Nguyên nhân nào khiến bạn bị đau họng?

Đau họng là tình trạng khó chịu ở vùng họng, thường do viêm họng, viêm lưỡi gà, hoặc khô niêm mạc họng do thiếu nước. Chấn thương cũng có thể gây đau họng. Thường tự khỏi, người bệnh có thể tự điều trị bằng thuốc không kê đơn và nghỉ ngơi.

Thế nào là đau họng?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Đau họng là cảm giác khó chịu, khô, hoặc ngứa ở vùng hầu họng, là một triệu chứng phổ biến gây hơn 13 triệu trường hợp khám mỗi năm. Phần lớn nguyên nhân là do nhiễm trùng hoặc yếu tố ngoại cảnh như không khí khô. Mặc dù không thoải mái, đau họng thường tự khỏi mà không cần điều trị.  Được phân loại thành các nhóm như viêm hầu họng, viêm lưỡi gà, và viêm thanh quản, bao gồm cả dây thanh âm.

Các biểu hiện khi bị đau họng

Triệu chứng của đau họng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân. Người bệnh thường trải qua cảm giác ngứa, bỏng rát, khô, kích thích, và đau khi bị đau họng. Những dấu hiệu này thường trở nên nặng hơn khi ăn uống và nói chuyện. Niêm mạc họng và khẩu cái cũng có thể sưng, phù nề, và đỏ.

Thỉnh thoảng, có thể xuất hiện các mảng mủ trắng trên niêm mạc miệng và khẩu cái, đặc biệt khi bị viêm họng do vi khuẩn streptococcus. Cùng với cảm giác đau họng, người bệnh có thể trải qua các dấu hiệu như sung huyết niêm mạc mũi, chảy nước mũi, hắt xì hơi, ho, sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết vùng cổ, khàn tiếng, đau nhức cơ toàn thân, đau đầu, khó nuốt, và giảm ngon miệng.

Hầu hết trường hợp đau họng không đòi hỏi việc khám tại cơ sở y tế, nhưng người bệnh không nên chủ quan, đặc biệt nếu có các đặc điểm sau:

• Triệu chứng đau họng nặng nề hơn.
  • Đau họng không giảm sau 3 ngày.
  • Sốt cao trên 39 độ trong vòng 2 ngày.
  • Khó thở.
  • Tiền sử bệnh hen phế quản, bệnh tim mạch, HIV, đái tháo đường, hoặc đang mang thai. Những đối tượng này có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng do viêm họng.

Nguyên nhân đau họng

Cảm lạnh hoặc cúm

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Các trường hợp đau họng thường xuất hiện sau cảm lạnh hoặc nhiễm cúm, do virus gây ra. Người bệnh có thể trải qua triệu chứng như chảy mũi, hắt xì hơi, ho, sốt nhẹ và mệt mỏi. Súc họng bằng nước muối ấm và sử dụng thuốc không kê đơn như viêm ngậm và bình xịt là các biện pháp hiệu quả.

Vi khuẩn streptococcus

Đau họng strep là tình trạng viêm do vi khuẩn gây ra, thường đi kèm với triệu chứng như đau vùng họng, sưng mủ trắng ở niêm mạc miệng và khẩu cái, sưng hạch bạch huyết vùng cổ, và sốt cao. Trẻ em từ 3-15 tuổi có nguy cơ mắc cao hơn. Test strep nhanh có thể xác định vi khuẩn và nếu dương tính, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh.

Trào ngược dạ dày thực quản

Axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản có thể kích ứng và gây đau họng. Đây là một nguyên nhân thường bị bỏ qua. Nếu chỉ có triệu chứng đau họng, trào ngược dạ dày thực quản cần được xem xét. Điều trị bao gồm thay đổi thói quen ăn uống và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Dị ứng

Đau họng có thể là do dị ứng, nếu có sự xuất hiện của hắt xì hơi và chảy nước mũi. Chất nhầy từ niêm mạc mũi có thể kích ứng họng.

Không khí khô

Không khí khô giảm độ ẩm từ miệng đến họng, tạo cảm giác khô và ngứa ngáy. Trong mùa đông hoặc khi sử dụng máy sưởi, người bệnh dễ bị đau họng.

Khói thuốc và hóa chất

Khói thuốc, ô nhiễm không khí, và các hóa chất từ sản phẩm làm sạch có thể kích ứng họng.

Chấn thương

Chấn thương, bao gồm thức ăn mắc kẹt ở vùng cổ, có thể gây kích thích. Đau họng cũng có thể xuất hiện sau khi la hét, nói lớn, hoặc hát lâu.

Khối u

Khối u ở vùng họng, thanh quản hoặc lưỡi là nguyên nhân hiếm gặp gây đau họng. Nếu liên quan đến bệnh lý ác tính, triệu chứng thường không tự thuyên giảm sau vài ngày.

Đau họng thì nên làm gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Đa số các trường hợp đau họng có thể tự điều trị tại nhà để tăng cường hệ miễn dịch và giảm triệu chứng. Dưới đây là một số biện pháp hữu ích:

• Pha muối với nước ấm để làm dịu cảm giác khó chịu
  • Uống các loại thức uống ấm như trà nóng với mật ong, nước chanh nóng, hoặc nước canh.
  • Kem lạnh có thể giúp làm dịu cảm giác khó chịu ở vùng họng.
  • Sử dụng các viên ngậm
  • Sử dụng máy làm ẩm có thể giúp bổ sung độ ẩm cho không khí xung quanh
  • Giữ yên và hạn chế nói

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Nên đến cơ sở y tế khi xuất hiện các dấu hiệu sau:

• Đau họng nặng nề
  • Gặp vấn đề khi nuốt
  • Khó khăn khi thở hoặc đau khi hô hấp
  • Khó mở miệng
  • Đau các khớp
  • Sốt cao trên 38 độ C
  • Cứng cổ
  • Đau tai
  • Có máu trong nước bọt hoặc đờm
  • Đau họng kéo dài hơn một tuần

Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường hoặc đau họng kéo dài, nên thăm các trung tâm y tế để được thăm khám, tiến hành các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và nhận hướng điều trị kịp thời.