Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các nguyên nhân và triệu chứng của viêm da tiết bã nhờn

Viêm da tiết bã nhờn là một bệnh lý kéo dài, khó khăn trong việc điều trị và thường tái phát. Thường thấy tình trạng nặng nề hơn vào mùa thu – đông. Thống kê gần đây cho thấy có khoảng 2-5% dân số toàn cầu chịu ảnh hưởng của căn bệnh này.

Bệnh viêm da tiết bã nhờn là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Viêm da tiết bã, còn được biết đến dưới các tên gọi khác như viêm da dầu hoặc chàm da mỡ, là một bệnh viêm da mạn tính phổ biến, thường được nhận biết qua các triệu chứng như mảng da hồng ban và tróc vảy trên vùng da tiết bã như nếp mũi, chân mày, mang tai, phần trước của ngực và da đầu. Tính cụ thể hơn, tình trạng này gây ra da khô và bong tróc, làm da trở nên đỏ và vảy nổi. Mặc dù bệnh thường ảnh hưởng đến các vùng da tiết dầu, nhưng cũng có thể xuất hiện ở các khu vực da dày và khô.

Ở trẻ em, bệnh này thường được gọi là “bệnh cứt trâu” theo tên gọi dân gian. Mặc dù không phải là bệnh truyền nhiễm và không gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng viêm da tiết bã có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài và gây ra sự khó chịu cho người bệnh. Tình trạng này thường kéo dài và đòi hỏi các liệu pháp điều trị lặp đi lặp lại.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã nhờn

Bệnh viêm da tiết bã nhờn xảy ra khi quá trình tái tạo da bị rút ngắn, dẫn đến sự bám dính và bong tróc của các tế bào lớp sừng.

Nguyên nhân chính xác của bệnh này vẫn chưa được xác định, nhưng tăng tiết chất bã hoặc nhờn trên da có thể là một nguyên nhân. Nấm Malassezia ovale và vi khuẩn P. Acne được xem là có vai trò quan trọng trong cơ chế sinh bệnh trên da đầu.

Bệnh viêm da tiết bã nhờn liên quan đến một số yếu tố như tình trạng da nhờn, tiết dầu nhiều, tác động của hormone, và yếu tố di truyền.

Các yếu tố thúc đẩy viêm da tiết bã bao gồm căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, thay đổi nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng không cân đối, tiêu thụ rượu, cơ thể mệt mỏi, béo phì, và suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV.

Triệu chứng nhận biết viêm da tiết bã nhờn

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Viêm da tiết bã nhờn phát triển chậm chạp và không đột ngột. Thông thường, bệnh nhân không cảm thấy ngứa mặc dù có một số trường hợp có thể gặp ngứa nhẹ hoặc vừa. Khi thời tiết nóng hoặc ra mồ hôi, cơn ngứa có thể tăng lên.

Các vùng da bị ảnh hưởng thường có màu đỏ cam, phủ vảy màu xám trắng, khô hoặc dầu nhờn. Có thể thấy các sẩn vảy da có bờ rõ, thường xuất hiện ở ngực, lưng. Các tổn thương hình đồng xu hoặc hình nhẫn cũng có thể xuất hiện ở vùng ngực và lưng, tạo cảm giác giống như mắc các bệnh nấm da. Khu vực kẽ tai thường có đỏ, nứt, và vảy da, dễ bị nhầm lẫn với bệnh nấm ống tai.

Ở các vùng có lông như đầu, lông mày, lông mi, và râu, có thể thấy vảy da màu trắng. Trên mặt, các tổn thương như hai má hình cánh bướm, rìa trán, và kẽ mũi thường có màu đỏ, kèm theo vảy da. Các nếp gấp lớn như nách, bẹn, kẽ mông, và nếp dưới vú thường có ranh giới rõ, màu đỏ sẫm, da chóc, nứt kẽ, và có thể tiết dịch khi bệnh nặng hoặc bị cọ xát nhiều.

Bệnh thường phát triển ở các vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động mạnh, đặc biệt là da mặt, đầu, ngực, lưng, và các khu vực có nếp gấp lớn. Trên đầu, việc bong vảy nhiều được gọi là gàu da đầu.

Chẩn đoán bệnh viêm da tiết bã nhờn

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏeBệnh viêm da dầu thường dễ chẩn đoán, nhưng một số trường hợp có thể bị nhầm lẫn với bệnh vảy nến hoặc có thể là bắt đầu của vảy nến. Ngoài ra, bệnh cũng có thể bị nhầm lẫn với nấm nông da, nấm Candida kẽ, lupus đỏ bán cấp và một số bệnh da khác. Điều đáng chú ý là khi da bị đỏ, bong vảy và điều trị kéo dài mà không có cải thiện, người bệnh có thể tự chẩn đoán mắc bệnh nấm ngoài da. Họ thường không tin tưởng vào liệu pháp và điều trị nên thường chạy qua nhiều nơi theo sự khuyên bảo của người quen, dẫn đến việc sử dụng quá nhiều loại thuốc và làm cho bệnh trở nên khó chữa hơn.