Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Điểm mặt những sai lầm khi tập luyện thể thao

Tập thể dục luôn mang lại được những lợi ích về nhiều mặt nhưng nếu tập luyện không đúng cách thì sức khỏe không những không được cải thiện mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Điểm mặt những sai lầm khi tập luyện thể thao

Điểm mặt những sai lầm khi tập luyện thể thao

Điểm mặt những sai lầm khi tập luyện thể thao

Luyện tập thể thao là một trong những hoạt động mà bất kỳ ai cũng nên làm, tuy nhiên bạn cũng cần có kế hoạch luyện tập phù hợp mới đem lại hiệu quả cao, sau đây là một số sai làm bạn nên tránh khi luyện tập thể thao.

Khởi động không kĩ

Theo các bác sĩ tư vấn, có nhiều bạn nghĩ là phần khởi động không quan trọng nên thường tập rất sơ sài. Thế nhưng thực sự đây là việc này rất quan trọng. Rất nhiều trường hợp vì khởi động không kĩ nên khi bắt đầu vào phần tập chính, đã xảy ra các tình trạng bị trẹo chân, trẹo tay, trật khớp hay bong gân…  Thật ra, cách khởi động rất đơn giản, bạn chỉ cần nhẹ nhàng xoay các khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối… để cơ thể dần làm quen với cường độ tập luyện là xong rồi đó.

Tập các động tác quá sức

Việc tập luyện nhiều hơn khả năng chịu đựng của bản thân rất có hại cho sức khỏe. Nếu bạn nào luyện tập liên tục hơn 1 giờ đồng hồ, nhất là đối với các bạn nữ thì chúng ta không nên tiếp tục tình trạng này. Với các bạn nữ trong một giờ đồng hồ luyện tập phải bao gồm cả thời gian chúng mình khởi động và thư giãn cho cơ thể về trạng thái bình thường. Vì thế, các bạn có thể dùng điện thoại hẹn giờ để không tập quá lâu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Ngoài ra thì các bạn cũng đừng quên chú ý đến cường độ của bài tập. Cường độ bài tập nên tăng dần, không nên tập bài quá nặng ngay từ đầu sẽ làm cho cơ thể mỏi mệt và dễ gây chấn thương.

Ngồi nghỉ ngay sau khi tập có thể khiến có thể mệt mỏi, khó chịu

Ngồi nghỉ ngay sau khi tập có thể khiến có thể mệt mỏi, khó chịu

Ngồi nghỉ ngay sau khi tập

Ngồi ngay sau quá trình tập luyện, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu, các cơ bắp sẽ căng cứng, thậm chí còn bị đau nhức. Nếu bạn ngồi xuống ngay sau khi tập xong thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, thậm chí còn làm cho cơ thể cũng như các cơ bắp nhức mỏi, căng cứng. Nhằm để tránh gặp phải những hậu quả không tốt sau khi tập, bạn nên đi bộ chậm khoảng 10 phút và hít thở sâu sẽ giúp cơ thể cũng như các cơ bắp loại bỏ sự mệt mỏi, căng nhức.

Không quan tâm đến chế độ ăn uống

Để có thể tập thể dục một cách hiệu quả nhất thì các bác sĩ gia đình cũng khuyến cáo mọi người cần phải kết hợp với chế độ ăn uống đúng đắn, hợp lý. Ví dụ uống nước như thế nào là đúng cũng không phải ai cũng biết. Trước, trong và sau khi tập luyện, đều cần phải giữ cho cơ thể đủ nước. Tốt nhất là nước lọc có hòa thêm một chút muối để cơ thể không bị mất nước. Bên cạnh đó thì cũng nên tránh những loại đồ uống có chứa quá nhiều đường.  Ngoài ra thì chế độ ăn cũng phải cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, ngay cả khi đang thực hiện giảm cân. Chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn một cách khoa học và tuyệt đối tránh bỏ bữa. Nếu không, chúng ta sẽ mất sức, thậm chí là có thể bị ngất khi tập thể dục thể thao.

Ngoài ra việc tắm ngay sau khi luyện tập thể thao cũng là sai lầm bạn cần phải tránh, bởi khi tốc độ lưu thông của máu trong cơ thể bạn sẽ tăng nhanh hơn sau khi tập, kéo theo đó là cường độ tập luyện và nhịp tim cũng đập nhanh, mạnh hơn. Ngay khi cả bạn có đi tắm bằng nước nóng hay nước mát thì quá trình tuần hoàn máu trong các cơ bắp và dưới da sẽ tiếp tục tăng lên, dẫn đến lượng máu cung cấp cho các cơ quan khác không đủ. Nếu bạn tắm ngay sau khi tập còn dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu não, trường hợp nặng có thể gây đau tim, nguy hiểm đến tính mạng. Cần để thân nhiệt ổn định trở lại thì bạn nên đợi cơ thể ráo mồ hôi, nhịp tim và hơi thở điều hòa tốt, lau khô người để sau khoảng 15 -20 phút thì mới đi tắm.

Nguồn: bacsy.edu.vn