Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính

Viêm đại tràng co thắt mạn tính là một căn bệnh khá phổ biến. Tuy là bệnh lành tính nhưng nếu kéo dài và không được điều trị bệnh chó thể chuyển biến dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cảnh báo những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính như sau:

Rối loạn tiêu hóa nhiều ngày, đi ngoài kéo dài từ 2 – 6 lần mỗi ngày.

Đi ngoài lúc bị táo bón,lúc đi ngoài phân lỏng, phân không thành khuôn, nát.

Bạn cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, đôi lúc đau bụng , căng tức bụng, cảm giác khó chịu dọc khung đại tràng.

Xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ ở bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng. Cảm giác đau tăng lên sau khi ăn hoặc trước khi đi đại tiện.

Bị dị ứng với một số loại thức ăn: do bị dị ứng nên dễ bị đau bụng, đi ngoài sau khi ăn các đồ ăn chua, cay, nhiều dầu mỡ, rượu, bia, cà phê,…

Biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, người cảm thấy mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, hay nóng giận, suy giảm trí nhớ,… là những triệu chứng thường thấy của viêm đại tràng co thắt mạn tính.

Sụt cân nhanh, người gầy quá mức là tình trạng nặng của bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính gây ra. Nếu bệnh để lâu không được điều trị, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt mạn tính do đâu?

Nguyên nhân gây ra hội chứng viêm đại tràng co thắt mạn tính chưa được xác định rõ. Giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết, tuy nhiên cũng có một số yếu tố được xem là nguyên nhân gây bệnh:

Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố thay đổi được cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính. Theo báo có, 70% người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính là phụ nữ.

Nồng độ serotonin tăng: Người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính thể táo bón có thể làm nồng độ serotonin giảm, trong khi người mắc bệnh tiêu chảy lại làm tăng nồng độ serotonin trong ruột. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh, được sản xuất trong ruột và có tác động lên dây thần kinh đường tiêu hóa.

Ăn uống không điều độ: Ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, kém vệ sinh, đồ sống hay uống quá nhiều bia rượu,… được xem là những nguyên nhân gây bệnh.

Phương pháp điều trị viêm đại tràng co thắt mạn tính

Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa – Tiết niệu cho biết hiện nay bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính vẫn chưa có thuốc đặc trị, bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc ức chế cơ trơn, thuốc trị đầy hơi, trướng bụng, cải thiện chứng phân nát, lỏng, táo bón,… theo chỉ định của bác sĩ và không được tự ý dùng thuốc để tránh hậu quả không đáng có.

Do không có thuốc đặc trị nên việc cải thiện chế độ ăn và thay đổi lối sống là phương pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh.