Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ cấu tạo và chức năng tuyến tùng

Tuyến tùng quả, còn được biết đến với tên gọi tuyến tùng, là một cơ quan nằm ẩn sâu trong não, ẩn sau cuống nối giữa hai bán cầu não và có kích thước nhỏ như hạt đậu. Vào buổi chiều, tuyến tùng sản xuất hormone melatonin, góp phần đưa chúng ta vào trạng thái giấc ngủ.

Tuyến tùng là gì?

Theo các bác sĩ và giảng viên Cao đẳng Dược, Tuyến tùng quả, hay tuyến tùng, là một tuyến nội tiết nhỏ thuộc hệ thần kinh, đặt trong não của các loài động vật có xương sống. Nó nằm gần trung tâm não bộ, giữa hai bán cầu, được ẩn trong một cái rãnh nơi hai mảnh của đồi thị gặp nhau. Hình dạng của tuyến tùng giống như một quả tùng nhỏ, đặt gần trung tâm não, chui trong rãnh nơi hai đồi não tương gặp.

Cấu trúc của tuyến tùng chủ yếu bao gồm pinealocytes, là những tế bào sản xuất hormone melatonin. Ngoài ra, tuyến tùng cũng chứa các tế bào thần kinh đệm, một loại tế bào não đặc biệt hỗ trợ truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh khác.

Tuyến tùng tiết ra chất gì?

Tuyến tùng quả tiết ra melatonin, một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Sự sản xuất của melatonin phụ thuộc vào mức độ ánh sáng mà cơ thể tiếp xúc. Khi môi trường trở nên tối, tuyến tùng quả sản xuất một lượng melatonin lớn hơn, tạo ra cảm giác buồn ngủ trong cơ thể. Ngoài ra, nhiều thực phẩm bổ sung cung cấp melatonin, họ có thể được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ tự nhiên cho giấc ngủ.

Chức năng của tuyến tùng

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,  Một số chức năng của tuyến tùng bao gồm:

  • Đồng hồ sinh học

Tuyến tùng hoạt động như một đồng hồ trong cơ thể con người để nhận biết sự thay đổi về ánh sáng mặt trời từ ngày đến đêm và giữa các mùa, từ đó điều chỉnh nhịp sinh học trong cơ thể. Khi đêm đến, tuyến tùng tiết ra melatonin, tạo ra cảm giác buồn ngủ.

  • Chuyển hóa xương

Thay đổi trong chức năng của tuyến tùng có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh, tăng nguy cơ loãng xương so với các nhóm khác. Chức năng của tuyến tùng có thể giảm theo tuổi, và việc bổ sung melatonin qua đường uống có thể hỗ trợ tăng khối lượng xương để ngăn chặn loãng xương sau mãn kinh.

  • Sức khỏe tinh thần

Giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có mối liên quan chặt chẽ. Một số rối loạn tâm thần có thể làm tăng khó khăn trong việc ngủ. Trạng thái tinh thần thay đổi được kết nối mật thiết với ánh sáng, và trong trường hợp rối loạn cảm xúc theo mùa, melatonin từ tuyến tùng có thể chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây không chứng minh tác động của melatonin đối với rối loạn tâm trạng.

  • Chi phối chức năng tuyến yên

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Tuyến tùng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, kiểm soát cả sự tăng trưởng và chức năng tuyến giáp. Nghiên cứu gần đây cho thấy tuyến tùng có thể kiểm soát hoạt động của tuyến yên, ngăn chặn sản xuất các hormone quan trọng liên quan đến sự phát triển của buồng trứng và tinh hoàn, cũng như chu kỳ kinh nguyệt.

  • Chuyển hóa thuốc

Một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc kích thích thần kinh và thuốc điều trị, có thể thay đổi chức năng và sản xuất melatonin của tuyến tùng.

  • Sự lão hóa

Khi cơ thể già đi, tuyến tùng thường sản xuất ít melatonin hơn. Mặc dù melatonin không phải là nguyên nhân duy nhất của sự thay đổi liên quan đến tuổi tác, nhưng giảm nồng độ melatonin có thể ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt và trao đổi chất của cơ thể. Việc giảm melatonin có thể làm người lớn tuổi trải qua giấc ngủ ngắn hạn và khó khăn hơn.

  • Ý thức định hướng

Sự suy giảm chức năng tuyến tùng có thể ảnh hưởng đến nhận thức, định hướng không gian và thời gian của người bị tổn thương tuyến tùng.