Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ hướng dẫn xử lý vết chàm trên môi

Bệnh chàm môi, còn được gọi là viêm da môi hoặc viêm môi có vảy, có thể xuất phát từ yếu tố di truyền hoặc các tác nhân bên ngoài như liếm môi hoặc sử dụng son môi gây kích ứng.

Bệnh chàm là gì?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Chàm là bệnh da viêm gây ngứa, thường dẫn đến sự biến đổi viêm nhiễm ở lớp da trên cùng. Đây không phải là bệnh truyền nhiễm, nhưng nếu có vết loét hoặc mụn nước bị nhiễm trùng, có thể lây lan.

Bệnh chàm môi còn được gọi là viêm da môi hoặc viêm môi có vảy. Nó có thể thể hiện bằng da môi đỏ, khô và đổ vảy. Những triệu chứng này có thể bắt nguồn từ di truyền hoặc các tác nhân bên ngoài như liếm môi hoặc sử dụng son môi gây kích ứng.

Nhận biết vết chàm trên môi

Triệu chứng chàm môi bao gồm:

 • Mẩn đỏ hoặc phát ban.
 • Da môi khô và bong tróc.
 • Ngứa.

Chúng có thể xuất hiện trên cả hai môi và xung quanh môi, đặc biệt là phía bên trong và bên ngoài miệng. Khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là da xung quanh miệng và phần đỏ bên trong của miệng. Sự thay đổi về sắc tố quanh môi cũng thường xảy ra, với da trắng có thể trở nên màu nâu đỏ hoặc nâu, và da sẫm màu có thể thấy sự thay đổi về sáng hoặc sẫm màu của da môi.

Nguyên nhân nào khiến bệnh chàm hình thành trên môi

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Nguyên nhân chính của bệnh chàm thường không được rõ ràng. Thường liên quan đến các yếu tố kích ứng, dị ứng hoặc tiền sử gia đình của bệnh chàm.

Ngoài ra, chàm môi cũng có thể phát triển do các yếu tố khác như:

 • Tiếp xúc với khói.
 • Tiếp xúc với phấn hoa.
 • Tiêu thụ một số loại thực phẩm.
 • Nhạy cảm với nhiệt hoặc lạnh.
 • Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Tiếp xúc với lông động vật.

Bệnh chàm là một phản ứng dị ứng và không lây truyền. Nếu bạn nghi ngờ ban có thể gặp phản ứng dị ứng trên da, bạn nên đặt cuộc hẹn với bác sĩ. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm bản dán da để xác định nguyên nhân gây dị ứng cho bạn. Trong thử nghiệm bản dán, một loạt hóa chất được đặt lên da của bạn, thường trên lưng của bạn, và sau đó theo dõi phản ứng trong vòng khoảng 48 giờ.

Nếu thử nghiệm bản dán không cho thấy phản ứng, bác sĩ có thể sử dụng thử nghiệm chích. Trong thử nghiệm này, một giọt hóa chất được chích vào cánh tay của bạn để kiểm tra phản ứng dị ứng trong vòng 20 đến 30 phút. Thử nghiệm này được thực hiện dưới sự giám sát của một bác sĩ chuyên khoa dị ứng và không nên gây lo lắng lớn.

 Các yếu tố nguy cơ gây bệnh chàm trên môi

Theo các bác sĩ và giảng viên Cao đẳng Dược, Nguy cơ phát triển chàm môi có thể tăng nếu bạn:

 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, dị ứng và hen suyễn.
 • Vùng da môi bị tổn thương, làm cho hóa chất hoặc tác nhân kích ứng dễ dàng xâm nhập
 • Trải qua cảm lạnh hoặc cúm
 • Nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ, bao gồm nhiệt hoặc lạnh.
 • Trải qua sự biến đổi nồng độ hormone hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ

Làm thế nào để điều trị chàm trên môi?

Bệnh chàm có thể được điều trị. Thường, ngứa và da khô là những triệu chứng gây khó chịu nhất. Để kiểm soát tình trạng này, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Giữ đôi môi ẩm bằng cách sử dụng kem dưỡng, son dưỡng môi và kem dưỡng ẩm. Hãy thoa chúng khi da vẫn ẩm, ví dụ sau khi tắm hoặc sau khi rửa mặt vào buổi sáng và buổi tối. Điều này giúp da hấp thụ kem dưỡng tốt hơn.
 • Sử dụng sản phẩm có 1% hydrocortisone có thể giúp giảm viêm môi, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ăn.

Nếu triệu chứng chàm của bạn nghiêm trọng và không thể kiểm soát bằng thuốc không kê đơn, bạn nên thăm bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng histamine để giảm ngứa nghiêm trọng và thuốc kháng sinh nếu chàm môi bị nhiễm trùng. Ngoài ra, có thể có các loại kem bôi da kê đơn giúp làm lành da và ngăn ngừa sự bùng phát.

Bệnh chàm không thể chữa trị hoàn toàn, nhưng bạn có thể quản lý nó bằng cách điều trị y tế thích hợp. Việc ghi nhật ký về thời điểm bùng phát và theo dõi các thay đổi về cảm xúc, môi trường, chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra bùng phát và tránh chúng trong tương lai.