Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều cần biết để tránh nhiễm khuẩn Tụ cầu vàng

Tụ cầu vàng, một trong những loại vi khuẩn tụ cầu, gây ra nhiều bệnh nhiễm khuẩn trong cộng đồng và trong môi trường bệnh viện. Một số trong số những bệnh này rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Loại vi khuẩn này thường kháng nhiều loại kháng sinh phổ biến, đặc biệt là kháng sinh methicillin, vì vậy việc phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn từ vi khuẩn tụ cầu vàng trở nên cực kỳ quan trọng.

Tụ cầu vàng là gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM, Staphylococcus aureus (MRSA), hay tụ cầu vàng, là một loại vi khuẩn tụ cầu kháng với nhiều loại kháng sinh thông thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện thường xảy ra ở những người ở viện dài ngày hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác như viện dưỡng lão, trung tâm lọc máu, và cũng có thể xuất phát từ các thủ thuật hoặc thiết bị xâm lấn như phẫu thuật, ống tiêm tĩnh mạch hoặc khớp nhân tạo.

Tụ cầu vàng – Staphylococcus aureus

Ngoài ra, tụ cầu vàng cũng gây nên các bệnh nhiễm trùng trong cộng đồng, thường bắt đầu bằng một nhọt da đau đớn và có thể lan ra qua tiếp xúc da kề da. Các đối tượng dễ bị mắc nhiễm trùng do tụ cầu vàng trong cộng đồng bao gồm người tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục đồng giới nam, và những người sống trong môi trường chật hẹp, đông đúc, thiếu vệ sinh.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Các bệnh nhiễm khuẩn do tụ cầu vàng gây ra, như nhiễm khuẩn máu và viêm nội tâm mạc, thường rất nặng. Hai bệnh này thường kết hợp và có diễn biến lâm sàng phức tạp, chiếm tỷ lệ cao trong các trường hợp. Đây là các bệnh cấp tính, nặng và có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tụ cầu vàng được mệnh danh là đương kim vô địch kháng kháng sinh, điều này khiến chúng rất khó điều trị và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn tụ cầu vàng

Vi khuẩn tụ cầu thường có mặt trên da hoặc trong mũi của khoảng một phần ba dân số. Thông thường, các vi khuẩn này không gây hại trừ khi chúng xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hoặc vết cắt, và thậm chí sau đó, chúng thường chỉ gây ra các vấn đề nhỏ về da ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những đối tượng đặc biệt như những người suy giảm miễn dịch hoặc ở viện lâu ngày, tụ cầu vàng có thể xâm nhập từ bên ngoài da và gây ra các vấn đề nhiễm trùng tại một số cơ quan, gây ra nhiều hậu quả và khó điều trị do kháng nhiều loại kháng sinh.

Một số người mang vi khuẩn tụ cầu mà không bao giờ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn mắc nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, có thể rất có khả năng là do vi khuẩn đã sinh sống trong cơ thể bạn trong một khoảng thời gian dài.

Những vi khuẩn này có thể truyền từ người này sang người khác. Vì vi khuẩn tụ cầu rất bền, chúng có thể tồn tại trên các vật dụng như gối hoặc khăn trong thời gian dài và có thể lây qua người tiếp xúc và có thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ cao mà không bị phá hủy bởi muối.

Cách phòng ngừa nhiễm Tụ cầu vàng

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện do tụ cầu vàng là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe công cộng.

Trong môi trường bệnh viện, những người mắc nhiễm trùng do tụ cầu vàng thường được thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn này. Các biện pháp này có thể bao gồm yêu cầu người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế chăm sóc người bệnh cách ly phải mặc quần áo bảo hộ và tuân thủ các quy trình vệ sinh tay nghiêm ngặt. Sự vô khuẩn của các dụng cụ y tế là cực kỳ quan trọng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, việc vệ sinh môi trường bệnh viện cũng rất quan trọng để đảm bảo sự sạch sẽ và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Tuân thủ vệ sinh tay để tránh nhiễm khuẩn Tụ cầu vàng

Phòng ngừa nhiễm khuẩn cộng đồng do tụ cầu vàng cũng là một phần không thể thiếu của việc duy trì sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Rửa tay đúng cách là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Ngoài ra, việc giữ vết thương sạch sẽ và bị băng kín cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ bên ngoài vào cơ thể. Việc giặt quần áo và ga giường bằng nước nóng cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn. Tránh tiêm thuốc bừa bãi cũng như không dùng chung vật dụng cá nhân cũng là những biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn trong cộng đồng.