Những điều cần lưu ý khi sử dụng retinol cho quá trình điều trị mụn

Retinol là loại thuốc thường được nhiều người sử dụng để điều trị mụn trứng cá bởi tính đặc hiệu và tác dụng nhanh, tuy nhiên chúng ta cần chú ý khi điều trị bằng retinol.

Mụn xuất hiện là nỗi lo lắng của nhiều chị em phái đẹp

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết do tính đặc hiệu cao và hiệu lực mạnh mà retinol được sử dụng rất nhiều trong điều trị mụn nhất là đối với những trường hợp bệnh nặng. Thực chất retinol là tên gọi chung dành cho các phái sinh của Vitamin A được nhiều người sử dụng trong các sản phẩm dùng cho chăm sóc làn da. Chúng được nhiều người ca ngợi là truyền tai nhau là loại thuốc có thể chữa trị hầu hết những vấn đề về da liễu, tuy nhiên chúng ta vẫn cần thận trọng trong quá trình sử dụng chúng.

Phương pháp trị mụn bằng retinol

Retinol có tác dụng giúp chúng ta có thể cải thiện rất hiệu quả tình trạng mụn trứng cá từ những mức độ vừa cho đến trường hợp bị nặng. Thường thì thuốc làm giảm tình trạng mụn trứng cá xuất hiện bằng cách ức chế quá trình hình thành các tế bào chết gây tắc nghẽn các lỗ chân lông và làm giảm bớt những tổn thương có thể xảy ra do sự hình thành của mụn. Không chỉ có thể làm sạch và tần xuất xuất hiện của mụn cũng giảm bớt retinol còn có thể ngăn ngừa sẹo thâm sau khi mụn trứng cá biến mất. Thường thì retinol tồn tại ở 2 dạng đó là dạng uống có tên là isotretionin hoặc dạng bôi có tên là retinoid. Người ta còn sử dụng retinol với tác dụng làm giãn nở lỗ chân lông làm tăng khả năng hấp thụ của những loại kem dưỡng da và gel khác.

Trị mụn bằng cách sử dụng retinol được nhiều người lựa chọn

Cần lưu ý khi sử dụng trị mụn bằng retinol

Cũng vì có hai dạng khác nhau mà chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ về phương pháp sử dụng của thuốc. Khi sử dụng retinol ở dạng kem bôi chúng ta chỉ nên bôi một lớp mỏng tại những vùng da có sự xuất hiện của mụn mà tuyệt đối không nên dùng cho những vùng da lành ở xung quanh bởi vì chúng có thể gây nên kích ứng da tăng lên theo mỗi lần bôi, không những vậy chúng còn có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Một số những tác dụng phụ được các chuyên gia giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết đó là sự nổi những mẩn đỏ, tróc vẩy xuất hiện do kích ứng da, da có hiện tượng bị khô và rất nhạy cảm khi gặp ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó có một điều chúng ta cần chú ý nữa đó là retinol dễ gây nên sự kích ứng nếu chúng ta sử dụng chung cùng những sản phẩm có tính axit cao như vitamin C, AHA hay BHA. Chính vì vậy nếu muốn sử dụng chung cùng những loại sản phẩm này chúng ta nên sử dụng retinol sau đó khoảng 30p để da có thể có thời gian cho sự phục hồi. Bởi vì retinol nhạy cảm và rất dễ phân rã dưới ánh nắng mặt trời vì vậy mà các dược sĩ khuyên chúng ta rằng nên sử dụng chúng vào buổi tối để đem lại những hiệu quả cao nhất.

Tình trạng kích ứng có thể xuất hiện khi sử dụng retinol

Đối với dạng isotretionin được sử dụng như một loại thuốc uống thì chúng ta chỉ nên sử dụng khi retinol dạng bôi hay những loại thuốc điều trị khác không mang lại những tác dụng hiệu quả trong quá trình điều trị. Trong quá trình điều trị người bệnh cũng cần tuân thủ một cách tuyệt đối theo những sự hướng dẫn của các bác sĩ, dược sĩ, không sử dụng một cách bừa bãi. Đặc biệt theo trang tin tức tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ có đang mang thai tuyệt đối tránh xa loại thuốc này bởi nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi và gây nên những hiện tượng quái thai. Bên cạnh đó Isotretionin còn phân hủy đi những chất khoáng có trong xương và giảm đi độ dày của xương. Mặc dù không xuất hiện phổ biến nhưng một số trường hợp trẻ đang tuổi vị thành niên sử dụng Isotretionin có những biểu hiện của bệnh đau cơ, khớp và có thể xuất hiện triệu chứng của bệnh trầm cảm và những phản ứng ngứa trên bề mặt da.

Nguồn: bacsy.edu.vn