Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều cần biết về Ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng, một bệnh ác tính có thể phát sinh ở bất kỳ vùng nào trong miệng, thường gây nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm miệng. Do đó, người bệnh thường đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn, tốn kém và hiệu quả không cao.

Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng có thể được tóm gọn như sau:

Thói quen sống không lành mạnh:

Hút thuốc lá và uống rượu là hai yếu tố chính gây ra ung thư đầu cổ, bao gồm ung thư khoang miệng. Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, và vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ung thư.

Do bệnh tật

Nhiễm virus Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu, hội chứng Fanconi, cũng như các tổn thương tiền ung thư khác như bạch sản, hồng sản, viêm nấm candida quá sản mạn tính, và các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài

Bằng cách loại trừ những yếu tố nguy cơ này, người bệnh có thể tăng cường phòng tránh hiệu quả hơn

Triệu chứng ung thư khoang miệng

Triệu chứng sớm của ung thư khoang miệng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm thông thường, làm cho người bệnh có thể trở nên chủ quan. Tuy nhiên, nếu nhận biết và phát hiện bất thường kịp thời, việc đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Các triệu chứng quan trọng để xác định chính xác ung thư khoang miệng bao gồm:

Tổn thương loét

Các vùng tổn thương có thể nổi lên, có thể là loét đơn thuần hoặc nhú phủ trên những mảnh tổ chức hoại tử, có mùi hôi thối, dễ chảy máu, cứng chắc, ít hoặc không di động, và có thể lan ra các tổ chức xung quanh.

Tổn thương sùi

Vùng tổn thương thường nổi lên như hình súp lơ, có thể kết hợp tổn thương loét và chảy máu. Để xác định bệnh, thường cần thực hiện biện pháp sinh thiết, do đó, khi có tổn thương, việc đi khám ngay là quan trọng.

Di căn ung thư

Tế bào ung thư di căn vào các hạch đầu mặt cổ thường xảy ra sớm, đặc biệt là với ung thư của lưỡi và sàn miệng. Hạch di căn có thể nở to, gây chèn ép đường thở và đau đầu. Hoại tử gây chảy máu mạnh vùng hàm mặt là nguyên nhân dẫn đến tử vong nhanh nhất.

Ðiều trị ung thư khoang miệng

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Điều trị ung thư miệng thường bao gồm ba biện pháp chủ yếu:

Phẫu thuật

Đối với các trường hợp ung thư miệng phát hiện sớm, phẫu thuật có thể được thực hiện để cắt bỏ khối u. Phương pháp phẫu thuật có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tiến triển của khối u, bao gồm cắt bỏ khối u đơn thuần, cắt u và nạo vét hạch cổ, hoặc cắt u, nạo vét hạch cổ kèm theo phẫu thuật tái tạo.

Xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để tăng cường hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, quá trình xạ trị cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như khô miệng, sâu răng, loét, chảy máu khoang miệng, và hoại tử xương hàm.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu có thể được kết hợp với xạ trị để tăng cường tác dụng của xạ trị. Tuy nhiên, điều trị này cũng có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, và rụng tóc.

Phòng bệnh ung thư khoang miệng

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Để phòng ngừa ung thư miệng, có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Ngừng hút thuốc lá và giảm uống rượu bia giúp tránh tiếp xúc tế bào khoang miệng với hóa chất gây ung thư.
  • Chế độ ăn giàu vitamin từ rau và hoa quả, đặc biệt là cà rốt, giúp cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ sức khỏe của khoang miệng.
  • Đối với ung thư môi, việc tránh ánh nắng mặt trời quá mức và sử dụng kem bảo vệ môi, kem chống nắng giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh.
  • Định kỳ khám răng miệng tại các cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt giúp phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về sức khỏe nướu và khoang miệng.

Tóm lại, ung thư khoang miệng có thể gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu. Việc áp dụng những biện pháp phòng ngừa trên là quan trọng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ tử vong cao.