Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp là gì?

Viêm cầu thận cấp là một bệnh lý viêm diễn ra ở cầu thận. Đây được xem là một hội chứng hơn là một bệnh do triệu chứng lâm sàng giống nhau ở những tổn thương mô bệnh học khác nhau.

Viêm cầu thận cấp là một hội chứng hơn là một bệnh

Viêm cầu thận cấp là một hội chứng hơn là một bệnh

Theo bác sĩ tư vấn Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết viêm cầu thận cấp có thể do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn mà biểu hiện triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng viêm cầu thận cấp không do nhiễm khuẩn

Bệnh thường gặp ở trẻ em và xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn cổ họng hoặc ngoài da từ 7-15 ngày. Nhiễm khuẩn ở ngoài da thường ủ bệnh dài ngày hơn.

Ở giai đoạn khởi phát: Thường là đột ngột nhưng có thể có dấu hiệu báo trước với biểu hiện toàn thân mệt mỏi, sốt 38 – 39 độ C hoặc nhẹ hơn. Đau vùng thắt lưng hai bên kèm theo có đau bụng, chán ăn, buồn nôn.

Ở giai đoạn toàn phát: Lúc đầu phù thường xuất hiện ở mặt, như nặng mí mắt, phù có thể khỏi nhanh, nhưng cũng có thể lan xuống chi rồi phù toàn thân. Phù trong viêm cầu thận cấp có đặc điểm:

  • Phù mềm, trắng, ấn lõm để lại dấu ngón tay.
  • Phù quanh mắt cá, mặt trước xương chày, mu bàn chân.
  • Có thể phù nặng với phù toàn thân như tràn dịch màng phổi, màng bụng, phù phổi cấp, phù não.

– Đái ít hoặc vô niệu: Xuất hiện sớm, nước tiểu chỉ được 500 – 600ml/24giờ. Khi có thiểu niệu (nước tiểu dưới 500ml/24giờ) hoặc vô niệu (nước tiểu dưới 100ml/24giờ) là biểu hiện suy thận cấp.

– Tăng huyết áp: Tăng huyết áp cả tối đa lẫn tối thiểu, thường rõ ở 2 tuần đầu. Trên 60% viêm cầu thận cấp có tăng huyếp áp. Phù phổi cấp trong viêm cầu thận cấp là tai biến thường gặp do tăng huyết áp, phù và suy tim trái.

– Đái máu: Ít khi đái máu đại thể, nếu có thường xuất hiện sớm cùng với phù, nước tiểu đỏ hay sẫm màu (khi đó hồng cầu niệu trên 300.000/phút). Thường gặp hơn là đái máu vi thể. Hồng cầu méo mó, dễ vỡ. Trụ hồng cầu là dấu hiệu có giá trị nhất, chứng tỏ hồng cầu từ cầu thận xuống.

Các thể lâm sàng khác của viêm cầu thận cấp do nhiễm khuẩn:

– Thể đái máu đơn thuần: Thường gặp ở trẻ em, đái máu có thể đơn độc, không phù, không thiểu, vô niệu. Tiến triển nói chung tốt, nhưng có thể tái phát.

– Thể tim mạch: Thường gặp ở người lớn, trẻ, khởi phát dữ dội với tăng huyết áp, phù phổi, phù não. Chẩn đoán cơ bản dựa vào xét nghiệm nước tiểu với hồng cầu niệu và protein niệu. Tiến triển nếu không tử vong ở giai đoạn đầu, về sau phù kéo dài nhiều năm.

– Thể vô niệu: Biểu hiện của một suy thận cấp, trước đây có khi khởi tự phát, ngày nay với thận nhân tạo tỷ lệ khỏi bệnh nhiều hơn, khi nước tiểu phục hồi thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn như các thể khác.

 Triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp

Triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp

Triệu chứng viêm cầu thận cấp không do nhiễm khuẩn

Triệu chứng của bệnh học viêm cầu thận cấp không do nhiễm khuẩn bao gồm:

– Lupus ban đỏ hệ thống: 70% lupus có viêm cầu thận cấp có thể biểu hiện dưới hai dạng:

+ Nhẹ: nhưng thường nặng lên vì điều trị bằng hormon vỏ thương thận.

+ Nặng: kèm với viêm đa khớp, viêm đa màng.

-Ban dạng thấp: 30% có viêm cầu thận cấp biểu hiện với đái máu và protein niệu.

– Viêm cầu thận cấp do hiện tượng quá mẫn: Như do thuốc, vaccin, diễn biến thường tốt sau khi ngừng thuốc.

Biện pháp phòng ngừa viêm cầu thận cấp

  • Kiểm soát lượng đường trong máu giúp hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường nguy hiểm.
  • Tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh lí liên quan đến họng.
  • Hạn chế những nguy cơ mắc căn bệnh tăng huyết áp.

Viêm cầu thận cấp ngày trở nên nguy hiểm với những biến chứng khó lường. Theo đó, bạn nên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm cũng như có hướng điều trị phù hợp trước khi bệnh diễn biến theo chiều hướng ngày một xấu!

Nguồn: bacsy.edu.vn