Hướng dẫn chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng đúng cách

Con suy dinh dưỡng là điều khiến cho các bậc phụ huynh phải đau đáu lo lắng không biết phải làm thế nào để con có thể phát triển được như những đứa trẻ bình thường khác.

Suy dinh dưỡng khiến trẻ chậm phát triển

Suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển, tăng trưởng của trẻ, khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Do đó, để giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm chăm con hơn, Bác sỹ tư vấn cách chăm sóc giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng như sau.

Có kế hoạch chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ, trước hết mẹ cần phải có một kế hoạch cụ thể, khoa học, tuyệt đối không ép trẻ ăn uống một cách vô tội. Đó là một hành trình mất nhiều thời gian, cần sự kiên trì của cả mẹ để thay đổi thói quen cho trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng thì cần bổ sung dinh dưỡng hơn so với trẻ bình thường, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho trẻ, mỗi bữa ăn một lượng thức ăn vừa phải để trẻ dễ hấp thu và tăng cảm giác ngon miệng hơn, tránh trường hợp trẻ chán ăn.

Với những trẻ từ 1 đến 2 tuổi thì mẹ nên cho trẻ ăn 4 bữa trong ngày kết hợp với cho trẻ bú sữa mẹ. Còn với trẻ từ 3 đến 6 tuổi bị suy dinh dưỡng thì mẹ nên cho trẻ ăn từ 5 đến 6 bữa một ngày.

Đảm bảo môi trường sống cho trẻ

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm, do đó một, một môi trường sống tốt cũng giúp trẻ thoải mái, phát triển tốt hơn và hạn chế những bệnh lý thường gặp ở trẻ. Phụ huynh cần tạo cho trẻ một nơi ở thoáng mát, tránh ô nhiễm không khí, tiếng ồn, bạo lực… được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để trẻ không khó chịu, quấy khóc. Tinh thần thoải mái, tươi tắn sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tích cực hơn.

Vệ sinh cá nhân của trẻ

Những vấn đề về sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, do đó cha mẹ cần phải nhắc nhở, giáo dục trẻ sớm biết cách tự vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, thói quen vệ sinh răng miệng, nhằm hạn chế những tác nhân gây bệnh cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ nên cho trẻ tắm nước mát, ăn mặc thoáng vào mùa hè, mùa lạnh cần tắm nước ấm, ăn mặc kín đáo, tránh gió lùa gây viêm đường hô hấp.

Hoạt động thể chất cho trẻ

Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, điều này không chỉ giúp trẻ hình thành óc tư duy, sáng tạo, giúp trẻ khám phá những điều mới mẻ, phát triển trí thông minh mà còn giúp trẻ tăng cường thể chất, thúc đẩy hệ miễn dịch, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, trẻ nhờ đó cũng trở nên linh hoạt, năng động dần, ngày càng khỏe mạnh.

Không được ép trẻ ăn uống

Ở thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm, khi trẻ không ăn, ăn kém, bố mẹ bắt đầu la mắng, ép buộc trẻ ăn, tuy nhiên cách làm đó vô hình chung gây áp lực và trở thành nỗi ám ảnh của trẻ về dài lâu, khiến mỗi bữa ăn sau này đều trở thành nỗi lo sợ của trẻ, dẫn đến sự không hợp tác.

Vậy nên cha mẹ cần phải kiên nhẫn, nỗ lực tạo không khí vui vẻ, tích cực để trẻ chủ động ăn uống và cảm thấy ngon miệng trong bữa ăn.
Trẻ suy dinh dưỡng là điều không ba mẹ nào mong muốn. Nếu chẳng may trẻ rơi vào tình trạng này mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn ăn cho trẻ suy dinh dưỡng để giúp bé nhanh chóng “tạm biệt” người bạn “còi cọc”.

Cách bổ sung dưỡng chất cho trẻ

Chuyên mục cẩm nang sức khỏe chia sẻ, các bữa ăn cho trẻ cần đảm bảo đáp ứng đủ 4 nhóm: Tinh bột, vitamin, chất đạm, chất béo. Thực phẩm phải được chọn tươi ngon, rõ nguồn gốc và tránh các chất độc hại. Cha mẹ nên đa dạng hóa các bữa ăn, thay đổi thực đơn liên tục để kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ hào hứng với bữa ăn. Nếu nấu cháo cần nấu cháo đặc, kết hợp với các loại thực phẩm khác để món cháo đầy đủ chất, cung cấp năng lượng cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Bên cạnh các bữa chính, mẹ cũng cần cho trẻ ăn thêm trái cây, uống sữa, dùng các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng được cho phép và hỗ trợ cung cấp năng lượng, dinh dưỡng an toàn. Mẹ nên cân đối các bữa ăn và điều chỉnh lượng thực phẩm phù hợp với trẻ để tránh cơ thể trẻ bị quá tải, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Việc chăm sóc bị suy dinh dưỡng, yêu cầu bố mẹ cần phải bình tĩnh, kiên trì cải thiện tình trạng bệnh cho con để có sự thay đổi tích cực và bền vững. Tránh sự lo lắng, hấp tấp muốn tăng cân cho con nhanh trong thời gian ngắn sẽ dễ dẫn đến những tình trạng tiêu cực cho sức khỏe của trẻ.

Nguồn: bacsy.edu.vn