Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ ngày Tết

Ngày Tết là ngày sum họp gia đình sau một năm làm nụng vất vả nhưng với trẻ em lại là một nỗi lo khá lớn bởi chúng phải tiếp xúc với nhiều nguồn dịch bệnh khác nhau. Vậy chăm sóc trẻ giai đoạn này như thế nào?

 Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ ngày Tết

Tết cũng như những dịp nghỉ lễ khác, các bé được ở nhà không phải tới lớp, cha mẹ vừa phải trông chừng bé, vừa phải lo chuẩn bị nhiều thứ. Phải làm sao để duy trì các thói quen tốt cho bé là cả một sự cố gắng nỗ lực của các bậc phụ huynh. Bởi chỉ khi đảm bảo được chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học hợp lý, các bé mới luôn có sức khỏe tốt nhất. Vì thế các Bác sĩ Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chia sẻ một số cách để các bậc cha mẹ có thể chăm sóc con trong giai đoạn này:

Duy trì chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Ngày Tết các bé sẽ được thưởng thức nhiều món ngon, đặc biệt là những món ăn cổ truyền đặc trưng, được ăn nhiều bánh kẹo và chơi thỏa thích. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì các bậc cha mẹ không nên để mặc các bé thích ăn gì cũng được mà phải ăn đầy đủ dinh dưỡng 3 bữa chính đó là chất đạm, chất béo và chất xơ. Ngoài ra hãy tăng cường cho các bé ăn nhiều rau xanh, tránh xa đồ đông lạnh, nước ngọt cũng như thực phẩm nhiều mỡ. Có như vậy, trong suốt thời gian nghỉ Tết, các bé mới duy trì được sự phát triển cân nặng và chiều cao đúng tiêu chuẩn.

Đảm bảo giấc ngủ cho bé

Ngoài việc chú ý đến dinh dưỡng thì các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm đến giấc của bé. Với phong tục ngày Tết thì các cháu thường được đi chúc Tết ông bà, cô bác họ hàng nên rất có thể làm đảo lộn giờ giấc của bé. Vì thế các bố mẹ cũng nên quan tâm để hiểu rõ nhu cầu của con bởi các bé mải chơi nên không để ý nhiều. Đảm bảo ngủ đủ số tiếng cần thiết trong ngày sẽ giúp bé duy trì thể trạng khỏe mạnh, vui vẻ trong suốt lễ nghỉ Tết.

Đảm bảo giấc ngủ cho bé trong ngày tết

Khuyến khích bé tập thể dục

Các bé thường được tập thể dục ở trường mỗi ngày thì khi nghỉ Tết bố mẹ cũng không nên để bé sao nhãng thói quen tốt đó. Các bác sĩ gia đình khuyến cáo, các mẹ nên nhắc bé dành ra 15 – 30 phút mỗi ngày để tập thể dục bảo vệ sức khỏe. Hãy khuyến khích bé chạy nhảy, nô đùa thay vì ngồi xem ti vi, điện thoại thông minh.

Đảm bảo chỗ chơi cho trẻ

Các mẹ nên để ý những khu vực con chơi đùa để tránh được những tổn thương không đáng có trong ngày Tết. Đặc biệt mẹ nên nhắc nhở bé rửa tay, vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa vi khuẩn.

Du lịch vào dịp Tết

Trẻ em rất thích khám phá những điều mới mẻ vì thế đi du lịch và dịp Tết là vô cùng phù hợp. Nếu có ý định du xuân thì bố mẹ cố gắng để bé cảm thấy thoải mái nhất có thể trong chuyến đi nhé. Trẻ em rất nhạy cảm, nhất là khi đến những nơi xa lạ. Bé có thể trở nên quấy khóc, khó chịu, khó ngủ…  Những lúc đó thay vì bực mình thì bố mẹ hãy tâm lý một chút để trấn an tinh thần cho bé để bé làm quen với môi trường xung quanh. Hãy chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản để có thể kịp thời sử dụng cho những tình huống khẩn cấp.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ đem lại sự bổ ích, góp phần kiến thức chăm sóc con trẻ dịp tết ở mọi gia đình.

Nguồn: bacsy.edu.vn