Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều cần biết khi sử dụng khí dung ở trẻ em

Xông mũi họng ở trẻ nhỏ qua mặt nạ, hay còn gọi là khí dung, là phương pháp hỗ trợ trong điều trị bệnh đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm xoang, hay hen suyễn ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng khí dung cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú ý để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Khí dung là gì?

Theo các bác sĩ và giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM, Máy khí dung hô hấp thường được sử dụng rộng rãi trong nhi khoa cho các trường hợp sau: cơn hen cấp tính ở trẻ, suy hô hấp, thở rít thanh quản, cần làm loãng đờm trước khi sử dụng lý liệu pháp, trẻ không thể sử dụng bình xịt định liều, cần dùng thuốc hít liều cao, hoặc điều trị và kiểm soát nhiễm trùng dai dẳng bằng kháng sinh.

Máy khí dung không hiệu quả hơn bình xịt định liều kèm buồng đệm cho trẻ bị hen phế quản, theo nghiên cứu gần đây. Các tổ chức và Hiệp hội chuyên về hen trên toàn cầu, bao gồm Anh, Mỹ, và Canada, khuyên dùng bình xịt định liều. Bác sĩ Tai – Mũi – Họng thường chỉ sử dụng máy khí dung cho trẻ khi điều trị viêm mũi, viêm xoang, hoặc viêm họng.

Bố mẹ cần lưu ý khi sử dụng khí dung cho trẻ

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Khi sử dụng máy khí dung hô hấp, trẻ sẽ đeo mặt nạ hoặc ngậm ống thở miệng và thở khoảng 5-10 phút đến khi hết thuốc. Nếu trẻ không thể ngồi thẳng hoặc không hợp tác, liều thuốc có thể không đủ. Nếu mặt nạ cách mặt bé 1,2 cm, một nửa liều thuốc có thể bị lãng phí, và tỷ lệ thất thoát thuốc có thể lên đến 80% nếu mặt nạ cách mặt 2,5 cm. Vì vậy, khi sử dụng máy khí dung tại nhà, cần chú ý:

  • Chọn thời điểm thích hợp

Đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi, thời điểm tốt để sử dụng máy khí dung là khi trẻ đang ngủ hoặc trong thời kỳ yên tĩnh, tránh sau bữa ăn hoặc khi có nhiều hoạt động trong gia đình.

  • Tạo môi trường yên tĩnh

Bởi vì việc điều trị thường kéo dài từ 5-10 phút và tối đa 15 phút. Trong thời gian này, trẻ cần tập trung hít thở sâu để thuốc có thể vào phổi. Môi trường náo động sẽ khiến trẻ nhấp nhỏm và khó tập trung để thở.

  • Chọn mặt nạ phù hợp

Mặt nạ cần phù hợp với khuôn mặt của trẻ và phải đặt chặt. Nếu không, nhiều giọt sương sẽ không vào mũi hay đường thở. Khi sử dụng khí dung kháng sinh hoặc corticoid, nên dùng ống thở miệng để tránh lượng thuốc thoát ra không khí và giảm lượng thuốc lắng đọng trên mặt trẻ.

  • Kiểm tra kỹ loại thuốc và liều lượng trước khi dùng

Bố mẹ tuyệt đối chỉ dùng thuốc và liều mà bác sĩ đã chỉ định. Thuốc giãn phế quản salbutamol có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như đau ngực, co thắt phế quản, lo lắng cực độ, tăng huyết áp, đau chân, hoặc gây khó thở cho trẻ.

  • Giúp trẻ thư giãn và bình tĩnh

Trẻ nhỏ thường khó ngồi yên trong thời gian khí dung, cha mẹ cần thư giãn trước khi bắt đầu và duy trì bình tĩnh. Thay vì tỏ ra căng thẳng, hãy tập trung sự chú ý của trẻ vào điều gì đó thú vị hơn để giảm bớt lo lắng của trẻ về mặt nạ. Có thể đọc truyện, chơi trò chơi hoặc xem phim yêu thích cùng trẻ. Đối với trẻ lớn, có thể cho đọc sách, nghe nhạc qua tai nghe hoặc chơi trò chơi nhẹ trên điện thoại. Hãy tránh sử dụng TV vì tiếng máy khí dung có thể làm nhiễu âm thanh.

  • Tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ

Một số cha mẹ có thể tự quyết định lịch trình khí dung cho con, tuy nhiên, điều này có thể gây ra quá liều và phụ thuộc thuốc, gây tổn hại cho phổi. Việc tuân thủ lịch trình và loại thuốc do bác sĩ đề ra là quan trọng để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm.

  • Không lạm dụng

Nếu trẻ quá quen với khí dung, họ có thể lạm dụng nó, thường sử dụng khi không cần thiết hoặc để thu hút sự chú ý. Đôi khi, trẻ còn dùng khí dung để tránh bị mắng. Cha mẹ cần quản lý việc sử dụng khí dung và không để trẻ tự quyết định khi nào nên dùng.

  • Lưu ý khi dùng tinh dầu

Tinh dầu có thể giúp thông mũi, nhưng không nên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc quá nhỏ vì có thể ức chế hô hấp. Hãy tránh sử dụng quá nhiều, vì có thể gây nghiện và làm suy giảm khứu giác của trẻ.

  • Đảm bảo vệ sinh sau khi sử dụng dây và mặt nạ

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Sau mỗi lần sử dụng, cần rửa máy bằng dung dịch sát trùng để có thể sử dụng lại. Định kỳ, cần vệ sinh và thay phần lọc không khí của máy để ngăn ngừa nhiễm khuẩn và nấm mốc.