Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh Kawasaki ở trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh Kawasaki thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đang gia tăng số lượng ca mắc ở Mỹ, Nhật Bản và gần đây cũng được ghi nhận nhiều ở Việt Nam. Bệnh này là gì và có nguy hiểm không?

Bệnh Kawasaki là bệnh gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, với đặc điểm là viêm lan tỏa của hệ mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.

Được đặt tên theo một bác sĩ nhi khoa người Nhật Bản, bệnh Kawasaki đã được mô tả về mẫu dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng vào năm 1967.

Thường gặp ở trẻ em nhỏ dưới 5 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn so với nữ giới.

Hậu quả nguy hiểm của bệnh Kawasaki có thể không nghiêm trọng ngay lúc đầu. Tuy nhiên, các biểu hiện tim mạch như viêm tim, phình giãn động mạch vành gây đột tử, nhồi máu cơ tim ở trẻ nhỏ, hoặc hẹp tắc và suy vành mãn tính về sau, có thể xuất hiện.

Nguyên nhân gây bệnh Kawasaki

Nguyên nhân gây ra bệnh Kawasaki vẫn chưa được xác định chính xác vào thời điểm hiện tại. Hầu hết các chuyên gia cho rằng bệnh có thể có nguồn gốc từ nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, như virus hoặc vi khuẩn. Yếu tố về chủng tộc cũng có thể đóng vai trò, do bệnh thường gặp nhiều ở trẻ em Châu Á hoặc gốc Châu Á. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy bệnh này lây truyền.

Triệu chứng bệnh Kawasaki

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Sốt là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh Kawasaki, thường xuất hiện đầu tiên và kéo dài trên 5 ngày, không phản ứng tích cực với kháng sinh hoặc thuốc hạ sốt thông thường.

Các biểu hiện khác bao gồm kết mạc mắt sung huyết và đỏ, không chảy dịch, thường xuất hiện trong tuần đầu tiên của bệnh. Môi đỏ rực, có thể nứt và rỉ máu. Lưỡi đỏ và có thể nổi gai. Ban đầu có phát ban toàn thân, thường là ban đỏ đa dạng. Sưng nề ở mu bàn tay, chân, đỏ tía ở lòng bàn tay, lòng chân. Hạch bạch huyết vùng cổ và góc hàm có thể sưng lên, thường ở một bên.

Triệu chứng của bệnh Kawasaki có thể tương tự với nhiều bệnh sốt cấp khác, nhưng một số biểu hiện tiến triển giống như tự thoái lui, dẫn đến sự dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm.

Do đó, nếu trẻ nhỏ có sốt cao liên tục trong 3 – 4 ngày, kèm theo 2 hoặc 3 trong số các biểu hiện như phát ban đỏ trên da, môi và lưỡi đỏ và nổi gai, đỏ mắt (viêm đỏ kết mạc), và sưng hạch góc hàm, cần nghi ngờ đến bệnh Kawasaki và đưa con đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa tim mạch nhi sớm nhất có thể.

Biến chứng bệnh Kawasaki

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, biểu hiện lâm sàng của bệnh Kawasaki có thể tự thoái lui. Tuy nhiên, các biến chứng của bệnh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là phình giãn động mạch vành tim, dẫn đến những vấn đề như nhồi máu cơ tim hoặc hẹp tắc động mạch vành, gây ra sự thiếu máu cho cơ tim và suy vành mãn tính. Khoảng một phần ba số trường hợp không được điều trị có thể gặp phải những vấn đề này.

Điều trị bệnh Kawasaki ở trẻ

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Trẻ khi mắc bệnh Kawasaki cần được điều trị tại bệnh viện. Ở đây, trẻ sẽ được sử dụng thuốc để ngăn ngừa tổn thương tại vành mạch. Phương pháp điều trị chính là Gamma globulin (IVIG) liều cao tiêm vào tĩnh mạch, được chọn là phương pháp hiệu quả giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa hoặc giảm thương tổn động mạch vành nếu được điều trị sớm trong 10 ngày kể từ khi xuất hiện sốt. Aspirin (ASA) liều cao cũng được sử dụng cùng với IVIG trong giai đoạn cấp tính của bệnh cho đến khi sốt giảm.

Nếu được điều trị kịp thời, bệnh thường có kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, một số trẻ có thể cần phải điều trị lần 2 với IVIG hoặc các loại thuốc khác.

Để đảm bảo trẻ được chẩn đoán và điều trị một cách chính xác và hiệu quả, tránh các biến chứng có thể xảy ra, cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở y tế có uy tín.