Hướng dẫn cầm máu tại nhà khi bị thương

Chấn thương thường dẫn đến chảy máu, rất phổ biến. Dù là vết cắt hay vết xước, nông hoặc sâu, cần cầm máu. Thường, bạn có thể tự trị tại nhà, nhưng quan trọng là biết cách ngừng máu hiệu quả, an toàn, và tránh nhiễm trùng để đảm bảo tính thẩm mỹ sau này.

Áp lực lên vết thương

Theo các bác sĩ và giảng viên Cao đẳng Dược, Bắt đầu bằng việc áp lực mạnh và liên tục lên vết thương, điều này giúp dừng máu. Sử dụng một tấm băng, khăn hoặc vải sạch và khô đặt lên vết thương. Sau đó, sử dụng cả hai tay để áp lực lên vùng đó. Giữ áp lực mạnh và liên tục cho đến khi bạn thấy máu đã ngừng chảy.

Tuyệt đối không nên kiểm tra quá sớm để xem máu đã ngừng chảy hay chưa, vì điều này có thể gây cản trở trong quá trình lành vết thương.

Nâng cao vùng bị thương

Một hành động quan trọng là nâng cao vùng bị thương lên cao hơn mức của tim, vị trí càng cao càng tốt. Điều này giúp giảm lưu lượng máu đến vết thương và hỗ trợ trong việc ngừng máu.

Vì vậy, nếu có thể, hãy nhanh chóng nâng cao vùng bị thương. Nếu chấn thương xảy ra ở bàn tay hoặc cánh tay, bạn chỉ cần nâng nó lên phía trên đầu. Nếu chấn thương ở chân hoặc chân dưới, nằm xuống và nâng vùng bị thương lên cao hơn mức tim.

Sử dụng nước đá để cầm chảy máu

Dùng viên đá lên vùng thương hiệu quả trong việc co mạch máu, giúp tạo đông máu nhanh chóng và kiểm soát chảy máu. Phương pháp tốt nhất là gói viên đá vào một mảnh vải sạch và khô, sau đó đặt lên vùng thương thay vì tiếp xúc trực tiếp.

Sử dụng trà cũng là một phương pháp hữu ích

Trà được sử dụng rộng rãi để kiểm soát chảy máu sau khi làm răng. Đặt một túi trà đen đã ngâm và được đặt trong tủ lạnh lên vùng thương là một cách hiệu quả để kiểm soát chảy máu tại chỗ.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Lý do mà trà có thể được sử dụng là vì nó chứa chất tannin, một chất có khả năng kiểm soát chảy máu bằng cách thúc đẩy quá trình đông máu. Tannin không chỉ giúp co lại và làm sưng mạch máu, mà còn có tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừng vi khuẩn và đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng.

Sử dụng dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn cũng có thể được áp dụng lên vùng thương để kiểm soát chảy máu. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm, chẳng hạn như son dưỡng môi và các sản phẩm như Vaseline, thường chứa thành phần này. Đây thường là một hỗn hợp của các loại dầu và sáp, được sử dụng để bảo vệ và làm dịu da.

Dầu bôi trơn thường hiệu quả khi chảy máu là do vết cắt nông. Sau khi máu đã ngừng chảy, cần làm sạch da và loại bỏ dầu thừa.

Sử dụng chất khử mồ hôi

Ngoài khả năng thu nhỏ tuyến mồ hôi, thành phần nhôm clorua trong các sản phẩm chống mồ hôi cũng có thể giúp co mạch máu để tăng cường quá trình đông máu vùng thương.

Sử dụng nước súc miệng

Các chất cồn trong nước súc miệng có tác dụng làm co mạch máu và có thể giúp máu đông nhanh hơn khi được áp dụng lên vùng thương. Ngoài ra, axit aminocaproic cũng có thể được sử dụng để kiểm soát chảy máu sau các thủ thuật trên răng. Tuy nhiên, cần tránh việc súc miệng quá mạnh, vì điều này có thể đánh bay cục máu đông ra khỏi vùng thương.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Làm sạch vùng thương, ngay cả sau khi máu đã ngừng chảy, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong trường hợp này, hãy rửa vùng thương bằng nước mát và sử dụng xà phòng để rửa vùng xung quanh nếu vùng đó có bất kỳ bụi bẩn nào. Tuy nhiên, cần tránh để xà phòng tiếp xúc trực tiếp với vùng thương.

Nếu có thể, hãy sử dụng kẹp gắp để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vật nhỏ trong vùng thương. Quan trọng là phải rửa sạch các dụng cụ này bằng cồn trước khi sử dụng.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Giảng viên Cao đẳng Y DượcHà Nội cho hay, Có một số loại chảy máu có thể đe dọa tính mạng, bao gồm:

• Máu chảy mạnh ra từ vết thương.
  • Máu không ngừng chảy ra từ vết thương.
  • Băng quấn không thể kiểm soát máu.
  • Vết thương ảnh hưởng đến một phần cơ thể quan trọng.
  • Nạn nhân rơi vào tình trạng hoảng loạn hoặc bất tỉnh.

Trong những tình huống này, người cứu chữa cần tiến hành các biện pháp cầm máu ngay lập tức và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay sau đó. Ngoài ra, trong các trường hợp khác, ngay cả khi máu đã ngừng chảy, nên thăm khám lại với bác sĩ nếu:

• Vết thương có thể cần phải được khâu lại.
  • Bụi bẩn không thể loại bỏ dễ dàng khỏi vết thương.
  • Không thể loại trừ khả năng có chảy máu bên trong cơ thể.
  • Xuất hiện dấu hiệu sốc mất máu.
  • Có dấu hiệu của nhiễm trùng.
  • Vết thương là kết quả của động vật cắn hoặc đâm kim, vật sắc nhọn.
  • Chưa được tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm qua.