Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cái chết của Bác sĩ và bài học ý nghĩa cho sinh viên ngành Y

Trước khi qua đời, bác sĩ Richard Teo đã chia sẻ những bài học sâu sắc về cuộc sống. Câu chuyện phủ rộng trên toàn thế giới khiến nhiều sinh viên ngành Y phải suy ngẫm.  

Cái chết của Bác sĩ và bài học ý nghĩa cho sinh viên ngành Y

Cái chết của Bác sĩ và bài học ý nghĩa cho sinh viên ngành Y

Bác sĩ Richard Teo Keng Siang (40 tuổi), người Singapore, những ngày cuối của cuộc đời, Bác sĩ Richard đã có buổi nói chuyện đầy xúc động về giá trị của sự giàu có và những suy ngẫm về ngành Y đối với các sinh viên. Buổi nói chuyện được ghi âm và dịch ra nhiều thứ tiếng, sau đó được hàng nghìn bạn trẻ ở nhiều quốc gia chia sẻ trên các diễn đàn thông tin Y tế, tin tức ngành Y… Đây không chỉ là bài học đắt giá cho các bạn đang học Cao đẳng Y mà nó còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người mà bất cứ ai cũng nên đọc qua ít nhất một lần trong đời.

Thừa nhận: Hạnh phúc khi thành công, thành công khi giàu có

Richard Teo Keng Siang sinh ra trong một gia đình không mấy giàu có. Anh là một thanh niên hiện đại, luôn suy nghĩ làm thế nào để có hạnh phúc. Rồi anh nhận ra con người chỉ hạnh phúc khi thành công, và thành công khi giàu có.

Anh từng có ý định trở thành một bác sĩ về mắt vì lúc đó đây là ngành được ưa chuộng nhất. Thế nhưng vào thời điểm đó, công nghệ phát triển, nhu cầu làm đẹp tăng nhanh chưa từng thấy, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ kiếm bộn tiền. Anh đã nhận ra một điều, người dân thường không hài lòng và tiếc tiền khi phải trả 20 USD để khám một bác sĩ tổng quát. Nhưng cùng bệnh nhân ấy, họ không ngần ngại trả 10.000 USD để đi hút mỡ bụng, 15.000 USD nâng ngực và những phẫu thuật thẩm mỹ tương tự. Anh bắt đầu từ việc mở thẩm mĩ viện và kiếm bộn tiền sau đó.

Con người không bao giờ hài lòng với những gì mình có

Cũng chính vì sự giàu sang phú quý đến với anh quá nhanh, Richard ngày càng trở nên mê muội, làm nô lệ của đồng tiền. Vì phẫu thật thẩm mỹ sẽ mang đến cho anh một nguồn lợi lớn nên anh bắt đầu mở rộng thị trường để kiếm bộn tiền.

“Trong vòng một năm đầu, lợi tức tôi lên đến bạc triệu. Nhưng cuộc đời không bao giờ gọi là đủ cả, tôi lấn sân sang thị trường Indonesia để phẫu thuật cho những người giàu ở đó. Làm tiền ở đấy quá dễ…”, anh tâm sự.

Chân dung Bác sĩ  Richard Teo Keng Siang

Chân dung Bác sĩ  Richard Teo Keng Siang

Khi đã có quá nhiều tiền dư thừa, anh giải trí bằng cách tham gia vào câu lạc bộ đua xe hơi, tự thưởng cho mình một chiếc Ferrari, biệt thự, đất đai, những cuộc vui với giới người giàu, người nổi tiếng, một cuộc sống ăn chơi xa đọa… Ai cũng thế thôi, và anh cũng sống rất “kiêu ngạo” với số tài sản do mình kiếm được. Richard nghĩ rằng anh đã đạt đến cực điểm của cuộc sống mà mọi người hằng mơ tưởng.

Mất tất cả chỉ vì 2 chữ “sức khỏe”, quan điểm hạnh phúc được thay đổi

Rồi một ngày, đột nhiên bác sĩ Richard thấy mình bị đau lưng, nhiều bác sĩ cho biết đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, anh vẫn không muốn tin vào sự thật ấy. Cuối cùng, bệnh viện kết luận anh đang ở giai đoạn thứ 4 của căn bệnh ung thư phổi.

