1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Phụ huynh cần lưu ý những điều gì khi trẻ bị ho

Một trong những biểu hiện ban đầu thường gặp khi trể mắc bệnh lý viêm đường hô hấp là trẻ có các triệu chứng ho. Điều này thường là một phản xạ tự nhiên của cơ thể, phụ huynh cần lưu ý gì?

Không nên tự ý sử dụng thuốc ho cho trẻ

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM ho là một triệu chứng phổ biến ở trẻ, và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra ho. Việc tự ý dùng thuốc ho cho trẻ không phải lúc nào cũng là cách tốt. Ho có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm vấn đề hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, tác dụng phụ của thuốc, và tâm lý của trẻ.

Quan sát triệu chứng ho của trẻ để xác định khi nào cần nhập viện

Khi trẻ bị ho, quan sát diễn biến của bệnh là rất quan trọng. Mức độ ho cần được xem xét để đánh giá tình trạng của trẻ. Ho dưới 3 tuần thường được xem xét là ho cấp tính; từ 3 – 8 tuần là ho bán cấp tính; trên 8 tuần thì được xem xét là ho mạn tính.

Cha mẹ cần chú ý đến tiếng ho của trẻ, mức độ ho và tình trạng tổng thể của trẻ. Cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức trong trường hợp ho sâu, tiếng ho cảm nhận từ lồng ngực, trẻ mệt nhiều, ho ảnh hưởng đến ăn uống và giấc ngủ.

Chăm sóc trẻ bị ho tại nhà

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng chia sẻ nếu trẻ có triệu chứng ho khan, đặc biệt là khi triệu chứng này tập trung ở họng và không làm trẻ mệt mỏi, cha mẹ có thể thực hiện một số biện pháp tại nhà và theo dõi triệu chứng.

Hãy cung cấp nhiều nước cho trẻ bằng cách pha loãng mật ong hoặc nước chanh với đường phèn và mật ong. Các loại thức ăn cũng cần được chế biến mềm và phù hợp với sự cảm nhận của trẻ.

Nếu triệu chứng ho của trẻ giảm dần và trẻ tiếp tục ăn uống và ngủ ngon, cha mẹ có thể duy trì việc sử dụng các biện pháp tại nhà. Tuy nhiên, nếu triệu chứng ho trở nên nặng hơn, mức độ ho tăng, và trẻ mất hứng thú tham gia hoạt động hàng ngày, thì việc đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị là cần thiết.

Lời khuyên từ thầy thuốc

• Tuân thủ chế độ và liều lượng của thuốc được chỉ định bởi bác sĩ.
  • Đảm bảo thực hiện khám lại theo hẹn để theo dõi tiến triển của bệnh và điều trị dựa theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tránh để trẻ ngủ một mình trong giai đoạn này, vì có thể gây ra hiện tượng trào ngược ho khi trẻ ngủ.
  • Hạn chế việc trẻ tiếp xúc với môi trường đông người trong thời gian này để tránh nguy cơ lây nhiễm từ các nguồn khác nhau.

Bác sĩ tư vấn, việc quan tâm và chăm sóc cho trẻ khi họ bị ho là rất quan trọng. Cha mẹ nên luôn lắng nghe cơ thể và triệu chứng của trẻ, và hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế khi cần thiết để được tư vấn và điều trị từ các chuyên gia y tế. Đồng thời, lưu ý rằng không nên tự ý sử dụng thuốc ho cho trẻ mà phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Chăm sóc và dinh dưỡng cân đối cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hồi phục nhanh chóng và ngăn ngừa các biến chứng khác. Chúng ta hãy đảm bảo rằng sức khỏe của con cái luôn được đặt lên hàng đầu và được chăm sóc một cách cẩn thận.