1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Chẩn đoán và điều trị viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em

Viêm lưỡi bản đồ là một loại viêm lưỡi không gây hại, thường phát triển ở tuổi thơ và thường biểu hiện bằng các triệu chứng như sự xuất hiện của các vùng đỏ và trắng trên bề mặt lưỡi, tạo thành hình dạng giống như một bản đồ.

Tổng quan về bệnh viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em

Theo các bác sĩ và giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM, Viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em là một loại rối loạn lưỡi lành tính, ảnh hưởng đến bề mặt lưỡi. Thường thì bề mặt lưỡi được bao phủ bởi các nhú lưỡi nhỏ màu trắng hồng, chúng ngắn và mịn, giống như sợi tóc. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm lưỡi bản đồ, các vùng này mất đi nhú lưỡi và thay thế bằng các vùng đỏ, nhăn, thường có đường viền xung quanh. Những thay đổi này tạo nên hình dáng giống như bản đồ trên lưỡi, thường lan rộng từ một khu vực này sang khu vực khác trên bề mặt lưỡi. Tình trạng này còn được gọi là viêm lưỡi di trú lành tính.

Mặc dù viêm lưỡi bản đồ có thể trông giống như một biểu hiện đáng chú ý, nhưng nó không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và không liên quan đến nhiễm trùng hoặc ung thư. Tuy nhiên, nó có thể gây ra sự không thoải mái và làm tăng sự nhạy cảm của lưỡi với một số chất. Viêm lưỡi bản đồ thường bắt đầu ở tuổi thơ và tiếp tục trong suốt đời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em

Hiện tại, nguyên nhân gây ra lưỡi bản đồ vẫn chưa được xác định, do đó, không có biện pháp cụ thể để ngăn ngừa bệnh này. Một sự quan sát đã cho thấy có mối liên quan giữa lưỡi bản đồ và bệnh vảy nến, thường thấy người mắc bệnh vảy nến thường cũng bị viêm lưỡi bản đồ.

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu lâm sàng, và đôi khi cần thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để phân biệt với các bệnh khác.

Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm:

• Sự xuất hiện của các vết đỏ bất thường, phẳng ở đầu lưỡi hoặc rìa lưỡi.
  • Tổn thương thường thay đổi về vị trí, kích thước và hình dáng.
  • Khoảng 40% bệnh nhân có thể trải qua tình trạng lưỡi nứt, tức là xuất hiện các rãnh sâu trên bề mặt lưỡi.
  • Lưỡi bản đồ có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Thường thì nó tự hết, nhưng có thể tái phát sau đó.
  • Cảm giác khó chịu, đau, hoặc bỏng rát có thể xảy ra ở một số trường hợp, thường do ăn các thức ăn cay, nóng, mặn, hoặc chua.
  • Tuy nhiên, đa số các trường hợp không gây ra đau hoặc khó chịu và không ảnh hưởng đến vị giác, vì vậy không gây phiền toái trong việc ăn uống.

Trong quá trình kiểm tra, tổn thương thường có đặc điểm là các đám có ranh giới rõ, viền màu trắng nằm giữa màu đỏ và mịn nhú lưỡi bề mặt. Viền màu trắng này có thể di chuyển gần đầu lưỡi hoặc ở phần sau lưỡi, tạo nên hình dáng giống như một bản đồ.

Xét nghiệm cận lâm sàng thường được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác, như nhiễm nấm:

• Soi nấm: Để kiểm tra có nhiễm nấm candida hay không.

Cách điều trị bệnh viêm lưỡi bản đồ

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong trường hợp trẻ không gặp khó chịu, không đau, và ăn uống bình thường, thì không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, việc chăm sóc vùng miệng và thực hiện các biện pháp dưới đây có thể giúp quản lý tình trạng:

• Vệ sinh miệng bằng nước muối sinh lý để ngăn bệnh lây lan.
  • Chú ý đến sức khỏe răng miệng, và lên lịch kiểm tra răng định kỳ, thường là mỗi 6 tháng một lần.
  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm nóng, kích thích, hoặc nhiều gia vị, và tránh tiếp xúc với cồn, bởi các yếu tố này có thể làm tăng cảm giác khó chịu.

Trong trường hợp trẻ có triệu chứng khó chịu, đau, hoặc ngứa, có thể áp dụng các biện pháp điều trị triệu chứng sau:

• Nếu trẻ cảm thấy đau khi ăn uống, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau tại chỗ để giảm triệu chứng.
  • Sử dụng nước súc miệng có thành phần gây tê hoặc chất kháng histamin.
  • Có thể sử dụng thuốc bôi tại chỗ chống viêm và giảm đau.
  • Tăng cường ăn trái cây, uống sinh tố, và tiêu thụ đồ ăn lỏng giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là theo dõi sự phát triển của tình trạng và thường xuyên thăm khám bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hoặc không cải thiện.