Triệu chứng và cách điều trị Viêm mao mạch dị ứng

Viêm mạch dị ứng, thường biểu hiện trên mô bệnh học là tình trạng viêm mạch với sự hiện diện của bạch cầu. Đây là thuật ngữ thường được dùng để chỉ viêm các mạch máu nhỏ. Nguyên nhân gây viêm mao mạch dị ứng rất đa dạng, nhưng có tới 50% trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Nguyên nhân viêm mao mạch dị ứng

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Viêm mao mạch dị ứng thường được kích hoạt bởi phản ứng với một số loại thuốc. Các loại thuốc phổ biến liên quan đến viêm mạch dị ứng

• Một số loại kháng sinh như penicillin và thuốc sulfa.
  • Một số loại thuốc huyết áp.
  • Phenytoin (Dilantin, một loại thuốc chống động kinh).
  • Allopurinol (dùng cho bệnh gút).

Nhiễm vi khuẩn mãn tính hoặc virus cũng có thể gây ra loại viêm mạch này. Các loại virus này bao gồm HIV, viêm gan B và viêm gan C. Những người mắc bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren và bệnh viêm ruột cũng có thể gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, viêm mao mạch dị ứng cũng có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh ung thư.

Triệu chứng viêm mao mạch dị ứng

Tình trạng viêm mao mạch dị ứng gây ra ban xuất huyết, với những đốm viêm có thể có màu tím hoặc đỏ. Những đốm này thường xuất hiện trên chân, mông và thân. Bạn cũng có thể bị mụn nước hoặc nổi mề đay trên da.

Ngoài ra, có thể xuất hiện các nốt phát ban hoặc mụn trên da do phản ứng dị ứng.

Các triệu chứng ít phổ biến hơn

• Đau khớp
  • Sưng các hạch bạch huyết
  • Viêm thận (trong trường hợp hiếm)
  • Sốt nhẹ

Khi viêm mao mạch dị ứng xảy ra do phản ứng với thuốc, các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi bắt đầu sử dụng thuốc. Tuy nhiên, ở một số người, các triệu chứng có thể xuất hiện sớm nhất là hai ngày sau khi dùng loại thuốc gây dị ứng.

Chẩn đoán viêm mao mạch dị ứng

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,  Để chẩn đoán viêm mao mạch dị ứng, cần dựa vào các tiêu chí sau:

• Trên 16 tuổi.
  • Nổi mẩn da với các ban xuất huyết có thể sờ thấy.
  • Phát ban da là dạng đa hồng cầu (cả đốm phẳng và đốm nổi).
  • Có sử dụng thuốc trước khi xuất hiện triệu chứng ngứa da.
  • Sinh thiết da cho thấy có tế bào bạch cầu bao quanh mạch máu.

Tuy nhiên, không phải tất cả chuyên gia đều đồng ý đây là những tiêu chí duy nhất. Các cơ quan khác như thận, đường tiêu hóa, phổi, tim và hệ thần kinh cũng cần được thăm khám.

Thông thường, để hỗ trợ chẩn đoán, bác sĩ sẽ:

• Đánh giá triệu chứng, hỏi về thuốc đang sử dụng, tiền sử dùng thuốc và các bệnh nhiễm trùng khác.
  • Xem lại lịch sử bệnh lý và thực hiện kiểm tra thể chất.
  • Lấy mẫu mô hoặc sinh thiết tại các nốt phát ban để phân tích tìm bằng chứng viêm xung quanh mạch máu.
  • Chỉ định xét nghiệm máu như xét nghiệm công thức máu toàn bộ, chức năng thận và gan, và tốc độ máu lắng (ESR) để đo mức độ viêm toàn thân.

Chẩn đoán và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm mạch và liệu có bị nhiễm trùng hoặc viêm các cơ quan khác hay không.

Điều trị viêm mao mạch dị ứng

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Mục tiêu chính của điều trị viêm mao mạch dị ứng là giảm triệu chứng. Trường hợp nhẹ có thể không cần phải điều trị.

• Hãy thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng. Nếu viêm mao mạch do thuốc, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng thuốc, nhưng không nên ngừng mà không có khuyến nghị của bác sĩ. Triệu chứng thường biến mất trong vài tuần sau khi ngừng thuốc.
  • Nếu bị đau khớp, bạn có thể được kê đơn thuốc chống viêm không steroid như naproxen hoặc ibuprofen.
  • Nếu thuốc chống viêm không đủ, bác sĩ có thể kê corticosteroid để ức chế hệ miễn dịch và giảm viêm. Tuy nhiên, corticosteroid có thể gây tác dụng phụ như tăng cân, thay đổi tâm trạng và mụn trứng cá, đặc biệt khi dùng lâu dài.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng hoặc viêm mao mạch dị ứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, bạn có thể cần nhập viện để điều trị chuyên sâu.