Lúc này, Richard gần như tuyệt vọng, anh luôn nghĩ mình đã ở cực điểm của cuộc sống, để rồi giờ đây, lại mất tất cả, chỉ vì 2 chữ “sức khỏe”, điều mà những người làm bác sĩ luôn gìn giữ và bảo vệ cho bệnh nhân. Lúc này, anh chợt hiểu ra những thứ phù phiếm đều chẳng còn giá trị khi bạn sắp rời xa trần thế.

“Nhà cửa, xe cộ và những cuộc vui chơi xa đọa chỉ có ý nghĩa khi con người ta còn khỏe mạnh, còn khi đã cận kề với cái chết, tất cả những thứ đó đều trở thành phù du. Điều hạnh phúc với tôi lúc này là được trò truyện với người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc tôi, cười và khóc cùng tôi”

“Tôi học ngành Y, được huấn luyện để trở thành một bác sĩ, để có lòng từ bi và cảm thông nhưng tôi lại đi ngược với chuẩn mực đạo đức của một Bác sĩ… Mỗi khi vào viện tiêm thuốc, rút máu và đưa thuốc cho bệnh nhân, tôi nghĩ bệnh nhân là bệnh nhân, tôi vẫn là tôi, xong việc tôi cũng không quan tâm họ như thế nào. Khi bệnh nhân mắc bệnh, bị giày vò bởi cơn đau, tôi nghĩ đó là cơn đau của người khác chứ không phải của mình…

“…Và có ai hỏi rằng nếu cho tôi làm lại từ đầu như một bác sĩ, tôi sẽ khác không, tôi có thể trả lời các bạn rằng: Vâng, tôi sẽ đổi khác. Vì đã trải qua cơn đau đớn mà bệnh nhân vấp phải nên tôi hiểu rõ việc họ chịu đựng sự giày vò thế nào”, đó là những lời trăn trối đầy chân thành của bác sĩ 40 tuổi trước cái chết.

Bài học dành cho tất cả sinh viên đang theo học ngành Y

Những lời chia sẻ đầy sâu sắc tại buổi trò chuyện như lắng động lại khi Richard nhắn nhủ đến những sinh viên sắp trở thành bác sĩ, y tá trên thế giới.

Bài học dành cho tất cả sinh viên đang theo học ngành Y

Bài học dành cho tất cả sinh viên đang theo học ngành Y về thành công và hạnh phúc

Anh khuyên các bạn sinh viên đang học ngành Y ngành Dược, những Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng viên tương lai hãy trở thành người bác sĩ nhân đạo, thấu hiểu nỗi đau của bệnh nhân.

“Chúng ta được đào tạo để trở thành những lương y nhưng không ai dạy các bác sĩ cách cảm nhận nỗi đau của người bệnh nhưng tôi khuyên các em hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của những người đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống để thấu hiểu nỗi khổ của các bệnh nhân bằng cả trái tim mình.”

Bài học mà có lẽ không một trường lớp nào dạy chúng ta rõ ràng nhất khi chúng ta trưởng thành, đó là sự cảm thông, thấu hiểu, và chia sẻ nỗi đau với người khác đặc biệt là những bạn đang theo học Cao đẳng Y Dược hay Đại học, Trung CấP Y Dược.  

“Tôi hy vọng bạn sẽ suy nghĩ kỹ để có một hướng cho chính mình. Đừng nghe lời xúi giục của xã hội mà hãy nghĩ đến những gì bạn muốn thực hiện và làm tốt cho người khác. Vì sự hạnh phúc thực sự không phải là phục vụ cho chính bạn”.

Với những lời chia sẻ đầy sâu sắc và chân thành của Richard, các em sinh viên ngành Y như hiểu hơn về cuộc sống, và cũng thấu cảm cho các sinh mệnh, những người bệnh đang ngày đêm chiến đấu trên giường bệnh để giành giật từng giây từng phút tồn tại trên cõi đời này!