Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường: Nên chọn những thực phẩm gì?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho tim mạch và hệ thần kinh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tắc mạch chi, cũng như gây ra các biến chứng trên mắt như bệnh võng mạc tiểu đường, phù hoàng điểm, và có thể gây mù lòa; trên thận như suy giảm chức năng thận; và rối loạn chức năng miễn dịch thường dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm nấm. Vì vậy, đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường là điều cực kỳ quan trọng.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, các nguyên tắc căn bản về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường bao gồm giảm thiểu tối đa lượng glucid (tức đường bột) trong bữa ăn để tránh tình trạng đường huyết cao, cũng như hạn chế axit béo bão hòa để tránh sự rối loạn chuyển hóa. Đối với những người bị tiểu đường, mức năng lượng hàng ngày có thể thay đổi tùy theo nhóm lao động và chỉ số khối cơ thể của họ. Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị rằng tỷ lệ giữa các thành phần năng lượng trong bữa ăn hàng ngày nên tuân thủ các quy định sau:

  • Protein: Cung cấp lượng protein khoảng 1-1,2g/kg/ngày cho người lớn, đạt khoảng 15-20% tổng năng lượng khẩu phần.
  • Lipid: Chỉ cung cấp 25% tổng số năng lượng khẩu phần từ chất béo, không được vượt quá 30%. Giới hạn axit béo bão hòa giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Glucid: Năng lượng cung cấp từ glucid chiếm từ 50-60% tổng năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường.

Những thực phẩm nào tốt cho người bị tiểu đường?

Đối với những người bị bệnh tiểu đường, việc ăn uống phù hợp là rất quan trọng để kiểm soát đường huyết và duy trì sức khỏe tốt. Người bệnh cần hiểu rõ những thực phẩm nên và không nên ăn, bao gồm:

Nhóm đường bột

Các thực phẩm thuộc nhóm đường bột không phải hoàn toàn bị cấm trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Ngược lại, các nguyên liệu như ngũ cốc nguyên hạt, được cho là giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và cũng cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên ăn các loại thực phẩm này được chế biến bằng các phương pháp hấp, luộc, nướng thay vì rán, xào. Ngoài ra, hạn chế hoặc tránh ăn các loại đồ ăn có chứa nhiều đường bột như bánh mì, bánh ngọt, mỳ và nui. Người bệnh cũng nên giảm hoặc loại bỏ khoai sắn khỏi chế độ ăn của mình vì chúng chứa nhiều tinh bột.

Nhóm rau và chất xơ

Để kiểm soát bệnh tiểu đường, người bệnh nên bổ sung rau vào thực đơn của mình và có thể chế biến rau bằng các phương pháp đơn giản như hấp, luộc, salad.

Nên bao gồm các loại rau xanh trong chế độ ăn như cải bó xôi, cải xoăn, các loại rau, măng tây… Tuy nhiên, cần hạn chế hay không ăn các loại rau củ như củ cải đường, đậu hà lan.

Trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường
Trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường

Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ, trái cây cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Thay vì các món ngọt không tốt cho sức khỏe, nên tăng cường ăn trái cây tươi như việt quất, cam, dâu tây, mâm xôi, táo, mơ, nho, dưa chuột… Cần hạn chế hay không ăn các loại quả chín ngọt như sầu riêng, hồng chín, xoài chín và các loại trái cây sấy khô hoặc đóng hộp.

Nhóm protein

Để kiểm soát được bệnh tiểu đường, việc lựa chọn các thực phẩm giàu protein là rất quan trọng. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), thịt nạc là nguồn cung cấp chất đạm chính và ít béo bão hòa, vì vậy nó là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein khác cũng nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường, bao gồm cá, thịt nạc, thịt gia cầm không da, thịt lọc bỏ mỡ… Tuy nhiên, cần chú ý chế biến các loại thực phẩm này đơn giản bằng cách hấp, luộc, áp chảo để loại bỏ mỡ.

Nên tránh ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… nếu không muốn gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Nhóm chất béo

Thực đơn ăn uống cho người bị tiểu đường loại 2 cần cung cấp đầy đủ chất béo tốt để giúp hạn chế cơn thèm ăn, giảm cân và kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Những thực phẩm có chất béo không bão hòa là lựa chọn hàng đầu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường, bao gồm: dầu đậu nành, vừng, hạnh nhân, dầu cá, mỡ cá, và dầu olive.

Cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất béo như trứng, nội tạng động vật và các loại thịt bò, thịt chó…

Trên đây là chia sẻ từ Bác sĩ về chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho người bệnh.