Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nhận biết nguy cơ và điều trị sớm bệnh giang mai bẩm sinh

Bệnh giang mai bẩm sinh là một tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng làm thế nào để nhận biết bệnh này và liệu có cách nào để điều trị?

Bệnh giang mai bẩm sinh và nguy cơ

Bệnh giang mai là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Điều quan trọng là bệnh này có thể lây truyền từ mẹ sang con, gây ra tình trạng được gọi là “Giang mai Bẩm sinh”. Bệnh giang mai Bẩm sinh ở trẻ nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sinh non, đa ối, và thậm chí tử vong thai nhi. Thường, bệnh này phát triển từ tháng thứ 4 đến 5 của thai kỳ.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, đến 40% trẻ được sinh ra từ phụ nữ mắc bệnh giang mai nếu không được điều trị có thể chết lưu hoặc trải qua các vấn đề nghiêm trọng như thiếu máu nặng, sưng to gan, vành mắt và nhiều vấn đề khác. Triệu chứng của bệnh giang mai Bẩm sinh ở trẻ có thể xuất hiện ở hai giai đoạn:

Bệnh giang mai bẩm sinh sớm: Các triệu chứng thường xuất hiện trong 2 năm đầu đời, với các biểu hiện như phỏng nước, bong vảy ở lòng bàn tay và bàn chân, sổ mũi, viêm xương sụn, gan to, và các triệu chứng khác.

Bệnh giang mai bẩm sinh muộn: Triệu chứng thường xuất hiện sau 2 tuổi, với các biểu hiện như viêm giác mạc kẽ ở trẻ dậy thì, lác quy tụ, điếc cả 2 tai ở trẻ 10 tuổi và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, đôi khi bệnh giang mai Bẩm sinh không hiển nhiên bằng các triệu chứng rõ ràng. Thay vào đó, nó có thể gây tổn thương bên trong cơ thể, chẳng hạn như thủng vòm miệng, mũi nhọn, trán dô, xương chày lưỡi kiếm, và nhiều biến chứng khác.

Cách nhận biết, điều trị và phòng ngừa bệnh giang mai bẩm sinh

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng chia sẻ để chẩn đoán bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ, việc kiểm tra và xác định tổn thương da và niêm mạc rất quan trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này có thể gây tổn thương đến cơ quan quan trọng khác trong cơ thể như cơ, xương, khớp, tim mạch và hệ thần kinh.

Bệnh giang mai Bẩm sinh có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc, và điều trị càng sớm thì càng tốt và ít gây ra biến chứng. Điều này cũng là phương pháp duy nhất để điều trị và ngăn ngừa tổn thương bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, quá trình chẩn đoán và điều trị cần được thực hiện một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng.

Để tránh bệnh giang mai Bẩm sinh cho trẻ, quá trình kiểm tra và điều trị bệnh trước khi mang thai là rất quan trọng. Bất kỳ phụ nữ nào cũng nên xem xét việc kiểm tra tầm soát bệnh giang mai tiền hôn nhân và trong ba tháng đầu thai kỳ để được điều trị kịp thời, tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho thai nhi. Đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV, viêm gan B, lậu, Chlamydia, cũng cần quan tâm và xem xét tầm soát để tránh nguy cơ lây truyền cho con.

Bác sĩ tư vấn nếu bạn hoặc ai đó có triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị. Điều này không chỉ giúp bạn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của con sau khi sinh. Hãy luôn thực hiện các biện pháp sinh hoạt an toàn, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.