Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ tại sao viêm amidan gây đau tai

Đau tai là dấu hiệu phổ biến của viêm amidan và có thể chỉ ra mức độ nặng của bệnh. Nếu không được điều trị, viêm amidan có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tại sao viêm amidan gây đau tai?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Amidan, tổ chức lympho lớn nhất trong cơ thể, bao gồm hai phần mô tuyến nằm ở hai bên của thành họng và có thể quan sát được khi mở miệng. Chức năng chính của amidan là tiết các tế bào lympho và kháng thể để chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại xâm nhập cơ thể. Mặc dù nhỏ gọn, amidan đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch.

Viêm amidan (Tonsillitis) là trạng thái khi amidan bị nhiễm trùng, sưng đỏ và viêm tấy do tác động của virus hoặc vi khuẩn. Có thể xảy ra ở một hoặc hai bên và thường phổ biến ở mọi độ tuổi, tuy nhiên, thường xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi từ mẫu giáo đến gần trưởng thành. Triệu chứng thường gặp khi viêm amidan bao gồm đau họng, đau khi nuốt, họng nóng, đau, khô rát, sốt, mệt mỏi, ho, đau đầu và chán ăn.

Một trong những triệu chứng phổ biến khi viêm amidan là đau tai. Đau tai thường xảy ra khi viêm amidan kéo dài mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Vi khuẩn từ amidan có thể lan ra các bộ phận khác, đặc biệt là các vùng gần amidan như tai giữa, gây nên viêm tai giữa. Ngoài đau tai, bệnh nhân cũng có thể trải qua nhiều triệu chứng khác không thoải mái. Nếu không được điều trị, bệnh có thể phát triển và gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm xương chũm cấp, thủng màng nhĩ, xơ hóa màng tai, giảm thính lực, liệt tâm thần mặt, và thậm chí là những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng, viêm khớp, viêm tim, nhiễm trùng huyết, và nhiều biến chứng khác.

Làm gì khi viêm amidan gây đau tai?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Khi viêm amidan gây đau tai và bệnh đã ở mức độ nặng, người bệnh cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị. Tuyệt đối không nên tự y áp dụng các liệu pháp tự nhiên mua thuốc, vì điều trị không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng. Việc điều trị khi đã xuất hiện biến chứng sẽ phức tạp, kéo dài và tốn kém cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm amidan dựa trên triệu chứng lâm sàng và kết quả các xét nghiệm như xét nghiệm công thức máu, test Viggo, test Le Mec, và đo tỷ lệ ASLO trong máu.

Viêm amidan thường dễ chẩn đoán và điều trị. Nguyên tắc điều trị viêm amidan khi xác định có nhiễm khuẩn là sử dụng kháng sinh kết hợp với thuốc giảm đau, chống viêm và giảm ho. Các loại thuốc thông thường bao gồm kháng sinh như Cefaclor, Cefuroxim, Cefpodoxim hoặc Macrolid như Erythromycin, Clarithromycin, Azithromycin. Nếu bệnh nhân phản ứng tích cực, việc điều trị kéo dài từ 7-10 ngày. Nếu không phản ứng, cần xem xét thay đổi loại kháng sinh.

Cùng với đó, sử dụng thuốc hạ sốt và giảm đau như Paracetamol, Ibuprofen, thuốc chống viêm như Prednisolon, Methylprednisolon. Đối với các triệu chứng như đau tai, có thể sử dụng thuốc giảm xung huyết như Alphachymotrypsin và các biện pháp địa phương như súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch các muối khác.

Điều trị cần tuân thủ đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ, và bệnh nhân cần nghỉ ngơi, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Trong trường hợp viêm amidan tái phát nhiều lần hoặc gây ra các biến chứng nặng, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật cắt bỏ amidan.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội lưu ý, Để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh viêm amidan, người bệnh cần tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh đường hô hấp, duy trì ấm khi thời tiết thay đổi, và điều trị triệt để các bệnh lý mũi họng khác như viêm VA, viêm xoang, viêm mũi, viêm răng miệng. Bảo vệ môi trường sống sạch sẽ, tăng cường vận động thể dục và duy trì chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cũng giúp nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh.