Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ăn nhiều thịt mỡ có thể là nguyên nhân gây ung thư

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của chuyên gia tìm thấy bằng chứng chất béo là thủ phạm thúc đẩy ung thư di căn. Vì vậy việc ăn nhiều thịt mỡ sẽ không tốt cho cơ thể.

Ăn nhiều thịt mỡ có thể là nguyên nhân gây ung thư

Ăn nhiều thịt mỡ có thể là nguyên nhân gây ung thư

Chất béo có thể là thủ phạm thúc đẩy ung thư

Cuộc đấu tranh chống lại căn bệnh thư quái ứng không ngừng có những bước chuyển mình, mới gần đây thông tin Y học mới nhất cho biết các chuyên gia đã tìm ra một trong những tác nhân có vai trò thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư đó là chất béo hay mỡ nói chung.

Theo nghiên cứu trước đây các chuyên gia đã nhận định rằng tế bào ung thư cần đến chất béo để phát triển. Bước tiến hiện nay: các nhà khoa học tìm ra thêm bằng chứng rằng chỉ cần ngăn không cho các tế bào ung thư hấp thu chất béo, họ có thể ngăn chặn quá trình di căn của căn bệnh ung thư.

Khi ung thư bị di căn nó có thể là nguyên nhân chủ yếu khiến người bệnh tử vong. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã mất rất nhiều năm vẫn chưa thực sự hiểu được tại sao và bằng cách nào các tế bào ung thư lại có thể phát triển nhanh như bão  trong khi quá trình phát triển đó tốn rất nhiều năng lượng từ việc phân tách, di chuyển qua mạch máu đến việc bám rễ vào những cơ quan khác trong cơ thể.

Trước đây các chuyên gia Y học từng cho rằng đường chính là nguồn cung năng lượng cho quá trình di căn. Thế nhưng đến đầu năm 2016, một số chuyên gia đặt ra giả thuyết: có khi nào chất béo mới là tác nhân chính?

Bằng chứng khẳng định chất béo giúp di căn ung thư

Bằng chứng khẳng định chất béo giúp di căn ung thư

Bằng chứng khẳng định chất béo giúp di căn ung thư

Trong chương trình cẩm nang sức khỏe cho biết sự nghi ngờ của các chuyên gia về vai trò của chất béo với ung thư và đã được công bố trên tạp chí Nature tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu xác định các tế bào khiến ung thư miệng ở chuột thí nghiệm lây lan, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng: một số acid béo trong đó có cả palmitic acid (có trong dầu cọ), có thể thúc đẩy quá trình di căn của ung thư.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy: bên trong các tế bào ung thư của chuột có sự hiện diện của CD36 với nồng độ rất lớn. Chất CD36 là một dạng thụ thể protein có tác dụng giúp tế bào hấp thụ mỡ.

Ở người, cũng từng có một số liên hệ giữa CD36 và các bệnh nhân ung thư. Vì thế, các chuyên gia quyết định nghiên cứu xem nếu CD36 bị nghẽn lại thì chuyện gì sẽ xảy ra. Thật bất ngờ, kết quả là gần như toàn bộ quá trình di căn đã ngừng lại, dù không thể ngăn khối u đầu tiên hình thành.

Chủ nhiệm nghiên cứu là Giáo sư Salvador Aznar Benitah cho biết: “Chúng tôi giả định rằng tế bào di căn chỉ có thể hình thành nếu có một số loại acid béo nhất định. Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa thể hiểu chính xác vì sao khoá CD36 lại có thể ngăn được ung thư di căn”.

Thí nghiệm cũng cho thấy: những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo sẽ có khối u lớn và lan mạnh hơn so với các con chuột ăn uống bình thường, ít chất béo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm trên chuột mà chưa có thí nghiệm trên người. Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào liên quan đến chế độ ăn ở người, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư. Nhưng đây vẫn là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng để chúng ta có thể xác định được đâu là tế bào chịu trách nhiệm cho việc ung thư di căn đồng thời đem lại những tín hiệu vui trong việc nghiên cứu tìm hướng điều trị ung thư  một bệnh chuyên khoa quái ác trong tương lai.

Nguồn: bacsy.edu.vn