Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh dại phát triển trong cơ thể con người như thế nào?

Bệnh dại có hai dạng lâm sàng chính là thể điên cuồng và thể dại câm, trong đó thể điên cuồng là phổ biến nhất. Để đối phó hiệu quả với bệnh dại, cần hiểu rõ về thời gian phát bệnh và quá trình phát triển trong cơ thể để thực hiện tiêm phòng dại đúng thời điểm.

Bệnh dại tiến triển như thế nào?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Khi xâm nhập vào cơ thể người, virus dại phát triển từ lớp nền của mô dưới da hoặc từ cơ bắp tiến vào các dây thần kinh ngoại biên (các dây thần kinh nằm ngoài não hoặc tủy sống) để gây ra bệnh dại. Virus dại di chuyển theo chiều dọc của các dây thần kinh, tiến tới tủy sống và não bộ với tốc độ khoảng 12-24 mm mỗi ngày. Người nhiễm bệnh sẽ trải qua thay đổi trong hành vi và có các biểu hiện lâm sàng khi virus xâm nhập vào não bộ. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng thậm chí có thể lên đến 1 năm.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh dại, bao gồm:

 • Loại hình tiếp xúc.
 • Mức độ nghiêm trọng của vết cắn.
 • Số lượng virus dại xâm nhập.
 • Loại động vật cắn.
 • Tình trạng miễn dịch của người bệnh.

Vùng bị cắn cũng đóng vai trò quan trọng; vết thương ở đầu và cổ, cũng như những vết thương ở các khu vực đầu mút thần kinh như ngón tay, thời gian ủ bệnh thường ngắn hơn do virus có cơ hội xâm nhập vào mô thần kinh

Triệu chứng của bệnh dại

Khoảng thời gian từ lúc nhiễm virus cho đến khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên thường mất trung bình từ 35 đến 65 ngày. Những triệu chứng đầu tiên có thể bao gồm sốt, nhức đầu, kiệt sức, cùng với chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê ở vùng bị cắn có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau giai đoạn này, những triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh bắt đầu xuất hiện, bao gồm tình trạng kích động, lú lẫn và lo lắng, thường kèm theo sự tăng động thái quá. Người bệnh có thể thể hiện những hành vi bất thường và trải qua mất ngủ, chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Các dấu hiệu của bệnh dại khi bị chó cắn

 • Đau hoặc ngứa ở vùng bị cắn (trên 80% các trường hợp).
 • Sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài từ 2-4 ngày.
 • Chứng sợ nước.
 • Không chịu được tiếng ồn, ánh sáng hoặc không khí.
 • Tình trạng tức giận, bứt rứt và trầm cảm.
 • Cảm giác lo lắng, sợ hãi khi tiếp xúc với nguy cơ cái chết.
 • Tăng động.

Trong giai đoạn tiếp theo, người bệnh có thể phản ứng kích thích thậm chí chỉ bằng việc nhìn thấy hình ảnh nước, gây co thắt ở cổ và họng.

Thời gian mà bệnh dại phát triển thường kéo dài từ 2-3 ngày, nhưng có thể nâng lên 5-6 ngày hoặc thậm chí lâu hơn nếu được chăm sóc tích cực. Nếu không được điều trị kịp thời sau khi nhiễm bệnh, bệnh dại có thể dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường xảy ra từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng nặng trở lên.

Các yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh dại

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng DượcNguy cơ mắc bệnh dại tăng cao trong những trường hợp sau đây:

 • Nơi mà bệnh dại phổ biến, đặc biệt là ở các quốc gia ở châu Phi và Đông Nam Á, nguy cơ nhiễm virus dại tăng lên do sự lây lan của bệnh trong cộng đồng và sự thiếu hụt các chương trình phòng ngừa.
 • Những người thường xuyên tiếp xúc với động vật như thám hiểm hang động có nhiều dơi sinh sống hoặc thực hiện các hoạt động ngoại ô mà không đề phòng đối với nguy cơ nhiễm bệnh dại có thể đối mặt với rủi ro cao.
 • Những người làm việc trong môi trường thí nghiệm với vi khuẩn dại cũng có nguy cơ nhiễm bệnh nếu không thực hiện biện pháp an toàn và bảo vệ cá nhân đúng cách.
 • Các vết thương ở những khu vực này có thể tăng khả năng vi khuẩn dại di chuyển đến não nhanh chóng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh dại.

Phòng ngừa bệnh dại

Việc tiêm phòng bằng vắc-xin là biện pháp chủ động và toàn diện nhất để ngăn chặn bệnh dại. Do đó, mọi người nên tích cực chủ động tìm đến các cơ sở y tế, trung tâm có uy tín để tiêm phòng theo đúng lịch trình và liều lượng, nhằm đảm bảo hiệu quả cao trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh.