Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những bí quyết giúp cải thiện tình trạng men gan cao

Men gan cao là gì? Khi mắc bệnh men gan cao thì bệnh nhân cần làm gì? hãy cùng các bác sĩ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

Men gan cao là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, mỗi tế bào của gan gồm có 4 loại enzyme là: AST (SGOT), ALT (SGPT), LDH, và GGT. Mỗi hoạt động sinh lý hằng ngày đều có các enzyme mới tạo ra thay thế cho những tế bào cũ chết đi.

Khi các tế bào cũ chết đi, các enzyme này được giải phóng vào máu và khiến trong máu luôn có một lượng men gan nhất định. Để xác định men gan, thông thường chỉ dự vào 2 loại enzyme chính là AST và ALT. Nếu men gan ở mức độ bình thường thì hai chỉ số này xét nghiệm sẽ ở mức 20–40UI/L.

Khi lượng enzyme trong tế bào gan vượt mức giá trị bình thường thì sẽ được chẩn đoán là men gan cao, chỉ số càng cao thì mức tổn thương càng lớn

Khi bị men gan cao người bệnh cần làm gì?

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, khi men gan tăng cao thì cần phải làm cho men gan hạ xuống bằng một số cách sau đây

Ăn nhiều rau xanh: Xây dựng chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng, làm giảm được lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan.

Ăn nhiều chất xơ: Là một chất rất có lợi đối với sức khỏe của con người đặc biệt đối với người bị men gan cao vì nó có thể phá vỡ cholesterol và kiểm soát được men gan. Vì vậy, ăn thực phẩm chứa chất xơ nhiều có thể giúp tăng lượng mật do gan sản sinh ra và phá vỡ chất béo.

Ăn nhiều thực phẩm có chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa giúp cho gan hoạt động tốt hơn mặc dù không làm giảm được nồng độ men, nhưng giúp tối ưu hóa hoạt động của gan.

Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C: Vitamin C giúp tăng sức đề kháng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giảm lượng men gan.

Bỏ rượu bia: Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây men gan cao,  tốt nhất cần phải loại bỏ được thói quen sử dụng rượu bia.

Giảm cân: Béo phì làm tăng nguy cơ men gan cao. Nên kiểm soát cân nặng là rất cần thiết

Tập thể dục thường xuyên: Duy trì thói quen tập thể dục giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tốt cho chức năng gan.

Ngoài ra, theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mọi người cần tạo cho mình những thói quen tốt, nên chăm tập thể dục thể thao, một lối sống khoa học, để điều trị được men gan cao hiệu quả đồng thời có thể bảo vệ sức khỏe của mình