Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện nay bệnh ung thư gan được chia thành những loại nào?

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng rất cao, bệnh lý này không chỉ làm ảnh hướng đến sức khỏe mà còn cả về mặt tinh thần của người bệnh. Vậy bệnh ung thư gan bao gồm những loại nào?

Bệnh ung thư gan bao gồm những loại nào?

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh ung thư gan bao gồm 2 loại chính đó là: Ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn.

  • Bệnh ung thư gan nguyên phát là bệnh xảy ra khi các tế bào ở gan trở nên bất thường, không kiểm soát, có thể lây sang các bộ phận khác bên ngoài gan.

Bệnh ung thư gan nguyên phát gồm có 3 loại chính: Ung thư biểu mô tế bào gan, u nguyên bào gan, ung thư biểu mô đường mật. Hiện nay ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư hỗn hợp, ung thư tế bào, ung thư tế bào đường mật) là trường hợp nhiều nhất.

  • Bệnh ung thư di căn hay còn được gọi là bệnh ung thư thứ cấp bệnh xảy ra bởi khối u ở gan, tuy nhiên khối u này bị các tế bào ung thư ở các bộ phận khác lây lan qua.

Những khối u đó có thể ở các vị trí như ở đại tráng, tuyến tụy, dạ dày, phổi,… Các di căn thường gặp như di căn thể nang, di căn vôi hoá, di căn giàu mạch máu, di căn thâm nhiễm,…

Tìm hiểu những nguyên nhân thường gây nên bệnh ung thư gan

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết một số yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như sau:

  • Do mắc bệnh tiểu đường type 2: Bệnh tiểu đường type 2 không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn làm giảm chức năng gan khiến người bệnh có nguy cơ ung thư gan rất cao.
  • Do tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có ba, mẹ hoặc anh, chị bị ung thư gan thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan là tương đối cao.
  • Do lạm dụng bia rượu thường xuyên: Khi rượu bia vào cơ thể chỉ có khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua hệ bài tiết, 90% còn lại sẽ được gan xử lý. Rượu làm men gan cao hơn 10 lần bình thường, tiềm ẩn rủi ro ung thư gan rất cao.

Nếu lạm dụng quá mức, các tế bào gan hoạt động quá tải các chất cồn sẽ chuyển sang acetaldehyde phá huỷ các tế bào gan, dẫn đến gây ung thư.

  • Do hệ miễn dịch thấp: Những người có hệ miễn dịch yếu hoặc người bị nhiễm HIV/AIDS có tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan cao gấp trăm lần so với người bình thường mắc phải.
  • Do phải tiếp xúc nhiều aflatoxin: Đây là chất có trong các thực phẩm bị mốc như đậu nành, lúa mì, ngô,… có nguy cơ gây bệnh ung thư rất cao.
  • Do béo phì: Béo phì là tình trạng gây nên nhiều hệ lụy đến sức khoẻ như mắc phải các bệnh về gan đặc biệt là bệnh ung thư gan.
  • Do hút thuốc lá: Hoạt chất nicotin có trong thuốc lá sẽ làm suy giảm chức năng gan và lâu dài gây nên bệnh ung thư gan cao hơn.

Ngoài ra bệnh ung thư gan còn do nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như yếu tố môi trường, do virus viêm gan B, C, giới tính, xơ gan. Chính vì vậy khi thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường hãy đi gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe ngay nhé!