Hướng dẫn cách sơ cứu bệnh nhân đột quỵ tại nhà

Mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong sơ cứu đột quỵ là giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế tác động dài hạn đối với sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc thực hiện sơ cứu cho người mắc đột quỵ đúng cách trong thời gian chờ được cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp là vô cùng quan trọng.

Theo các bác sĩ và giảng viên Cao đẳng Dược, Đột quỵ xảy ra khi sự cung cấp máu đến não bị gián đoạn hoặc khi có sự chảy máu trong não. Có hai loại chính của đột quỵ:

• Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Xảy ra khi các động mạch đến não bị tắc nghẽn bởi mảng bám hoặc cục máu đông. Trong trường hợp này, não không nhận đủ lượng máu và dưỡng chất cần thiết, gây ra tổn thương não. Một ví dụ phổ biến là đột quỵ huyết khối, khi cục máu đông hình thành trong động mạch của não.
  • Đột quỵ do xuất huyết não: Xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu vào mô não xung quanh. Đây là một tình trạng nghiêm trọng và có thể gây ra tổn thương não do sự áp lực và dư máu. Đột quỵ này có thể xảy ra một cách đột ngột và nguy hiểm.

Nhiều trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ bắt nguồn từ việc tích tụ của mảng bám trong động mạch. Nếu cục máu đông hình thành trong động mạch của não, chúng ta gọi đó là đột quỵ huyết khối. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cục máu đông hình thành ở một nơi khác trong cơ thể (thường hình thành từ tim hoặc do sự bong tróc của mảng xơ vữa) và sau đó di chuyển đến não, có thể gây ra đột quỵ do thuyên tắc.

Việc cấp cứu cho bệnh nhân mắc đột quỵ càng nhanh càng giúp giảm thiểu tỷ lệ tổn thương não bộ, đặc biệt là trong trường hợp đột quỵ do huyết khối, khi việc điều trị phải bắt đầu trong vòng 1 giờ đầu tiên. Trong thời gian chờ đợi sự cứu chữa đến, việc thực hiện sơ cứu đột quỵ tại nhà một cách đúng cách trở nên vô cùng quan trọng.

Trên thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp bệnh nhân mắc đột quỵ mà do việc đến bệnh viện quá muộn và việc sơ cứu tại nhà không đúng cách dẫn đến mất mạng. Nhiều người có quan điểm rằng khi mắc đột quỵ, bệnh nhân cần phải nằm yên và không được di chuyển, tuy nhiên, hiểu biết này hoàn toàn sai lầm và có thể ảnh hưởng xấu đến tính mạng của người bệnh.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Sự cứu chữa đột quỵ tại nhà, nếu được thực hiện đúng cách và kịp thời, có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ. Khi phát hiện người nào có biểu hiện đột quỵ, hãy thực hiện các bước sau để sơ cứu:

• Đặt người bệnh nằm cao đầu: Đặt người bệnh vào tư thế nằm cao đầu để tăng cường lưu lượng máu đến não. Nếu người bệnh bị nôn hoặc rối loạn ý thức, hãy đặt họ nghiêng về một bên để tránh nguy cơ sặc vào đường hô hấp.
  • Không cho người bệnh ăn hoặc uống gì: Tránh cho người bệnh ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì trong trường hợp đột quỵ, để ngăn ngừng thở và nguy cơ viêm phổi.

Biểu hiện đột quỵ bao gồm:

• Mất ý thức đột ngột, hôn mê.
  • Tê bì ở tay và chân, hoặc mất cảm giác.
  • Đau đầu dữ dội.
  • Mất thăng bằng, khó đi lại.
  • Không thể nói hoặc méo miệng.
  • Giảm thị lực mắt đột ngột.

Giảng viên Cao đẳng Y DượcHà Nội cho hay, Khi bạn phát hiện một trong những biểu hiện trên, thực hiện các bước sau:

• Gọi số điện thoại cấp cứu 115 ngay lập tức để yêu cầu sự giúp đỡ chuyên nghiệp.
  • Trong thời gian chờ đội cấp cứu đến, đặt đầu và lưng của người bệnh nghiêng 45 độ so với cơ thể để tránh sặc đường thở.
  • Kiểm tra hô hấp của người bệnh bằng cách mở quần áo rộng và thoáng. Nếu ngừng tim, thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực.
  • Dùng một khăn tay để quấn vào ngón tay trỏ và lau sạch đờm hoặc dãi trong miệng người bệnh. Trong trường hợp người bệnh bị co giật, sử dụng một chiếc đũa đã quấn bằng lớp vải để ngăn người bệnh cắn lưỡi.
  • Ghi lại thời điểm bắt đầu biểu hiện đột quỵ để cung cấp thông tin quan trọng cho đội cấp cứu.
  • Ghi chú các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng hoặc có trong đơn thuốc của họ.

Khi thực hiện sơ cứu đột quỵ tại nhà, hãy tuân thủ tất cả các quy tắc trên, không tự ý sử dụng thuốc hoặc thực phẩm, không thực hiện xoa bóp bằng kim hoặc cạo gió.