Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ bệnh Thủy đậu dễ lây nhất khi nào?

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra lây nhiễm qua đường hô hấp từ người sang người. Nếu không điều trị kịp thời, có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, suy thận. Chủ động phòng chống bệnh cần hiểu rõ về cách lây nhiễm để ngăn chặn sự lan truyền.

Bệnh thủy đậu lây nhiễm qua con đường nào?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Bệnh thủy đậu, phổ biến ở trẻ em và người lớn, do siêu virus Varicella Zoster gây ra, tạo nên tổn thương da dạng bóng nước. Bệnh lây nhiễm dễ dàng qua đường hô hấp khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi, ho. Virus truyền qua nước bọt hoặc nước mũi, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao khi người khỏe mạnh hít phải. Tốc độ lây lan nhanh chóng có thể gây ra dịch bệnh.

Các giai đoạn phát triển của bệnh thủy đậu

Để đề phòng thủy đậu hiệu quả, việc hiểu rõ về quá trình phát triển của bệnh là cực kỳ quan trọng. Thủy đậu trải qua 3 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn 1: Trong giai đoạn này, người bệnh thường trải qua các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, chán ăn và viêm họng. Sau khoảng 10-15 ngày, hạch nổi lên phía sau tai kèm theo sốt đột ngột cao.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, trên da xuất hiện các nốt hồng ban đỏ, sau 1-2 ngày chúng chuyển thành các nốt đậu, có bọng nước. Mụn nước nhanh chóng lan rộ trên cơ thể, gây ngứa và khó chịu. Nếu gãi, mụn nước sẽ mọc nhiều hơn và lây lan, đồng thời có khả năng gây biến chứng nếu sức đề kháng yếu và điều trị không đúng.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các vết mụn nước vỡ sẽ đóng vảy. Nếu không có biến chứng, cơ thể sẽ hồi phục nhanh chóng sau 1-2 tuần. Bệnh nhân sẽ trở lại trạng thái bình thường, giảm đau họng, mệt mỏi và sốt. Vết mụn nước sẽ bong ra, tạo thành sẹo. Việc này chỉ xảy ra nếu bệnh nhân có sức đề kháng tốt và được điều trị đúng cách.

Thủy đậu dễ lây nhất khi nào?

Để ngăn chặn sự lây lan của thủy đậu và bảo vệ cộng đồng, quan trọng nhất là chủ động phòng tránh ở những giai đoạn mà bệnh có khả năng lây lan cao. Thủy đậu có thể lây nhiễm ở bất kỳ giai đoạn nào và đây là cách mà nó có thể lây truyền:

Lây truyền thông thường

Trong các bọng nước của người bệnh chứa virus thủy đậu, khi những bọng này vỡ ra, virus có thể lây lan dễ dàng cho người khác hoặc lan đến những khu vực da chưa nhiễm bệnh. Do đó, quan trọng là người bệnh và những người xung quanh không nên chạm vào các mụn nước. Trong quá trình sử dụng thuốc, việc sử dụng tăm bông là cần thiết để tránh lây nhiễm qua tiếp xúc tay chân.

Người bệnh nên giữ riêng vật dụng và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày cho đến khi họ hoàn toàn hồi phục. Việc không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, quần áo giữa người bệnh và người khỏe mạnh là quan trọng, để ngăn chất dịch từ mụn nước thâm nhập vào đồ dùng cá nhân và dễ dàng lây lan sang người khác.

Lây truyền qua đường hô hấp

Theo các bác sĩ và giảng viên Cao đẳng Dược, Một cách lây truyền nhanh chóng của thủy đậu là thông qua đường hô hấp. Virus thủy đậu thường tồn tại trong nước bọt của người bệnh, và khi họ hoặc hắt hơi, sổ mũi, giọt nước bọt có thể bắn vào không khí. Người khác tiếp xúc với không khí này có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh, đặc biệt là khi thực hiện điều trị cho trẻ nhỏ. Trong quá trình chăm sóc người bệnh, việc đeo khẩu trang y tế và giữ người bệnh cách ly là quan trọng để ngăn chặn lây nhiễm.

Lây truyền ngay cả khi các nốt mụn đã đóng vảy

Nguy hiểm là thủy đậu có thể lây lan ngay cả khi các nốt mụn đã khô và đóng vảy. Sự chủ quan này có thể dẫn đến việc người khỏe mạnh bị nhiễm bệnh khi virus từ các nốt mụn chưa hoàn toàn chết, và khi điều kiện thuận lợi, nó có thể phát triển thành bệnh và lây lan khắp cơ thể.

Trẻ nhỏ là nguyên nhân lây truyền nhiều nhất

Trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu hơn và tính hiếu động, thường tiếp xúc với mọi người mà không có sự kiêng dè. Điều này tăng khả năng lây nhiễm thủy đậu. Người lớn thường có thói quen ôm, hôn trẻ, làm tăng khả năng lây truyền bệnh.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Để ngăn chặn thủy đậu, việc tiêm phòng vắc-xin đầy đủ là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, thủy đậu có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.