Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ bật mí cách sơ cứu an toàn và hiệu quả cho bé bị bỏng

Bỏng là những tai nạn thường thấy trong cuộc sống, đặc biệt là đối với trẻ em. Vậy trong trường hợp này thì cần sơ cứu như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ?

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng lửa và bỏng nước sôi

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng lửa và bỏng nước sôi

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng lửa và bỏng nước sôi

Theo các bác sĩ gia đình, đối với bỏng lửa trước tiên phải dập tắt lửa bằng cách dùng cát hoặc áo khoác, chăn hoặc vải bọc kín …ngăn cản nguồn oxy của phản ứng cháy giúp dập tắt lửa đang cháy. Theo đó, nếu vùng bỏng lớn thì nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra,tách áo quần khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát,dễ viêm nhiễm. Tuy nhiên không nên cởi bỏ quần áo khiến da vùng bỏng bị lột theo quần áo. Tiếp đến cần nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân trên người như vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép … trước khi vết bỏng bị viêm,sưng nề.

Sau đó, đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước sạch và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút, việc làm này vừa có tác dụng làm sạch vùng bị bỏng tránh các viêm nhiễm, vừa giúp vết bỏng được dịu bớt đau rát, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng. Dùng miếng vải sạch hoặc gạc vô khuẩn băng vùng bị bỏng sau khi đã làm sạch lại, tránh bụi bẩn vào vết bỏng gây viêm nhiễm.

Sau khi sơ cứu nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ thì có thể chăm sóc tại nhà, sau một thời gian vùng bỏng có thể tự liền lại nhưng nếu bỏng với diện tích rộng, bỏng sâu thì sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị tiếp, tránh để biến chứng nhiễm trùng xảy ra.

Cần chú ý điều gì khi sơ cứu bệnh nhân bị bỏng

Cần chú ý điều gì khi sơ cứu bệnh nhân bị bỏng

Cần chú ý điều gì khi sơ cứu bệnh nhân bị bỏng

Theo các bác sĩ Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn, có rất nhiều người  truyền nhau rằng khi bị bỏng thì nhanh chóng dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng sẽ làm vết bỏng dịu và trị bỏng nhưng đó là suy nghĩ sai lầm không nên làm, bạn nên nhớ tuyệt đối không được bôi bất cứ thứ gì vào vết bỏng như kem đánh răng ,mỡ trăn … điều này sẽ khiến vết bỏng bị thương tổn trầm trọng hơn, có thể bị viêm nhiễm nặng hơn. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Không dùng đá lạnh để chườm hay dội vào để làm mát vết bỏng, điều này khiến vùng da vừa bị bỏng thì bị lạnh đột ngột tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn.
  • Không bắt đầu sơ cứu khi chưa bảo đảm sự an toàn cho chính bạn (tắt điện, đeo găng tay đối với hóa chất …)
  • Không sử dụng hồ bột, dầu, kumkum (một loại hồ bột làm từ cây nghệ) – hay sợi bông nguyên chất cho khu vực bị bỏng.
  • Không chọc vào chỗ phồng rộp
  • Không sử dụng bất cứ chất liệu nào trực tiếp vào vết thương
  • Tránh sử dụng thuốc cho tới khi bệnh nhân được đặt dưới sự chăm sóc y tế phù hợp.

Để các vật nóng, lửa tránh xa tầm tay trẻ em để phòng ngừa bỏng xảy ra

Để các vật nóng, lửa tránh xa tầm tay trẻ em để phòng ngừa bỏng xảy ra

Trong cuốn cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ để phòng ngừa trẻ em bị bỏng thì chúng ta cần loại bỏ các tác nhân gây bỏng cho trẻ như nước sôi, phích nước, bao diêm bật lửa … Nên để chúng tránh  xa tầm với của trẻ và ở nơi gọn gàng tránh để giữa đường đi khiến người khác va phải. Tiếp đến phải sắp xếp ,bố trí khu vực bếp và nơi đun nấu gọn gàng, tránh xa tầm với của trẻ. Không nên chơi đùa với trẻ khi đang cầm những vật có thể gây bỏng. Khi đun nấu cần để các cán xoong chảo quay vào trong tránh việc vô tình không để ý mà va phải gây bỏng.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn