Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vắc-xin phế cầu Synflorix và những điều cần biết

Vắc xin Synflorix giúp trẻ ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết do nhiễm phế cầu khuẩn một cách hiệu quả hơn

Vắc-xin phế cầu là loại vắc-xin gì?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Synflorix, xuất phát từ Bỉ, là vắc xin chống 10 chủng phổ biến của phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae), có hiệu quả đặc biệt cho trẻ từ 6 tuần đến 5 tuổi. Phế cầu khuẩn có thể gây viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng máu và khiến trẻ có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài Synflorix, có thêm hai loại vắc xin phòng ngừa phế cầu khác là Prevenar 13 (chống 13 chủng phế cầu khuẩn) và Pneumo 23 (chống 23 chủng phế cầu khuẩn).

Các bệnh dễ mắc phải khi không tiêm phòng vắc-xin phế cầu khuẩn Synflorix

  • Viêm tai giữa: Vi khuẩn phế cầu có thể lây lan từ ổ viêm mũi họng lên tai qua vòi nhĩ, gây viêm nhiễm và tạo nên sự ứ đọng dịch nhầy và mủ. Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến thủng màng nhĩ, gây tiêu xương và làm gián đoạn chuỗi xương con, ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ.
  • Viêm màng não: Vi khuẩn gây viêm màng não thường bắt đầu từ niêm mạc hầu họng, và trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn này qua đường hô hấp từ môi trường xung quanh. Viêm màng não có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đòi hỏi điều trị ngay lập tức để tránh các biến chứng đáng kể.
  • Viêm phổi: thường là vấn đề phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, và phế cầu khuẩn được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này. Vi khuẩn phế cầu có thể cư trú trong vùng hầu họng của người bệnh, và thậm chí có thể là nguồn lây nhiễm thường trực trong khoảng 40-70% người khỏe mạnh. Khi thực hiện các hoạt động như nói chuyện, hoặc hắt hơi, vi khuẩn phế cầu có khả năng dễ dàng lan tỏa ra môi trường xung quanh. Trẻ nhỏ, với cơ thể yếu ớt và hệ thống miễn dịch non yếu, trở thành đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp và mắc bệnh viêm phổi do phế cầu.
  • Nhiễm trùng huyết: xảy ra khi vi khuẩn phế cầu xâm nhập vào máu, gây hiện tượng sốc nhiễm trùng. Đây là một bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt khi kết hợp với các bệnh lý khác đã có sẵn. Vi khuẩn này có thể lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc từ vùng tai giữa, xâm nhập vào máu và gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết.

Lịch tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn Synflorix

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix có 3 giai đoạn tiêm.

Liệu trình 3 + 1: Liều thứ nhất có thể bắt đầu từ 6 tuần tuổi. Liều thứ hai cách liều thứ nhất ít nhất 1 tháng, và liều thứ ba cách liều thứ hai ít nhất 1 tháng. Liều nhắc lại được thực hiện ít nhất sau 6 tháng kể từ liều thứ ba. Dành cho trẻ sinh non, liệu trình 3 + 1 có thể bắt đầu khi trẻ đạt 2 tháng tuổi.

Liệu trình 2 + 1: Liều thứ nhất có thể áp dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi. Liều thứ hai cách liều thứ nhất ít nhất 2 tháng, và liều nhắc lại cách liều thứ hai ít nhất 6 tháng.

Trẻ từ 7 đến 11 tháng (chưa tiêm Synflorix trước đó): Có thể sử dụng lịch trình 2 liều tiêm và 1 liều nhắc. Liều thứ 2 ít nhất sau 1 tháng, và liều nhắc lại được tiêm khi trẻ lớn hơn 1 tuổi và cách liều thứ 2 ít nhất 2 tháng. Trẻ từ 1 đến 5 tuổi (chưa tiêm Synflorix trước đó): Tiêm 2 liều, với khoảng cách ít nhất là 2 tháng giữa các mũi tiêm.

Các trường hợp cần thận trọng

  • Trẻ có nguy cơ chảy máu sau khi tiêm bắp, như trường hợp bị giảm tiểu cầu hoặc có rối loạn động máu.
  • Trẻ đang suy giảm miễn dịch hoặc đang sử dụng thuốc để ức chế miễn dịch, có thể trải qua giảm mức độ đáp ứng kháng thể đối với tiêm phòng vắc xin.
  • Trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh phế cầu khuẩn, như bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh suy/cắt lách, nhiễm HIV, mắc bệnh mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch. Trẻ nên được tiêm vắc xin khi còn nhỏ dưới 2 tuổi.
  • Đối với trẻ sinh non dưới 28 tuần tuổi, cần theo dõi cẩn trọng trong 48-72 giờ sau khi tiêm phòng để tránh nguy cơ ngừng thở tiềm tàng hoặc suy hô hấp.

Chống chỉ định tiêm vắc xin Synflorix:

  • Trẻ đang có bệnh lý cấp tính hoặc sốt đột ngột.
  • Trẻ có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin. Cha mẹ cần cung cấp thông tin về mọi dị ứng trước đó của trẻ để ngăn chặn nguy cơ dị ứng khi tiêm vắc xin Synflorix.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn Synflorix

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix thường gặp bao gồm chán ăn, đau, sưng đỏ tại chỗ tiêm, chai cứng tại chỗ tiêm và sốt. Ngoài ra, có những biểu hiện hiếm gặp như quấy khóc bất thường, tiêu chảy, nôn, nổi ban, tụ máu tại chỗ tiêm, chảy máu và nốt sưng nhỏ, sốt trên 40 độ C, hoặc các dấu hiệu dị ứng khác. Trong trường hợp xuất hiện những biểu hiện hiếm gặp, cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế ngay lập tức để có can thiệp kịp thời.