1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Biện pháp cải thiện các triệu chứng viêm họng cấp tính thời điểm giao mùa

Viêm họng là một tình trạng khá phổ biến, thường xuất hiện với triệu chứng như sưng, đau rát, và khó nuốt ở vùng cổ họng. Viêm họng có thể có cấp tính hoặc mạn tính, và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng cụ thể.

Nguyên nhân gây viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính thường là kết quả của viêm nhiễm niêm mạc họng do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh này thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa hoặc thay đổi.

Viêm họng có thể kết hợp với các tình trạng khác như:

• Viêm VA: Viêm họng có thể xảy ra đồng thời với viêm VA.
  • Viêm amidan: Một số trường hợp viêm họng cấp tính đi kèm với viêm amidan.
  • Viêm mũi: Triệu chứng viêm họng có thể xuất hiện cùng với viêm mũi.
  • Viêm xoang: Thay đổi thời tiết chuyển mùa thường gắn với viêm xoang và viêm họng.
  • Bệnh đường hô hấp trên: Các bệnh như cảm lạnh và cúm thường đi kèm với triệu chứng viêm họng.

Viêm họng cấp tính có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Thường thì virus gây ra bệnh trước, sau đó vi khuẩn thụ động vào tạo điều kiện cho viêm nhiễm gia tăng, đặc biệt là các vi khuẩn hội sinh thường sống trong họng như liên cầu và phế cầu. Bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt hoặc nước mũi của người bệnh.

• Virus thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm họng cấp tính, chiếm khoảng 60-80% các trường hợp. Bệnh thường diễn biến nhẹ và tự khỏi sau 5-7 ngày nếu không bị viêm nhiễm thêm bởi vi khuẩn. Viêm họng do virus không yêu cầu sử dụng kháng sinh, chỉ cần điều trị triệu chứng. Sử dụng không cần thiết kháng sinh có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa.
  • Vi khuẩn: Một số trường hợp viêm họng cấp tính có thể do vi khuẩn gây ra, trong đó liên cầu beta-hemolytic nhóm A chiếm 20% số ca. Vi khuẩn này có thể gây ra biến chứng nặng như viêm tim và viêm cầu thận cấp.

Triệu chứng của viêm họng cấp tính

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, triệu chứng viêm họng cấp tính thường bắt đầu đột ngột và bao gồm:

• Đau rát và khó nuốt, đặc biệt khi ăn uống.
  • Cảm giác đau nhói lan đến tai khi nói, nuốt, ho.
  • Ho có thể kéo dài và có thể khan hoặc có đờm.
  • Sốt nhẹ hoặc sốt cao.
  • Cảm giác ớn lạnh.
  • Đau đầu.
  • Mệt mỏi.
  • Chán ăn.
  • Sưng đau hạch cổ, thường có đau khi bóp nhẹ.

Viêm họng cấp tính có thể tái phát khi bị cảm lạnh hoặc cúm, và triệu chứng thường gồm:

• Khô họng.
  • Mắt đau và ngứa.
  • Triệu chứng tồ worseo vào buổi sáng.
  • Cảm giác vướng và đau khi nuốt.
  • Ho khạc dai dẳng để làm long đờm.
  • Giọng nói có thể trở nên khàn.
  • Nóng rát vùng ngực (đối với trường hợp có bệnh trào ngược dạ dày thực quản).

Cách điều trị viêm họng cấp tính

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng chia sẻ hầu hết các trường hợp viêm họng do virus thường tự khỏi trong vòng 3-5 ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sự điều trị thuốc. Đối với viêm họng do vi khuẩn, đặc biệt là viêm họng do liên cầu beta-hemolytic, việc điều trị bằng kháng sinh là cần thiết để ngăn chặn biến chứng.

Ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn có thể thực hiện các biện pháp tự chăm sóc để giảm nhẹ triệu chứng:

• Nghỉ ngơi.
  • Uống nhiều nước ấm.
  • Tránh các tác nhân kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thức ăn chua, cay, và thức ăn nhanh.
  • Ướp thức ăn mềm.

Phòng ngừa viêm họng cấp tính

Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa viêm họng cấp tính:

• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng chống khuẩn, đặc biệt sau khi hoặc hắt hơi, sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn, và trước khi ăn cơm.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách và sạch sẽ. Sử dụng xúc miệng và dầu xúc miệng có chất sát khuẩn hàng ngày.
  • Giữ cho vùng cổ-họng ấm áp.
  • Tránh tiêu thụ quá nhiều đồ lạnh như kem và nước đá.
  • Ngừng hút thuốc hoặc tránh xa khói thuốc lá.
  • Đeo khẩu trang đầy đủ khi ra ngoài.

Một khi bạn có triệu chứng bệnh lý thường gặp như viêm họng cấp tính và chúng không giảm đi sau vài ngày hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp. Viêm họng có thể gây ra các biến chứng nặng nề, do đó, việc đối phó và điều trị kịp thời là quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.