Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Những loại thuốc mẹ cho con bú không được sử dụng

Các bác sĩ cho rằng, những bà mẹ đang cho con bú khi sử dụng thuốc sẽ có khoảng 1% (một vài loại thuốc thì có thể đến 5%) lượng thuốc được thải qua sữa mẹ sau 24 giờ sử dụng. Chính vì thế, nếu các mẹ không cẩn trọng thì có thể sẽ gây ra mối nguy hiểm khôn lường cho các con.

Những loại thuốc mẹ cho con bú không được sử dụng

Những loại thuốc mẹ cho con bú không được sử dụng

Một số loại thuốc mẹ cho con bú tuyệt đối không được sử dụng bao gồm:

Thuốc kháng sinh

Việc bị ốm và sử dụng thuốc là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, đối với các mẹ đang cho con bú thì phải cẩn trọng bởi nếu không cẩn thận thì sẽ gây ảnh hưởng đến các con.

Lý giải về nguyên nhân mẹ uống thuốc kháng sinh cho con bú sẽ nguy hiểm, các chuyên gia Y tế cho rằng: Việc mẹ uống thuốc thải qua sữa sẽ phụ thuộc vào liều lượng thuốc, số lần sử dụng thuốc và thời gian bán thải của thuốc ở huyết tương người mẹ…

Mẹ uống thuốc kháng sinh không được cho con bú

Mẹ uống thuốc kháng sinh không được cho con bú

Theo đó, khi trẻ bú mẹ sẽ hấp thụ lại lượng thuốc được thải qua sữa, một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh mà ở độ tuổi của trẻ chưa sử dụng được sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nguy hiểm thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Trên thực tế, các loại thuốc khi được hấp thụ vào cơ thể mẹ sẽ được chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận, trường hợp người mẹ đang cho con bú bị mắc bệnh học nội khoa suy thận hoặc suy gan thì thuốc sẽ khiến cho nồng độ trong máu và sữa mẹ càng cao. Chính vì thế, người mẹ trong trường hợp này tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh.

Kháng sinh nhóm tetracyclin

Nhiều bà mẹ thắc mắc “mẹ tiêm kháng sinh có nên cho con bú?”  Câu trả lời chính là không. Tất cả các loại kháng sinh, đặc biệt là kháng sinh nhóm tetracyclin.

 Khi cơ thể người mẹ hấp thu nhóm kháng sinh này, trẻ bú vào sẽ làm cho men răng non yếu bị hư hại, mất thẩm mỹ và vàng ố. Hãy ghi lại lưu ý này vào cẩm nang sức khỏe để chăm con tốt và an toàn các mẹ nhé.

Mẹ tiêm kháng sinh không nên cho con bú

Mẹ tiêm kháng sinh không nên cho con bú

Kháng sinh nhóm aminoglycoside

Đây là một trong những nhóm thuốc có thể khiến cho các con bị tổn thương và ảnh hưởng đến bộ phận tai, nhiều trường hợp có thể khiến cho trẻ bị điếc vĩnh viễn. Do đó, để bảo đảm an toàn cho con, các mẹ đang cho con bú hoặc trong thời kỳ mang thai tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh nhóm aminoglycoside.

Trên đây là một số loại thuốc mẹ cho con bú không được dùng để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc, các mẹ cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ về vấn đề “uống thuốc bao lâu thì cho con bú?” để bảo đảm an toàn nhé.

Hải Đường – Bacsy.edu.vn