Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ khuyến cáo: Hạt mơ chữa bệnh ung thư có thể gây tử vong

Sử dụng hạt mơ chữa bệnh ung thư là cách chữa bệnh được lưu truyền trong dân gian. Hiệu quả thế nào chưa biết nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong hạt mơ có chứa một hợp chất có thể chuyển hóa thành chất độc có thể khiến con người tử vong.

 Hạt mơ chữa bệnh ung thư có thể gây tử vong

Hạt mơ chữa bệnh ung thư có thể gây tử vong

Đi tìm tác dụng thật sự của hạt mơ?

Hạt mơ có hình dạng giống hình hạt hạnh nhân, mỗi quả mơ chỉ có duy nhất 1 hạt, loại hạt này có màu trắng và dần chuyển thành màu nâu khi được phơi khô.

Trong cuộc sống, người ta có thể sử dụng dầu ép của hạt mơ để chế biến các món ăn hoặc để chế biến các loại bánh như mứt mơ, bánh quy hạnh nhân, bánh quy amaretto…Ngoài ra, hạt mơ đắng còn được sử dụng để chế mỹ phẩm.

Hạt mơ chữa bệnh ung thư, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chất glycosid có trong hạt mơ thủy phân trong cyanhydric acid có thể ức chế nhẹ khu trung hô hấp và giảm ho hiệu quả.

Đi tìm tác dụng thật sự của hạt mơ?

Đi tìm tác dụng thật sự của hạt mơ?

Trong Đông y, hạt mơ có vị đắng, tính ôn, đại tràng, quy kinh phế có khả năng nhuận tràng thông tiện, chỉ khái bình suyễn, có thể chữa được các bệnh học nội khoa ho suyễn do phế nhiệt, ho do phong hàn, táo bón do đại tràng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt mơ để chữa bệnh ung thư thì sẽ có nguy cơ biến chứng cao.

Chất độc nguy hiểm trong hạt mơ

Sử dụng hạt mơ để chữa bệnh ung thư là điều chưa được khoa học chứng minh. Trong hạt mơ có chứa những chất độc hại khi ăn vào có thể sản sinh ra benzaldehyde và hydrocyanic acid vô cùng độc hại cho cơ thể.

Ngoài ra, trong hạt mơ có chứa chất amygdalin khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất xyanua (Xyanua là một chất tác dụng nhanh có thể gây chết người, khiến tế bào bị chết hoặc không thể sử dụng oxy). Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, 0,5 – 3,5mg xyanua/kg (tương đương với 50 -60 hạt mơ) có thể khiến con người tử vong.

Chất độc nguy hiểm trong hạt mơ

Chất độc nguy hiểm trong hạt mơ

Chính vì thế, những người mắc bệnh ung thư vốn sức khỏe và hệ miễn dịch đã suy yếu nếu chữa bệnh ung thư bằng hạt mơ sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được, nhẹ thì ngộ độc, nặng thì có thể tử vong nhanh chóng.

Những bài thuốc chữa bệnh được dân gian truyền tai nhau không phải là không có tác dụng nhưng nếu có ý định sử dụng thì bạn đọc nên kiểm chứng thật cẩn thận, cần thiết thì tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để không để xảy ra hậu quả không mong muốn.

Trên đây là những khuyến cáo của Bác sĩ về vấn đề dùng hạt mơ chữa bệnh ung thư của một số người bệnh hiện nay. Hãy chủ động tìm hiểu về các kiến thức y dược để giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và không để xảy ra tình trạng không mong muốn.

Nguồn :  Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur