Tê bì chân tay khi ngủ, nguyên nhân vì sao?

Nhiều người gặp phải cảm giác tê bì, ngứa ran, hoặc thậm chí là mất cảm giác ở chân tay khi ngủ, cả ban đêm lẫn ban ngày. Nguyên nhân có thể chỉ là do ngủ sai tư thế hoặc nằm đè lên tay quá lâu, dẫn đến chèn ép dây thần kinh. Trong trường hợp này, việc thay đổi tư thế nằm ngủ có thể giải quyết vấn đề.

Hội chứng ống cổ tay

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Hội chứng ống cổ tay là một bệnh phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ mang thai hoặc những người thường xuyên thực hiện các chuyển động lặp lại của ngón tay. Đây là tình trạng rối loạn thần kinh ngoại vi, thường do viêm bao hoạt dịch liên quan đến các bệnh hệ thống như thấp khớp.

Hội chứng này có thể ảnh hưởng đến cả hai tay, gây cảm giác đau và tê cứng ở ba ngón giữa do thần kinh giữa bị chi phối. Đau và tê có thể lan ra cả bàn tay và thường nặng hơn vào ban đêm, khiến bệnh nhân tỉnh giấc. Trong trường hợp nghiêm trọng, cơn đau có thể lan xuống cẳng tay và bả vai. Nếu bệnh nhân vận động cổ tay và ngón tay nhiều trong ban ngày, như khi dùng máy tính hoặc lái xe, tình trạng tê có thể tái phát. Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến mất cảm giác, run tay, và khó khăn trong việc cầm nắm đồ vật.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây tê bì chân tay do lượng đường trong máu cao làm tổn thương dây thần kinh ngoại biên. Đường huyết cao làm giảm tốc độ dẫn truyền thần kinh và tổn thương bao myelin, dẫn đến rối loạn cảm giác. Đồng thời, lượng đường cao làm tăng độ nhớt máu và lắng đọng cholesterol ở thành mạch, gây xơ vữa và tắc nghẽn mạch máu nhỏ, giảm cung cấp dưỡng chất và oxy cho dây thần kinh ngoại biên. Kết quả là, tín hiệu thần kinh truyền đến chân tay bị rối loạn, gây tê bì, ngứa ran, hoặc cảm giác như kim châm ở ngón chân, bàn chân, rồi đến ngón tay và bàn tay.

Biến chứng thần kinh ngoại biên từ bệnh tiểu đường có thể dẫn đến teo cơ, liệt, dễ bị tổn thương và vết thương khó lành, có thể dẫn đến hoại tử và phải cắt cụt chi.

Các nguyên nhân khác xuất phát từ bệnh thần kinh ngoại biên

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Ngoài bệnh tiểu đường, các bệnh lý thần kinh ngoại biên khác cũng có thể gây tê bì chân tay, bao gồm: nghiện rượu, rối loạn tự miễn, chấn thương, tác dụng phụ của một số thuốc, và các khối u chèn ép dây thần kinh.

Đột quỵ

Đau tê như kim chích ở cánh tay có thể là dấu hiệu của đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua. Những tình trạng này ảnh hưởng đến dây thần kinh, gây ra cảm giác đau, tê ở tay và chân. Triệu chứng do đột quỵ thường kéo dài từ 10-20 phút và có thể kèm theo cảm giác nặng tay chân, khó cầm nắm, thay đổi cảm giác, khó nói, choáng váng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, méo miệng, đau mắt, co giật, và ngất xỉu.

Thiếu vitamin

Tê bì chân tay có thể xảy ra ở những người thiếu vitamin B, như người già, người ăn chay, hoặc người bị rối loạn tiêu hóa.