Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sau khi sinh mổ nên kiêng những thực phẩm nào?

Sinh mổ gây ra một vết thương lớn cho người mẹ và gây giảm áp lực ổ bụng đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại nên thai phụ dễ bị táo bón. Vì vậy việc chú ý đến ăn uống sẽ đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Sau khi sinh mổ nên kiêng những thực phẩm nào?

Sau khi sinh mổ nên kiêng những thực phẩm nào?

Bác sĩ tư vấn cho biết, sau khi sinh nhu cầu chất dinh dưỡng tăng rất cao, cao hơn cả khi đang mang thai và để bù đắp chất dinh dưỡng đó, cơ thể sẽ hấp thụ qua bữa ăn hàng ngày để tăng tiết sữa mẹ về số lượng cũng như chất lượng, đồng thời giúp bà mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau sinh, đặc biệt đối với các bà mẹ sinh mổ, dinh dưỡng tốt sẽ giúp vết mổ mau lành.Vì vậy chế độ ăn uống của mẹ sinh mổ cần có nhiều khác biệt.

Sau sinh mổ nên ăn chay trong 6-8 giờ

Bác sĩ cho biết, sau khi thực hiện phẫu thuật, đường ruột bị tác động khiến hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày ảnh hưởng. Theo đó, người mẹ sau khi sinh sau 6 – 8 giờ nếu sản phụ chưa “xì hơi” được bác sĩ sẽ chưa cho phép ăn uống gì.

Trường hợp sản phụ quá đói người nhà có thể cho mẹ ăn các món súp, cháo hầm chay để đường ruột tiêu hóa dễ dàng, thúc đẩy “xì hơi” và bài tiết dễ dàng sau đó mới dùng các thức ăn đặc, mặn.

Lưu ý: không nên ăn quá nhiều một lúc hoặc sử dụng thực phẩm khó tiêu dễ gây đầy hơi, táo bón khiến chị em thêm khó chịu và đau đớn.

Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Bác sĩ cũng cho biết, sau sinh môt khoảng 1 – 2 ngày, khả năng tiêu hóa còn yếu nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và không đồ ăn có dầu mỡ.

Sau sinh 3-4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh.

Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm…

Ở giai đoạn khi mới sinh mổ xong, người mẹ sẽ ít vận động và ăn nhiều chất dinh dưỡng để bù đắp cho cơ thể nên dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

Những thực phẩm mẹ sau sinh nên kiêng sau khi mổ sinh

Những thực phẩm mẹ sau sinh nên kiêng sau khi mổ sinh

Những thực phẩm mẹ sau sinh nên kiêng sau khi mổ sinh

Thịt gà, đồ nếp

Đây là một trong những món ăn các mẹ nên kiêng bởi gạo nếp gây mưng mủ khi có vết thương làm tăng quá trình tạo mủ dễ gây ra sẹo lồi. tương tự thịt gà, sản phụ nên kiêng sau sinh 2 tháng là tốt nhất.

Hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…), có tính kích thích (càphê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…)

Hạn chế các thực phẩm tanh, gây chậm liền sẹo

Bác sĩ cho biết, từ 1-3 tháng sau sinh mổ, sản phụ cần hạn chế ăn các loại đồ ăn tanh (cá, ốc) vì chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.

Bên cạnh đó, sau khi sinh mổ bạn cần nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm một chỗ mà cần đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Những thực phẩm, đồ uống này có thể làm đổi mùi sữa mẹ và khiến cho bé chế sữa và không bú.

Các thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê…

Sau sinh mẹ nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

Nguồn: bacsy.edu.vn