Dấu hiệu sớm của viêm thanh quản ở trẻ em: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Trẻ em thường dễ mắc viêm thanh quản, vì vậy các bậc phụ huynh cần nắm vững thông tin về bệnh để phát hiện sớm, chăm sóc đúng cách và đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời.

Viêm thanh quản ở trẻ em

Phân loại viêm thanh quản ở trẻ em

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM, Viêm thanh quản ở trẻ em có thể được phân loại dựa trên nguyên nhân và tính chất của bệnh. Dưới đây là các loại viêm thanh quản thường gặp:

Viêm Thanh Quản Cấp Tính

Viêm Thanh Quản Cấp Do Virus: Thường do các virus cảm lạnh hoặc cúm gây ra. Đây là loại viêm thanh quản phổ biến nhất ở trẻ em.

Viêm Thanh Quản Cấp Do Vi Khuẩn: Ít phổ biến hơn và thường xảy ra khi vi khuẩn, như liên cầu khuẩn, gây nhiễm trùng.

Viêm Thanh Quản Mãn Tính

Viêm Thanh Quản Mãn Tính Do Dị Ứng: Có thể xảy ra do phản ứng dị ứng với bụi, phấn hoa, hoặc các chất kích thích khác.

Viêm Thanh Quản Mãn Tính Do Sử Dụng Giọng Nói Mạnh: Ví dụ, do la hét hoặc nói quá nhiều, làm tổn thương thanh quản.

Viêm Thanh Quản Tắc Nghẽn

Viêm Thanh Quản Cấp Tắc Nghẽn: Thường liên quan đến tình trạng phù nề hoặc sưng tấy nghiêm trọng, có thể gây khó thở.

Viêm Thanh Quản Cấp Do Bệnh Croup: Croup là một tình trạng đặc trưng bởi ho khan, khản tiếng và thở khò khè, thường xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Viêm Thanh Quản Do Tổn Thương Hóa Học

Viêm Thanh Quản Do Hít Phải Các Chất Kích Thích: Ví dụ như khói thuốc lá, khí độc, hoặc các hóa chất gây kích thích.

Viêm Thanh Quản Do Tinh Thể Bên Trong

Viêm Thanh Quản Do Bệnh Trào Ngược Dạ Dày-Thực Quản (GERD): Trào ngược acid từ dạ dày có thể gây kích ứng và viêm thanh quản.

Việc phân loại này giúp xác định phương pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân gây viêm thanh quản ở trẻ em

Viêm thanh quản ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Nhiễm Virus

Cảm Cúm: Các virus cảm lạnh và cúm thường là nguyên nhân chính gây viêm thanh quản ở trẻ.

Virus Croup (Bệnh Croup): Là một loại virus gây ra ho khan, khản tiếng và thở khò khè, thường ảnh hưởng đến trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Nhiễm Vi Khuẩn

Vi Khuẩn Liên Cầu (Streptococcus) và Staphylococcus: Có thể gây ra viêm thanh quản do nhiễm trùng vi khuẩn, mặc dù ít phổ biến hơn so với nhiễm virus.

Dị Ứng

Dị Ứng Với Các Tác Nhân Môi Trường: Như phấn hoa, bụi, hoặc chất gây kích thích khác có thể gây viêm thanh quản.

Dị Ứng Thực Phẩm: Một số thực phẩm có thể gây phản ứng dị ứng dẫn đến viêm thanh quản.

Tổn Thương Hóa Học

Hít Phải Khói Thuốc Lá: Khói thuốc lá hoặc các chất kích thích khác có thể gây kích ứng và viêm thanh quản.

Hít Phải Các Hóa Chất: Các hóa chất độc hại từ môi trường hoặc trong công nghiệp cũng có thể gây viêm.

Tổn Thương Vật Lý

La Hét hoặc Nói Quá Nhiều: Sử dụng giọng nói quá mức, như la hét hoặc nói lớn, có thể gây tổn thương cho thanh quản.

Trào Ngược Dạ Dày-Thực Quản (GERD)

Trào Ngược Acid: Acid dạ dày trào ngược lên thực quản và thanh quản có thể gây kích ứng và viêm.

Nhiễm Trùng Mạn Tính hoặc Bệnh Lý Khác

Nhiễm Trùng Mạn Tính: Một số bệnh lý hoặc tình trạng nhiễm trùng kéo dài có thể dẫn đến viêm thanh quản mạn tính.

Các nguyên nhân này có thể gây ra các triệu chứng khác nhau và cần được chẩn đoán và điều trị phù hợp để giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Những dấu hiệu nào cần dẫn trẻ đi khám viêm thanh quản?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,  Dấu hiệu sớm của viêm thanh quản ở trẻ em có thể bao gồm:

Khản Tiếng: Giọng Nói Thay Đổi: Trẻ có thể gặp khó khăn khi nói hoặc hát, và giọng nói có thể trở nên khàn hoặc yếu hơn.

Ho: Ho Khô hoặc Ho Có Đờm: Trẻ có thể ho nhiều, có thể là ho khan hoặc ho có đờm.

Dấu hiệu viêm thanh quản thường gặp là ho

Khó Thở: Thở Khò Khè hoặc Khó Thở: Nếu viêm thanh quản gây ra sưng tấy nghiêm trọng, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thở.

Đau Họng: Cảm Giác Đau Hoặc Kích Ứng: Trẻ có thể cảm thấy đau hoặc kích ứng trong cổ họng.

Sốt: Sốt Nhẹ hoặc Cao: Một số trẻ có thể bị sốt kèm theo viêm thanh quản.

Thay Đổi Thói Quen Ăn Uống: Ăn Uống Kém: Trẻ có thể cảm thấy khó nuốt hoặc không muốn ăn do đau họng.

Tăng Cường Cảm Giác Mệt Mỏi: Mệt Mỏi Hoặc Cáu Kỉnh: Trẻ có thể trở nên mệt mỏi hoặc cáu kỉnh hơn bình thường do cảm giác khó chịu và đau đớn.

Sưng Tấy Trong Cổ Họng: Sưng Tấy Có Thể Quan Sát: Trong một số trường hợp, có thể thấy sưng tấy hoặc đỏ ở vùng cổ họng khi quan sát bằng mắt thường.

Thở Rít: Âm Thanh Thở Khó Chịu: Trẻ có thể phát ra âm thanh thở rít hoặc khò khè khi thở.

Nếu trẻ có những triệu chứng này, đặc biệt là nếu có dấu hiệu khó thở, đau họng nghiêm trọng, hoặc triệu chứng kéo dài, nên đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.