng chiều ngang của ngón tay cái).

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu cho biết: Việc ấn huyệt Trung quản được tiến hành bằng cách dùng ngón tay cái hoặc có ngón tay giữa ấn vào huyệt Trung quản trong 2 phút đến khi có cảm giác tức nặng tại chỗ và lan sâu vào bên trong dạ dày thì dừng.

Vị trí huyệt Nội quan

Ấn huyệt Nội quan

Huyệt Nội quan có thể tìm bằng từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc, huyệt Nội quan nằm giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé (nắm bàn tay và gấp nhẹ vào cẳng tay sẽ làm nổi rõ hai gân này). Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt này trong 2 phút đến khi có cảm giác tê thì đúng huyệt.

VỊ trí huyệt Túc tam lý

Ấn huyệt Túc tam lý

Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM cho biết:  Huyệt Túc tam lý có chức năng điều hòa các công năng dạ dày và ruột, nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể. Khi dùng ngón tay cái hay ngón tay giữa ấn vào huyệt này trong 2 phút đến khi có cảm giác tê tức tại chỗ và lan xuống mặt ngoài hai bàn chân là được. Kiên trì thực hiện đều đặn một ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, nếu nặng có thể làm thêm 3, 4 lần.

Nhiều Bác sĩ khuyên nên áp dụng các cách xoa bóp huyệt đạo này thường xuyên có thể có hiệu quả cao trong việc điều trị và phòng tránh bệnh dạ dày rất tốt.

Nguồn: bacsy.edu.vn