Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh lây bệnh viêm phổi cấp

Đứng trước nhiều luồng thông tin trái chiều luồng virus mới tại Trung Quốc gây bệnh viêm phổi cho người bệnh thì các bác sĩ tư vấn đã chia sẻ cách phòng tránh lây lan căn bệnh này.

Bác bỏ tin đồn đại dịch SARS trở lại

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai, kết quả xét nghiệm bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở Trung Quốc cho thấy, vi rút gây bệnh không giống với bất cứ tác nhân, vi rút nào trong y văn có gây bệnh viêm phổi. Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Bác bỏ tin đồn đại dịch SARS trở lại

Theo nguồn tin tức Y tế cho thấy, đến nay tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, trong đó có 07 trường hợp nặng, 02 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong, nhiều trường hợp có liên quan đến chợ hải sản lớn nhất tại Vũ Hán. Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Mặc dù người dân lo ngại dịch SARS quay trở lại, nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV). Các phân tích vi rút học cũng cho thấy bệnh viêm phổi lạ hoành hành ở TP Vũ Hán xảy ra ở những người sống tại khu vực chợ, có liên quan đến việc buôn bán động vật, hải sản… Ngoài ra, vi rút gây bệnh không nằm trong nhóm các bệnh viêm phổi thường gặp như cúm, vi rút hợp bào hô hấp, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông.

 

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh lây bệnh viêm phổi cấp

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh lây bệnh viêm phổi cấp

Tuy có thông tin về dịch virus lạ gây bệnh viêm phổi cấp nhưng các bác sĩ tư vấn khuyến cáo người dân không quá lo lắng, tuy nhiên cũng không nên chủ quan, bởi phòng chống dịch bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp luôn là vấn đề cấp thiết mà nhân loại phải đối mặt hàng năm. Tại Việt Nam, thời tiết đông xuân đang tạo điều kiện thuận lợi cho các vi rút lây truyền bệnh đường hô hấp phát triển như cúm, sởi, thủy đậu, quai bị. Đặc biệt là dịch cúm đang hoành hành ở Hà Nội, mỗi ngày có hàng chục người mắc phải nhập viện điều trị tại các bệnh viện trung ương.Vì thế các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người dân nên chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh nơi đông người, che miệng khi ho, giữ gìn vệ sinh, ăn uống đủ chất, tăng sức đề kháng cơ thể. Khi có triệu chứng nghi ngờ của viêm đường hô hấp, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời, tránh để những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, muốn ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, các cơ quan chức năng nên cảnh giác và kiểm soát chặt nguồn bệnh từ động vật, các trại chăn nuôi, nhập khẩu gà vịt, lợn, chó, mèo… Ngoài việc tăng cường cảnh báo người dân, cần thực hiện một số biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, ví dụ kiểm dịch biên giới; kiểm soát cửa khẩu, hải quan; cách ly, sàng lọc những người có biểu hiện ốm, sốt để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời tránh lây lan.

Nguồn: bacsy.edu.vn