Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn nên uống thuốc gì khi bị rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta, để điều trị hiểu quả chứng rối loạn tiền đình, cần phải dùng thuốc như thế nào để hiệu quả?

Thuốc tây điều trị rối loạn tiền đình

Bác sĩ Dương Trường Giang vừa làm công tác bệnh viên vừa là giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Tây y, Đông y và thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả. Một số thuốc tây được kể đến như: Cinnarizin, Flunarizine, Vipocetin, Duxil, Tanganil, Ginko biloba… hay một số loại thực phẩm chức năng như: Tiền đình bảo khang, tiền đình khang…

Điểm mặt những loại thuốc trên đây tuy giúp bạn giảm chứng rối loạn tiền đình nhanh chóng nhưng để lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, hơn nữa không trị được tận gốc, nếu dùng lâu thì rất hại cho cơ thể. Nhóm thuốc này được các bác sỹ ngày xưa kê đơn rất nhiều và ngày nay vẫn có một số đơ vị vẫn còn bán. Còn nhóm thực phẩm chức năng như: Tiền đình bảo khang” tuy loại bỏ bệnh chậm hơn nhưng lại khá an toàn. Không gây tác dụng phụ nếu dùng liên tục và lâu dài. Sử dụng theo chỉ định thì có thể loại bỏ hoàn toàn được bệnh. Nhưng giá thành của nó so với thuốc tây cao hơn.

Dùng thuốc tân dược và thực phẩm chứ năng điều trị rối loạn tiền đình như thế nào?

Dùng thuốc tân dược: 

Các nhóm thuốc như thuốc kháng histamin, kháng cholineric hoặc chẹn kênh calci (Funarizine, Cinarizine, Cinnarizin), …) thường có tác dụng nhanh, giúp cắt được các triệu chứng của rối loạn tiền đình trong một thời gian ngắn, người bệnh hết chóng mặt, nặng đầu và lấy lại được thăng bằng nhanh chóng. Tuy nhiên, những thuốc này không có tác dụng điều trị tận gốc, không chữa được hết bệnh, nếu lạm dụng trong thời gian dài còn gây ra tác dụng phụ như gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, trầm cảm, hội chứng Parkinson… Người bệnh cũng cần lưu ý dùng thuốc tân dược cần được sự chỉ định và giám sát từ bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua về sử dụng.

Thực phẩm chức năng:

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình, một số nhóm thực phẩm chức năng có tác dụng hoạt huyết. Nếu dùng sản phẩm trong một thời gian nhất định sẽ thấy giảm được các triệu chứng của rối loạn tiền đình. Song hiệu quả của những sản phẩm này thực sự chưa cao, hoàn toàn chỉ mang tính chât hỗ trợ, không có tác dụng điều trị được nguyên nhân sâu xa của rối loạn tiền đình như do huyết áp thấp, lo âu căng thẳng, thiếu máu, xơ vữa động mạch…

Bác sĩ tư vấn nên dùng thuốc Đông Y để  chữa rối loạn tiền đình

Rối laonj tiền định thuộc chứng Huyễn vững gồm có 2 thể loại:

+ Thực chứng.

+ Hư chứng.

Chúng ta cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh để có phương thuốc điều trị phù hợp và triệt để hơn.

Đối với thực chứng, các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM cho rằng đó là do can hỏa, sinh khí nghịch bốc lên đỉnh đầu và gây nên hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, nôn mửa, thậm chí kèm theo cả những cơn bốc nóng. Cũng có thể là do đờm thấp đình trệ làm khí thanh dương không lên được khiến bệnh phát. Phép chữa theo đó cần hoạt huyết hóa ứ, lợi thấp, khử đờm.

Còn đối với hư chứng, là do can, thận, tâm, tỳ suy yếu. Thận kém không nuôi dưỡng được can huyết, làm cho can dương vượng lên sinh ra những triệu chứng như ù tai, hoa mắt, chóng mặt trong chốc lát hoặc vài tiếng, thậm chí trong vài ngày. Phép chữa theo đó cần phong kiện tỳ khử thấp, hóa đờm, chỉ huyễn trừ vựng.

Các Bác sĩ cổ truyền tổ chức hội nghiên cứu tại Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM cho ra bài thuốc Định tâm An thần thang với tác dụng chữa trị các chứng bệnh mất ngủ, rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, trí nhớ kém.

Bài thuốc Định tâm An thần thang điều trị rối loạn tiền đình

Thành phần chính của bài thuốc bao gồm nhiều vị thuốc Đông yDạ giao đằng, Phục thần, Câu đằng, Xuyên khung, Cát căn, Thảo thuyết minh, Viễn trí, Bạch truật…Ngoài ra các bác sĩ sẽ gia giảm thêm những thành phần thuốc quý khác để phù hợp với thể bệnh, tình trạng bệnh và cơ địa của từng người sao cho mang lại công dụng trị bệnh cao nhất. Nếu có đau đầu, buồn nôn gia thêm trần bì, bán hạ chế, bạch chỉ; nếu vã mồ hôi lạnh, sợ lạnh gia phòng phong; nếu khí hư gia đẳng sâm, bạch truật, hoàng kỳ; nếu huyết hư gia đương quy, hà thủ ô; nếu âm hư gia thục địa, kỷ tử; nếu dương hư gia ba kích, nhục dung…

Bài thuốc có công dụng bổ huyết, hoạt huyết, hóa ứ, trấn tâm, an thần, từ đó làm giảm hết các triệu chứng của rối loạn tiền đình như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, choáng váng, mặt mày xay xẩm, buồn nôn, căng thẳng… đồng thời giúp cân bằng khí huyết, ngũ tạng, ích tỳ, bổ thận, ích can, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, ăn ngủ tốt, phòng ngừa bệnh tái phát.

Nguồn: bacsy.edu.vn