Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trường hợp nào cần tiêm vắc-xin chống bệnh dại sau khi bị cắn?

Bệnh dại xuất phát từ vi rút được truyền từ động vật sang con người. Do đó, nếu bị chó hoặc mèo cắn mà không được tiêm phòng và điều trị dại theo đúng quy trình, nguy cơ tử vong là rất cao.

Bệnh dại là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Bệnh dại là một loại bệnh viêm não tủy cấp tính, được chuyển từ động vật sang con người thông qua virus. Virus dại chủ yếu lây truyền qua nước bọt của động vật khi chúng cắn hoặc cào người, gây tổn thương da hoặc tiếp xúc với vết thương, niêm mạc miệng và mũi. Người nhiễm virus dại có thể xuất hiện sau khi bị chó hoặc mèo cắn mà không được tiêm vắc xin và điều trị đúng cách.

Thời gian ủ bệnh ở người thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng sau khi tiếp xúc với virus. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nặng nhẹ của vết cắn, vị trí và khoảng cách từ vết cắn đến não, cũng như số lượng virus xâm nhập.

Động vật nhiễm virus dại có thể lây truyền trong khoảng 3-7 ngày trước khi chúng có triệu chứng và trong thời gian phát bệnh. Tuy nhiên, lây truyền trực tiếp từ người sang người là rất hiếm.

Mặc dù tỷ lệ tử vong khi đã mắc bệnh dại gần như là 100%, nhưng bệnh có thể được phòng và điều trị dự phòng thông qua việc tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại. Việc tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật, đặc biệt là chó, là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn và kiểm soát bệnh dại.

Trường hợp nào cần tiêm ngừa dại sau khi bị chó cắn?

Bệnh dại hiện tại vẫn chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu và tỉ lệ tử vong gần như là 100%. Vì vậy, sau khi bị chó hoặc mèo cắn, việc tiêm phòng dại cho người là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Dưới đây là những trường hợp cần thiết phải tiêm phòng dại sau khi bị chó hoặc mèo cắn:

  • Động vật gây vết cắn/cào chảy máu.
  • Vết cắn/cào sâu hoặc có nhiều vết.
  • Vết cắn/cào gần khu vực có thần kinh trung ương, như đầu, mặt, cổ, đặc biệt là ở các vùng có nhiều dây thần kinh như đầu chi và bộ phận sinh dục.
  • Động vật tạo ra vết xước hoặc liếm trên vùng da bị tổn thương hoặc niêm mạc.
  • Động vật cắn người có triệu chứng dại hoặc không theo dõi được sau khi cắn người.

Thời gian tiêm phòng sau khi bị chó cắn

Thông tin về cách đối phó với việc bị chó cắn để ngăn ngừa bệnh dại là rất quan trọng. Dưới đây là tóm tắt các biện pháp cần thực hiện sau khi bị chó cắn để giảm nguy cơ nhiễm bệnh dại:

  • Rửa vết thương: Ngay sau khi bị chó cắn, rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn.
  • Sát khuẩn vết cắn: Sử dụng cồn 45°-70° hoặc cồn i ốt để sát khuẩn vết cắn. Các chất sát khuẩn như rượu, cồn, xà phòng, dầu gội, hoặc dầu tắm có thể được sử dụng để làm sạch vết thương ngay sau khi bị cắn.
  • Đến cơ sở y tế ngay lập tức: Điều quan trọng nhất là đến ngay cơ sở y tế sau khi bị chó cắn. Tiêm vắc-xin phòng ngừa dại, ngay cả đối với vết cắn nhẹ. Việc này cần được thực hiện trong khoảng 24 giờ sau khi bị cắn để tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi virus dại.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,Bệnh dại là một bệnh lý nguy hiểm, không có phác đồ điều trị đặc hiệu và có tỉ lệ tử vong rất cao. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa kịp thời sau khi bị chó cắn là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người bệnh.