1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Bác sỹ tư vấn thuốc bôi ngoài da Dexpanthenol trị hăm tã cho bé

Em bé nhà tôi 2 tuổi, bé thường bị hăm các vùng nếp gấp ở da. Nhờ bác sĩ tư vấn thuốc bôi ngoài da Dexpanthenol trị hăm tã cho bé với ạ.

bac-sy-tu-van-thuoc-boi-dexpanthenol-tri-ham-ta-cho-be-hieu-qua

Bác sỹ tư vấn thuốc bôi ngoài da Dexpanthenol trị hăm tã cho bé

Nguyên nhân gây hăm tã ở bé

Theo các Bác sỹ, hăm tã khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, cứ 4 bé thì có 1 bé bị hăm tã. Đây là một chứng bệnh ngoài da, tại khu vực da tiếp xúc với tã của trẻ, dù bạn dùng ta giấy hay tã vải, chứng hăm tã vẫn có thể xảy ra với bé. Lớp da tại vùng tiếp xúc sẽ hơi đỏ, nặng có thể nứt nẻ, đóng vẩy và mưng mủ ở vùng bị hăm.

Nguyên nhân bé bị hăm tã do nước tiểu của bé, do mẹ không lau khô khi tắm xong cho con hoặc do các mẹ ít thay tã, làm bé mặc tã bẩn quá lâu gây hăm, tấy đỏ, không trị ngay có thể gây mụn mủ, rất khó chịu, tội nghiệp cho bé. Trường hợp bạn dùng tã vải cho bé có thể do phản ứng với các hóa chất trong bột giặt, nước xả mà bạn dùng giặt tã.

Dexpanthenol trị hăm tã cho bé

Dexpanthenol điều trị trong các tổn thương da ở lớp nông như: vết trợt, bỏng nông, vết thương vô khuẩn sau phẫu thuật, da bị phỏng nắng, các vết nứt da hoặc các bệnh lý da có nang và bọng nước. Đồng thời, thuốc cũng được được dùng để phòng và điều trị da khô, rát và trị hăm tã cho trẻ.

Dexpanthenol là thuốc bôi ngoài da được dùng như một chất dưỡng ẩm để điều trị hăm tã. Thuốc làm mềm da, giúp bé giảm ngứa ngáy và bong tróc, mưng mủ, bảo vệ da khỏi dị ứng.

bac-sy-tu-van-thuoc-boi-dexpanthenol-tri-ham-ta-cho-be

Các thuốc Dexpanthenol bôi ngoài da trị hăm, làm mềm da cho bé

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng hăm tã của bé nhà bạn nhẹ hay nặng mà bạn nên dùng thuốc này theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn không nắm rõ về bất kỳ thông tin nào, mà chỉ hiểu biết do đã tìm hiểu thông tin hoặc được truyền tai dùng các loại thuốc bôi này trị hăm tã cho bé, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ để dùng thuốc đúng cách, tốt cho bé nhà bạn nhất.

Lưu ý là một vài loại thuốc Dexpanthenol cần phải lắc trước khi sử dụng. Hãy xem trên nhãn để lắc đúng chỉ dẫn. Tùy vào loại thuốc và tình trạng hăm của bé mà bác sỹ sẽ quyết định tần suất dùng thuốc. Cần làm sạch vùng bị hăm của bé và để khô trước khi dùng thuốc nhé.

Chỉ dùng thuốc cho da, không thoa lên những vùng da nhạy cảm như mắt, mũi, miệng, vùng âm đạo trừ khi có sự hướng dẫn trên nhãn hoặc của bác sỹ chuyên khoa.

Nếu tình trạng hăm tã của bé dai dẳng và trầm trọng hơn, hoặc nếu bạn nghĩ bé gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi dùng thuốc, hãy gọi bác sĩ chuyên khoa hoặc cấp cứu ngay.

Bảo quản thuốc dexpanthenol như thế nào?

Thuốc dexpanthenol nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không được để trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá tủ lạnh, để thuốc xa tầm tay của trẻ. Khi bôi thuốc cho bé phải đặc biệt tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

bac-sy-tu-van-thuoc-boi-dexpanthenol-tri-ham-ta-cho-be-tot-nhat

Khi bôi thuốc trị hăm tã cho bé phải tuân thủ chỉ định của bác sỹ

Dexpanthenol trị hăm tã cho bé được chứng nhận an toàn và dùng được cho trẻ sơ sinh, thậm chí là phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, Dexpanthenol cũng có tác dụng phụ và chống chỉ định, trong quá trình bôi thuốc phải dừng ngay và nhờ Bác sỹ tư vấn khi bé nhà bạn gặp phản ứng dị ứng. Đối với bé nên dùng dexpanthenol cream có công thức nhẹ và thấm nhanh chóng hơn. Bạn cũng cần thông báo cho bác sỹ biết bé nhà bạn đang dùng loại thuốc nào khác kể cả những thuốc không kê đơn.

Để sử dụng dexpanthenol trị hăm tã cho bé an toàn và hiệu quả, mỗi ngày sau khi tắm, lau khô da bạn thoa thuốc mỡ dexpanthenol cho bé 1 lần hoặc nhiều hơn theo chỉ định của bác sỹ.

Nguồn :  Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur